18 'nghi phạm khủng bố' ở Tân Cương tự nộp mình

2
(TNO) Ngày 10.8, Tân Hoa xã đưa tin 18 'nghi phạm khủng bố' ở Tân Cương đã tự nộp mình cho cảnh sát Trung Quốc.

(TNO) Ngày 10.8, Tân Hoa xã đưa tin 18 nghi phạm khủng bố ở Tân Cương đã tự nộp mình cho cảnh sát Trung Quốc, giữa lúc cảnh sát nước này đang tiến điều tra vụ tấn công khủng bố ở Khu tự trị Tân Cương vốn khiến 37 thường dân và 59 “phần tử khủng bố” thiệt mạng.

:rel:d:bm:GF2EA320SV901
Hiện trường đầy máu sau vụ tấn công bằng dao ở nhà ga Côn Minh (Trung Quốc) - Ảnh: Reuters

Tân Hoa xã cho hay cảnh sát đã bắt giữ 215 “phần tử khủng bố” trong vụ tấn công ngày 28.7 nhắm vào đồn cảnh sát và các tòa nhà chính huyền huyện Shache (Yarkand) ở Tân Cương.

Theo Tân Hoa xã, 18 "nghi phạm khủng bố" đã tự nộp mình cho cảnh sát do chịu nhiều áp lực từ cộng đồng sau vụ tấn công khủng bố này, nhưng không công bố thêm chi tiết.

Theo Reuters, khu tự trị Tân Cương là nơi tập trung nhiều người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ.

Bắc Kinh lâu nay lên án những phần tử Hồi giáo ly khai cực đoan tại Tân Cương đã tiến hành các vụ tấn công khủng bố ở Trung Quốc,.

Những phần tử khủng bố thời gian gần đây đã tăng cường các cuộc tấn công chớp nhoáng, sử dụng các loại vũ khí đơn giản như dao, bom tự chế… ở khắp Trung Quốc, nhắm vào nơi đông người, từ nhà ga xe lửa cho đến đồn cảnh sát, cũng theo chính quyền Trung Quốc.

Reuters cho biết nhiều nghi phạm khủng bố ở Tân Cương bị bắt giữ trong những năm gần đây, bị tố cáo tuyên truyền chủ nghĩa cực đoan, tàng trữ vũ khí trái phép.

Trung Quốc cũng đang tuyển dụng các chuyên gia nước ngoài chuyên về chống khủng bố để hỗ trợ huấn luyện cho lực lượng đặc nhiệm nước này, sau hàng loạt những vũ tấn công chết người gần đây.

Theo Tân Hoa xã, Trung Quốc còn đang treo thưởng tổng trị giá lên đến 300 triệu nhân dân tệ (49 triệu USD) cho những người dân Tân Cương có công giúp săn lùng các nghi phạm khủng bố.

Phúc Duy

>> Trung Quốc treo thưởng 49 triệu USD để lùng diệt khủng bố ở Tân Cương
>> Chi tiết vụ tấn công đẫm máu ở Tân Cương
>> 37 dân thường, 59 'phần tử khủng bố' thiệt mạng trong vụ tấn công ở Tân Cương
>> Cảnh sát Trung Quốc bắn chết 9 ‘nghi phạm khủng bố’ ở Tân Cương
>> Người Duy Ngô Nhĩ lưu vong: Gần 100 người chết trong vụ khủng bố Tân Cương

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hoàng

Hoàng

"18 'nghi phạm khủng bố' ở Tân Cương tự nộp mình" ? 18 "con chim mồi" thì có !
Tran

Tran

Theo ngôn ngữ của Bắc Kinh, thì Trung Quốc là nước nhất nhất thế giới vì ai cũng có thể là "kẻ khủng bố" và chẳng có ai là "người yêu nước, yếu đồng bào" cả.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU