2 triệu bảng Anh cho một mảnh của mặt trăng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một trong những thiên thạch lớn nhất có nguồn gốc từ mặt trăng được tổ chức đấu giá tại nhà Christie's ở London hôm nay 30.4, với mức giá dự kiến vào khoảng 2 triệu bảng Anh (58,3 tỉ đồng).

Mảnh thiên thạch có nguồn gốc từ mặt trăng /// Reuters Mảnh thiên thạch có nguồn gốc từ mặt trăng - Reuters
Mảnh thiên thạch có nguồn gốc từ mặt trăng
Reuters
Thiên thạch từ mặt trăng, trọng lượng hơn 13,5 kg, có lẽ đã bị đánh văng khỏi bề mặt vệ tinh tự nhiên của Trái đất sau một vụ va chạm với tiểu hành tinh hoặc sao chổi, trước khi lao xuống địa cầu ở sa mạc Sahara.
Được đặt tên NWA 12691, đây là tảng đá mặt trăng lớn thứ 5 từng được tìm thấy trên Trái đất. Tính đến nay, chỉ có khoảng 650 kg thiên thạch dạng này trên toàn thế giới.
“Bạn không thể nào quên được cảm giác được cầm trên tay một mảnh từng thuộc về một thế giới khác”, Reuters ngày 29.4 dẫn lời chuyên gia James Hyslop, người đứng đầu phòng khoa học và lịch sử tự nhiên của Christie's.
Giống như nhiều thiên thạch từng được phát hiện trước đó, NWA 12691 được một người vô danh tìm thấy ở sa mạc Sahara và sau đó đổi chủ.
Các nhà khoa học có thể chứng thực nguồn gốc của nó bằng cách so sánh với các mẫu thiên thạch được mang về Trái đất thông qua các sứ mệnh của phi thuyền Apollo (Mỹ).
Thiên thạch đặc biệt hiếm và trong khoảng 1.000 mảnh chỉ có một mảnh đến từ mặt trăng, vì thế NWA 12691 được đánh giá vô cùng hiếm, chuyên gia Hyslop cho biết.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU