240 người nhiễm Covid-19 sau khi tiêm vắc xin tại Israel

13 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hàng trăm người Israel đã bị nhiễm Covid-19 dù mới được tiêm vắc xin của Pfizer/BioNTech.
Một người đàn ông được tiêm vắc xin của Pfizer/BioNTech ở thành phố Tel Aviv, Israel /// AFP Một người đàn ông được tiêm vắc xin của Pfizer/BioNTech ở thành phố Tel Aviv, Israel - AFP
Một người đàn ông được tiêm vắc xin của Pfizer/BioNTech ở thành phố Tel Aviv, Israel
AFP
Trong số 1 triệu người Israel được tiêm vắc xin ngừa Covid-19 đến nay, có khoảng 240 người đã nhiễm bệnh chỉ vài ngày sau khi tiêm, theo trang Channel 13 News ngày 31.12.2020.
Giới chuyên gia cho biết vắc xin của Pfizer/BioNTech không được tạo ra bằng virus Corona chủng mới gây Covid-19 (SARS-CoV-2) nhưng có chứa một đoạn mã gien của virus để giúp hệ miễn dịch phát triển cơ chế bảo vệ nếu phát hiện SARS-CoV-2.
Quá trình này cần thời gian và theo các nghiên cứu, hệ miễn dịch sẽ bắt đầu hoạt động hiệu quả khoảng 50% trước Covid-19 trong 8-10 ngày sau khi tiêm mũi thứ nhất. Hiệu quả của vắc xin sẽ tăng dần lên 95% sau khi bệnh nhân được tiêm mũi thứ 2, cách mũi đầu tiên 21 ngày.
Những bệnh nhân tại Israel có thể nhiễm bệnh khi vắc xin chưa đạt mức hiệu quả cần thiết. Do đó, người dân được kêu gọi cảnh giác và tuân thủ mọi biện pháp đề phòng trong một tháng sau ngày tiêm mũi vắc xin đầu tiên.

1 tuần sau khi tiêm vắc xin, y tá dương tính với Covid-19

Theo Bộ Y tế Israel, tỷ lệ người gặp triệu chứng nhẹ sau khi tiêm như mệt mỏi, chóng mặt, sốt, đau, sưng ở vị trí tiêm là 1/1.000 người.
Mặt khác, từ khi Israel bắt đầu tiêm vắc xin ngừa Covid-19 vào ngày 20.12.2020, ít nhất 4 người tử vong vài ngày sau đó, trong đó 3 trường hợp không liên quan đến vắc xin và trường hợp còn lại là một cụ ông 88 tuổi, có bệnh nền. Ca tử vong này đang được điều tra thêm.
Trước đó, việc nhiễm Covid-19 sau khi tiêm vắc xin cũng xuất hiện tại Mỹ. Pfizer giải thích rằng vắc xin giúp bảo vệ khỏi Covid-19 trong vòng khoảng 10 ngày sau khi tiêm liều thứ nhất, và dần dần tăng cường sau liều thứ 2, cho thấy nhu cầu tiêm 2 liều. Thông cáo còn cảnh báo thêm rằng mọi người vẫn có khả năng mắc bệnh ngay sau khi tiêm ngừa.

Bình luận

User
Gửi bình luận
le***@gmail.com

le***@gmail.com

Các loại vacxin để điều trị bất kỳ loại bệnh nào, cũng cần có thời gian từ 8 đến 10 ngày, để cho cơ thể tạo đủ các kháng thể chống bệnh, và mới có thể phát huy đầy đủ hiệu lực. Rất mong những ai không hiểu cái nguyên tắc bình thường này, thì đừng vội lên tiếng chê bai công lao bao nhiêu anh hùng đã ngày đêm miệt mài để cứu nhân loại! Hiện tại ,các hãng dược này đang chạy hết công suất mà vẫn chưa đủ cho các trường hợp cần thiết, nên nếu ai mà chê bai không dùng thì thật sự rất hạnh phúc!
BOX

BOX

Chắc do vắc xin chưa đạt mức hiệu quả cần thiết. Do vậy, cần tuân thủ mọi biện pháp đề phòng trong một tháng sau ngày tiêm mũi vắc xin đầu tiên.
phuc truong quang

phuc truong quang

Mong Pfizer sóm bán vaccine cho Việt Nam , ít nhất cũng đủ cho các chiến sĩ áo trắng tuyến đầu sử dụng
Dương Việt Quang

Dương Việt Quang

Vẫn có khả năng mắc bệnh ngày sau khi tiêm ngừa thì còn ai muốn tiêm ngừa nữa.
SG love

SG love

Bạn không đọc kỹ nên thắc mắc vớ vẩn. Mới tiêm vaccine cơ thể cần thời gian 8-10 ngày để hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả, có ai nói vừa tiêm xong là cơ thể có kháng thể ngay đâu, chỉ giỏi đọc ba chớp ba nhoáng rồi phát biểu linh tinh.
Chánh

Chánh

Chỉ là "có khả năng" thôi, và khả năng đó cũng khá thấp, ít nhất là thấp hơn người không tiêm ngừa.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU