158 người chết do mưa lũ tại Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Số người chết do mưa lũ tại Trung Quốc năm nay đã tăng lên thành 158 người. Lũ lớn đổ về nhưng đập Tam Hiệp được cho là đã giúp giảm thiểu nguy cơ.
Binh lính Trung Quốc đắp đê ngăn lũ trên sông Hoài Hà ở tỉnh An Huy /// AFP Binh lính Trung Quốc đắp đê ngăn lũ trên sông Hoài Hà ở tỉnh An Huy - AFP
Binh lính Trung Quốc đắp đê ngăn lũ trên sông Hoài Hà ở tỉnh An Huy
AFP
Mạng truyền hình CGTN ngày 28.7 dẫn thông báo của Bộ Quản lý tình trạng khẩn cấp Trung Quốc cho biết từ đầu tháng 6 đến nay, đã có tổng cộng 158 người chết hoặc mất tích do mưa lũ.
Tính đến ngày 28.7, hơn 54,8 triệu người tại 27 tỉnh bị ảnh hưởng, 3,76 triệu người phải sơ tán. Bên cạnh đó, 41.000 ngôi nhà đổ sập, ước tính thiệt hại kinh tế là 144,4 tỉ nhân dân tệ (khoảng 20,6 tỉ USD).

Trung Quốc nói sắp có đỉnh lũ mới, đập Tam Hiệp sẵn sàng tích nước

Mùa lũ năm nay được cho là đã gây thiệt hại lớn cho các khu vực thuộc lưu vực sông Dương Tử. Hôm 26.7, trận lũ lớn thứ 3 tính từ đầu mùa đã về đến đập Tam Hiệp, đập thủy điện lớn nhất thế giớinằm trên sông Dương Tử đoạn qua thị trấn Tam Đẩu Bình, tỉnh Hồ Bắc.
158 người chết do mưa lũ tại Trung Quốc - ảnh 1

Đập Tam Hiệp xả lũ ngày 27.7

Ảnh chụp màn hình Tân Hoa xã

Theo Tân Hoa xã, lượng nước đổ về đập vào thời điểm đó là 50.000 m3/giây. Đến chiều ngày 27.7, lượng nước đạt đỉnh 60.000 m3/giây. Đơn vị quản lý cho mở 6 cổng xả lũ và lượng nước chảy qua đập là 38.000 m3/giây, đồng nghĩa con đập giữ lại khoảng 37% lượng nước lũ, giảm tác động cho hạ lưu.
Đơn vị quản lý không nói rõ mực nước trong hồ chứa của đập là bao nhiêu mét. Tính đến trưa ngày 25.7, mực nước trong hồ giảm xuống còn 158,56 m để đón đợt lũ lớn. Trong mùa lũ năm nay, có thời điểm mực nước trong hồ lên đến 165 m, cao hơn mức cảnh báo lũ 20 m nhưng vẫn thấp hơn 10 m so với ngưỡng tối đa.
158 người chết do mưa lũ tại Trung Quốc - ảnh 2

Sông Dương Tử đoạn giao nhau với hồ Bà Dương ở tỉnh Giang Tây ngày 27.7

Ảnh chụp màn hình ECNS

Tờ China Daily ngày 28.7 dẫn thông báo của Công ty Tam Hiệp Trung Quốc, đơn vị vận hành đập Tam Hiệp, cho biết con đập vẫn đang hoạt động tốt, không bị biến dạng hay nguy cơ nào khác do mưa lũ. Công ty này còn cho hay đập Tam Hiệp đã giúp giảm áp lực lũ cho vùng hạ lưu khi lượng nước xả ra ít hơn so với lượng nước đổ về đập.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU