16 nước 'cất vó' bắt tội phạm trong chiến dịch ‘tinh vi nhất thế giới’

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chiến dịch triệt phá tội phạm có tổ chức được tiến hành tại nhiều nước trong vòng 3 năm, khi cảnh sát ngầm theo dõi các thông tin liên lạc mã hóa của tội phạm.
Nhiều băng nhóm dùng điện thoại mã hóa AN0M để liên lạc /// Ảnh chụp màn hình The West Nhiều băng nhóm dùng điện thoại mã hóa AN0M để liên lạc - Ảnh chụp màn hình The West
Nhiều băng nhóm dùng điện thoại mã hóa AN0M để liên lạc
Ảnh chụp màn hình The West
Hãng AFP ngày 8.6 đưa tin lực lượng thực thi pháp luật quốc tế vừa thông báo về chiến dịch quy mô lớn được tiến hành trong 3 năm qua nhằm triệt phá thế giới ngầm của các băng nhóm tội phạm.
Lực lượng 16 nước đã theo dõi thành viên các băng mafia, băng nhóm tội phạm châu Á… trao đổi về buôn bán ma túy, rửa tiền và nhiều hoạt động phạm tội khác.

Trên 200 người bị bắt trong chiến dịch trấn áp tội phạm xuyên biên giới

Các cơ quan tại Úc, châu Âu, Mỹ và New Zealand cho biết các băng nhóm này hoạt động thông qua các điện thoại di động mã hóa AN0M được cho là cực kỳ an toàn.
Thiết bị này không có các chức năng email, gọi hay định vị, mà chỉ có thể gửi tin nhắn đến các điện thoại AN0M khác. Điện thoại này chỉ có thể mua được trên thị trường chợ đen và cần mã từ một người đang sử dụng cung cấp mới mở được.
16 nước 'cất vó' bắt tội phạm trong chiến dịch ‘tinh vi nhất thế giới’  - ảnh 1

Một tội phạm bị cảnh sát bắt trong chiến dịch

AFP

Hiện chưa rõ AN0M là hoàn toàn do các lực lượng thực thi pháp luật tạo ra để cài bẫy các băng nhóm tội phạm, hay họ chỉ phát hiện và kiểm soát được. Cơ quan chức năng đã ghi nhận được gần 25 triệu tin nhắn trên nền tảng này.
Chiến dịch ban đầu xuất phát từ việc FBI thâm nhập vào các hệ thống tương tự, có tên gọi là “Phantom Secure” và “Sky Global”, cho phép họ tiếp cận thông tin trao đổi của hàng ngàn người dùng, trong đó có các nghi phạm “cấp cao”.
Theo cảnh sát New Zealand, việc 2 nền tảng liên lạc mã hóa trên đóng cửa tạo một khoảng trống lớn trên thị trường thông tin mã hóa nên AN0M đã lấp vào chỗ trống. Cảnh sát New Zealand cho rằng đó là “hành động tinh vi nhất thế giới của lực lượng thực thi pháp luật nhằm vào tội phạm có tổ chức”.
Chỉ riêng tại Úc, 224 người đã bị bắt và truy tố về hơn 500 tội danh, bên cạnh 6 cơ sở sản xuất ma túy bị triệt phá, nhiều vũ khí và 45 triệu AUD bị tịch thu. Thủ tướng Úc Scott Morrison cho biết chiến dịch đã “giáng một cú đấm mạnh vào tội phạm có tổ chức, không chỉ ở nước này mà trên khắp thế giới”.
“Chúng tôi cho rằng chúng là thành viên của các băng nhóm mô tô ngoài vòng pháp luật, mafia Úc, tội phạm có tổ chức ở châu Á và các băng nhóm tội phạm nghiêm trọng và có tổ chức”, theo cảnh sát Úc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU