141 người thiệt mạng hoặc mất tích vì mưa lũ ở Trung Quốc

1 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

.
Mưa to đã gây ngập nặng ở huyện Bà Dương, làm vỡ đê ngày 8.7 /// Ảnh: Chụp từ clip CGTN Mưa to đã gây ngập nặng ở huyện Bà Dương, làm vỡ đê ngày 8.7 - Ảnh: Chụp từ clip CGTN
Mưa to đã gây ngập nặng ở huyện Bà Dương, làm vỡ đê ngày 8.7
Ảnh: Chụp từ clip CGTN
Ngày 11.7, giới chức tỉnh Giang Tây nâng mức ứng phó khẩn cấp nhằm kiểm soát lũ trong tỉnh từ mức 2 lên mức 1, mức cao nhất trong hệ thống ứng phó khẩn cấp có 4 mức của Trung Quốc, theo Mạng truyền hình toàn cầu Trung Quốc (CGTN).
Tối 10.7, CGTN cũng đã đưa tin mưa to liên tục đẩy mực nước trên sông Dương Tử đoạn chảy qua huyện Bà Dương thuộc tỉnh Giang Tây vượt mức cảnh báo tới 3 m và vượt mức kỷ lục được ghi nhận trong trận “đại hồng thủy” (lũ lớn) vào năm 1998. CGTN không nói rõ mực nước trên sông Dương Tử đoạn chảy qua huyện Bà Dương đo được bao nhiêu. Mực nước cao kỷ lục được ghi nhận trong trận “đại hồng thủy” trên sông Dương Tử năm 1998 là 39,18 m, theo Tân Hoa xã. Trận lũ lớn khi đó đã cướp đi sinh mạng của hơn 3.000 người.
Cũng theo CGTN, mưa to đã gây ngập nặng ở huyện Bà Dương, khiến nhiều người bị mắc kẹt. Tối 8.7, một đoạn đê dài 50 m trong huyện này bị vỡ, khiến 9.000 người phải sơ tán và hơn 10 km2 đất nông nghiệp bị ngập. Một đoạn phim do CGTN phát cho thấy ngày 9.7 toàn bộ khu vực có đê vỡ chìm trong nước lũ.

Hồ nước ngọt lớn nhất Trung Quốc sắp tràn bờ, Giang Tây cảnh báo lũ mức cao nhất

Sông Dương Tử đang hứng đợt lũ lớn nhất trong 2 thập niên qua. Tính đến 14 giờ ngày 10.7 đã có 141 người thiệt mạng hoặc mất tích và 33,85 triệu người bị ảnh hưởng do lũ lụt ở 27 tỉnh và khu tự trị của Trung Quốc. Hơn 1,7 triệu người phải sơ tán và 22.000 ngôi nhà bị sập, thiệt hại kinh tế trực tiếp ước tính lên tới 61,79 tỉ nhân dân tệ (khoảng 200.000 tỉ đồng), theo CGTN.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Mai Huynh Tuan Bao

Mai Huynh Tuan Bao

Lại che dấu con số thiệt hại, cố chứng minh rằng chính quyền kiểm sót được tình hình, từ sau vụ covid, tôi không còn tin những gì đang diển ra ở nới ấy

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU