10.000 USD tiền phạt cho nghị sĩ ‘né’ máy quét vũ khí ở hạ viện Mỹ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chủ tịch hạ viện Mỹ Nancy Pelosi hôm 13.1 (giờ Washington D.C) lên kế hoạch phạt tối đa 10.000 USD đối với những nghị sĩ từ chối bước qua máy quét kiểm tra vũ khí ở các cổng ra vào hạ viện.

Chủ tịch hạ viện Mỹ Nancy Pelosi /// AFP Chủ tịch hạ viện Mỹ Nancy Pelosi - AFP
Chủ tịch hạ viện Mỹ Nancy Pelosi
AFP
Các máy quét phát hiện kim loại đã được lắp đặt tại cổng vào hạ viện từ tối 12.1, trong lúc các nghị sĩ tranh luận liệu có nên phế truất Tổng thống Donald Trump sau vụ trụ sở quốc hội bị đám đông tấn công vào ngày 6.1.
Theo Reuters, một số nghị sĩ Cộng hòa đã đi vòng qua máy, hoặc lớn tiếng than phiền về việc sử dụng những thiết bị này tại Điện Capitol.
Bà Pelosi hôm 13.1 tuyên bố vào thời điểm hạ viện quay lại làm việc vào ngày 21.1, các thành viên sẽ bỏ phiếu thông qua điều chỉnh mới, theo đó phạt các nghị sĩ từ chối tuân thủ quy định rà soát vũ khí ở cổng vào hạ viện.
Cụ thể, mức phạt 5.000 USD dành cho người vi phạm lần đầu tiên, và 10.000 USD nếu tái phạm, và tiền phạt sẽ trừ thẳng vào lương của các nghị sĩ.
Bà Pelosi cho hay nhiều nghị sĩ Cộng hòa không tôn trọng cảnh sát Điện Capitol khi “lớn tiếng chất vấn họ và từ chối tuân thủ quy định” được triển khai nhằm bảo đảm an toàn cho những con người làm việc tại trụ sở tòa nhà quốc hội.
Thậm chí một nghị sĩ mới đắc cử, bà Lauren Boebert của đảng Cộng hòa, đã tự tay tắt nút báo động của máy dò vũ khí và từ chối đưa túi xách để cảnh sát lục soát trước khi tiến vào khu vực của hạ viện.
Trước đó, bà Boebert tuyên bố sẽ mang theo khẩu Glock trong lúc làm việc, vì bà có giấy phép sử dụng vũ khí ở Washington D.C và tại Điện Capitol.
Xem thêm:

Ford, American Airlines và Google tẩy chay các nghị sĩ ủng hộ ông Trump

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU