28 người Myanmar lãnh án tù khổ sai sau vụ đốt nhà máy Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một tòa án quân sự Myanmar vừa tuyên xử 28 người tới 20 năm tù giam cùng lao động khổ sai về vụ phóng hỏa 2 nhà máy, sau khi nhiều nhà máy do Trung Quốc đầu tư bị đốt cháy ở thành phố Yangon hồi tháng 3.
Một nhà máy của doanh nghiệp Trung Quốc bị đốt vào rạng sáng 15.3.2021 ở khu công nghiệp Hlaing Tharyar, ngoại ô Yangon /// EPA Một nhà máy của doanh nghiệp Trung Quốc bị đốt vào rạng sáng 15.3.2021 ở khu công nghiệp Hlaing Tharyar, ngoại ô Yangon - EPA
Một nhà máy của doanh nghiệp Trung Quốc bị đốt vào rạng sáng 15.3.2021 ở khu công nghiệp Hlaing Tharyar, ngoại ô Yangon
EPA
Reuters ngày 28.5 dẫn từ cổng thông tin Myawady do quân đội Myanmar kiểm soát cho hay các bị cáo nhắm vào một nhà máy giày và một nhà máy dệt may ở khu công nghiệp Hlaing Tharyar ở ngoại ô Yangon. Sau vụ phóng hỏa, lực lượng an ninh nổ súng vào người biểu tình, khiến hàng chục người chết hoặc bị thương và thiết quân luật được áp dụng trong khu vực.
Đại sứ quán Trung Quốc khi đó nói rằng nhiều lao động người Trung Quốc bị thương và bị mắc kẹt trong vụ phóng hỏa và kêu gọi Myanmar bảo vệ tài sản cũng như công dân Trung Quốc. Có tổng cộng 32 nhà máy do Trung Quốc đầu tư biến mất trong vụ phóng hỏa, với thiệt hại tài sản lên tới 36,9 triệu USD, theo Hoàn Cầu thời báo hồi tháng 3.

Total và Chevron ngừng thanh toán cho quân đội Myanmar

Không có nhóm nào lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ phóng hỏa trong bối cảnh Myanmar rơi vào hỗn loạn kể từ khi quân đội lên nắm quyền trong cuộc chính biến ngày 1.2, với các cuộc biểu tình, tuần hành, tấn công nhắm phản đối chính quyền quân sự diễn ra gần như mỗi ngày.
Hiệp hội Hỗ trợ tù nhân chính trị cho rằng lực lượng an ninh đã giết chết hơn 800 người trong các cuộc biểu tình kể từ cuộc chính biến, trong khi Tổng tư lệnh quân đội Myanmar Min Aung Hlaing gần đây khẳng định khoảng 300 người bị giết chết, trong đó có cả 47 cảnh sát, theo Reuters.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU