3 tàu sân bay Mỹ đến Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, chuyên gia quân sự Trung Quốc nói gì?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các chuyên gia Trung Quốc đã đưa ra nhận định xung quanh việc Mỹ mới đây điều 3 nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ tuần tra cùng lúc ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (Indo-Pacific), giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc leo thang.
Ba nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ, trong một lần tập trận ở Tây Thái Bình Dương cùng với chiến hạm Nhật năm 2017  /// Hải quân Mỹ Ba nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ, trong một lần tập trận ở Tây Thái Bình Dương cùng với chiến hạm Nhật năm 2017 - Hải quân Mỹ
Ba nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ, trong một lần tập trận ở Tây Thái Bình Dương cùng với chiến hạm Nhật năm 2017
Hải quân Mỹ
Theo tờ Hoàn Cầu thời báo ngày 15.6, động thái của Mỹ đã được truyền thông nước ngoài giải thích rằng đây như một lời cảnh báo đối với Trung Quốc.
Các chuyên gia quân sự Trung Quốc nhận định rằng Trung Quốc có thể đương đầu bằng cách tổ chức các cuộc tập trận, theo Hoàn Cầu thời báo.
Tờ báo còn nhấn mạnh Trung Quốc hiện sở hữu “vũ khí sát thủ tàu sân bay” như các tên lửa đạn đạo chống hạm DF-21D và DF-26.
Động thái trên diễn ra sau khi hãng AP ngày 12.6 đưa tin 3 nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ là USS Theodore Roosevelt, USS Ronald Reagan và USS Nimitz tuần tra cùng lúc ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Theo AP, hai nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt và USS Ronald Reagan khi đó đang hoạt động ở biển Philippines, còn nhóm tác chiến tàu sân bay USS Nimitz hiện diện ở Thái Bình Dương tại khu vực ngoài khơi bờ Tây nước Mỹ.
Trước đó, Hạm đội Thái Bình Dương thông báo nhóm tác chiến tàu sân bay USS Nimitz đã được triển khai từ TP.San Diego (bang California) vào ngày 8.6 để hỗ trợ các hoạt động an ninh biển toàn cầu. Theo AP, đây là lần đầu tiên trong gần 3 năm qua, 3 nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ tuần tra cùng lúc ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
3 tàu sân bay Mỹ đến Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, chuyên gia quân sự Trung Quốc nói gì? - ảnh 1

Tàu sân bay Mỹ USS Theodore Roosevelt rời đảo Guam ngày 4.6

Hải quân Mỹ

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với AP, chuẩn đô đốc Stephen Koehler, chỉ huy các chiến dịch tại Bộ Tư lệnh Indo-Pacific Mỹ, cảnh báo Bắc Kinh đang phát triển các tiền đồn quân sự ở Biển Đông, triển khai tên lửa và hệ thống tác chiến điện tử đến đó.

"Lời răn đe"

“Bằng cách tập trung các tàu sân bay trên, Mỹ đang cố gắng chứng minh cho cả khu vực và thậm chí cả thế giới rằng họ vẫn là lực lượng hải quân hùng mạnh nhất, vì họ có thể đi vào Biển Đông...”, tờ Hoàn Cầu thời báo dẫn lời ông Lý Kiệt, một chuyên gia về hải quân tại Bắc Kinh, cho hay. Ông Lý nói rằng việc Mỹ triển khai tàu như vậy dễ làm bùng phát đợt lây nhiễm Covid-19 mới trên các tàu.
Chuyên gia Trương Tuấn Xã thuộc Viện nghiên cứu hải quân Trung Quốc nói “lần cuối cùng Mỹ điều 3 tàu sân bay đến khu vực trên cùng một lúc là năm 2017. Mặc dù việc Mỹ triển khai 3 tàu sân bay ở Tây Thái Bình Dương không phổ biến, song chuyện này từng xảy ra trước đây, vì vậy đây không phải là chuyện mới”. Theo tờ Hoàn Cầu thời báo dẫn lời ông Trương, hải quân Mỹ quyết định điều các nhóm tác chiến tàu sân bay để phô trương sức mạnh quân sự ở Tây Thái Bình Dương, và để cho các nước khác thấy rằng năng lực chiến đấu của Mỹ cuối cùng không bị cản trở bởi đại dịch Covid-19.
Ông Ngụy Đông Húc, một nhà phân tích quân sự tại Bắc Kinh, cho hay 3 tàu sân bay Mỹ có thể không đồng thời xuất hiện xung quanh Trung Quốc , vì động thái như vậy sẽ gửi tín hiệu rất nguy hiểm, gây căng thẳng trong khu vực.
"Tuy nhiên, hải quân Mỹ mỗi lần có thể triển khai một tàu sân bay quanh Trung Quốc để khiêu khích Bắc Kinh. Chẳng hạn, Mỹ bước đầu có thể triển khai một tàu sân bay gần Trung Quốc và hai tàu còn lại có thể tuần tra ở các khu vực ngoại vi. Với việc ‘xoay tua' như vậy, các tàu sân bay Mỹ thường xuyên xuất hiện gần cửa ngõ Trung Quốc.
Sự hiện diện của phi đội chiến đấu cơ trên các tàu sân bay Mỹ có thể xem như là lời răn đe đối với Trung Quốc. Mỹ thậm chí có thể điều các máy bay có trên tàu sân bay từ khoảng cách xa. Chẳng hạn, Mỹ có thể cho tiêm kích đa năng F/A-18E/F hoặc chiến đấu cơ tàng hình F-35C phô diễn sức mạnh”, theo ông Ngụy.
Cũng theo chuyên gia Ngụy: “Đại dịch Covid-19, ở mức độ lớn, sẽ kìm hãm hải quân Mỹ huy động lực lượng. Covid-19 từng bùng phát trên tàu USS Theodore Roosevelt vào tháng 3 và khả năng chiến đấu của hải quân Mỹ vẫn chưa được khôi phục hoàn toàn. Trong hoàn cảnh như vậy, Mỹ vội vàng điều các tàu sân bay thực hiện các hoạt động thường xuyên ở Thái Bình Dương. Điều này có thể dẫn đến đợt bùng phát dịch Covid-19 lần hai trong các tàu sân bay Mỹ. Các sĩ quan và binh sĩ của hải quân Mỹ có thể đối mặt với nhiều nguy cơ bị nhiễm bệnh hơn. Mỹ ‘khoe cơ bắp’ nhưng có thể phản tác dụng lần này”.

Trung Quốc đối phó như thế nào?

3 tàu sân bay Mỹ đến Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, chuyên gia quân sự Trung Quốc nói gì? - ảnh 2

Tên lửa đạn đạo chống hạm DF-21D của Trung Quốc

AFP

Theo tờ Hoàn Cầu thời báo dẫn lời ông Lý Kiệt, Trung Quốc có thể chống lại động thái của Mỹ bằng cách tăng cường sự sẵn sàng cho chiến tranh và tổ chức các cuộc tập trận tương ứng. Ông Lý nói thêm rằng ngoài các tàu chiến, máy bay và tên lửa tiêu chuẩn, Trung Quốc còn sở hữu nhiều loại vũ khí được thiết kế để đánh chìm tàu sân bay, như các tên lửa đạn đạo chống hạm DF-21D và DF-26.
Ông Ngụy Đông Húc hiến kế: “Để đối phó với đội máy bay trên tàu sân bay của Mỹ, Trung Quốc phải phát triển các hệ thống cảnh báo tích hợp trên bộ, trên biển và trên không. Chẳng hạn, Trung Quốc có thể sử dụng máy bay cảnh báo sớm để tuần tra. Một khi nhận thấy rằng Mỹ thực hiện các hành động khiêu khích hoặc đang tiến gần hơn tới không phận Trung Quốc, Bắc Kinh có thể điều các máy bay chiến đấu hiện đại hơn để đánh chặn chúng”.
“Mỹ có thể triển khai thêm chiến đấu cơ tàng hình F-35C trong tương lai. Điều này đòi hỏi công nghệ tiên tiến hơn để phát hiện và theo dõi chúng, chẳng hạn như radar chống tàng hình. Ngăn chặn máy bay tàng hình và máy bay không người lái tàng hình nên là nhiệm vụ chính của chúng ta khi đề cập việc ngăn chặn các hành động khiêu khích trên không và trên biển”, tờ Hoàn Cầu thời báo dẫn lời ông Ngụy cho hay.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU