11.9 - dấu mốc chuyển giai đoạn

0 Thanh Niên
Thế giới trở nên bất an và bất ổn hơn bao giờ hết. Nước Mỹ bị thách thức về mọi phương diện và sa sút ảnh hưởng, vai trò trên thế giới.
Một phụ nữ tưởng nhớ chồng đã thiệt mang trong vụ tấn công ngày 11.9.2001 /// Reuters Một phụ nữ tưởng nhớ chồng đã thiệt mang trong vụ tấn công ngày 11.9.2001 - Reuters
Một phụ nữ tưởng nhớ chồng đã thiệt mang trong vụ tấn công ngày 11.9.2001
Reuters
Cho tới ngày 11.9.2001, con số 911 đơn thuần chỉ là số điện thoại khẩn cấp ở Mỹ và nhiều quốc gia khác trên thế giới. Nhưng từ thời điểm ấy, tổ hợp con số 11.9 này lại trở thành một dấu mốc lịch sử đối với cả thế giới và biểu trưng cho bi kịch lớn đầu thế kỷ 21 đối với nước Mỹ.
Lịch sử thế giới có bước chuyển giai đoạn rất cơ bản. Nước Mỹ sa vào những cuộc chiến tranh ở bên ngoài và đắm chìm trong sự phân hóa nội bộ xã hội. Thế giới trở nên bất an và bất ổn hơn bao giờ hết. Nước Mỹ bị thách thức về mọi phương diện và sa sút ảnh hưởng, vai trò trên thế giới. Suốt 16 năm qua đã như thế, hiện tại như thế và chưa biết đến khi nào thì mới hết như thế.
Cũng vì thế mà những con số ấy hàm chứa nhiều thông điệp vượt thời gian. Chúng liên quan trước hết đến chuyện chống khủng bố, nhưng sâu xa hơn thế nữa là chuyện an ninh và phát triển của quốc gia và thế giới, chuyện luật pháp quốc tế và quan hệ giữa các quốc gia, chuyện toàn cầu hóa và chung sống hòa bình giữa các tôn giáo. Chúng liên quan đến trật tự thế giới mới về chính trị, an ninh cũng như kinh tế, tài chính và thương mại. Cả sau ấy 16 năm, chúng vẫn đặt ra nhiều câu hỏi mà hiện tại và tương lai phải trả lời nhưng không dễ có thể trả lời được.
11.9 - dấu mốc chuyển giai đoạn - ảnh 1

tin liên quan

Tổng thống Trump chủ trì lễ tưởng niệm 11.9
Sáng 11.9 (giờ Mỹ) tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lần đầu chủ trì lễ tưởng niệm gần 3.000 nạn nhân thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố 16 năm về trước.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU