Thế giới trắng đen giữa lòng thành phố

0 Thanh Niên Online

Mười, hai mươi năm nữa, liệu người ta sẽ còn nhớ đến cây cầu mình đi qua hàng ngày, góc phố nơi có bà cụ với nồi xôi nghi ngút khói buổi sáng, hay buổi tan trường ngập tràn màu áo trắng?

Thế giới trắng đen giữa lòng thành phố

Thời gian với sức mạnh phủ bụi mờ lên ký ức phải chăng khiến mọi thứ ta đang ghi nhớ trở nên già cỗi từng ngày? Hay những cảm xúc, khoảnh khắc, sự vật vốn đã nằm ở trong tim thì thời gian chỉ đơn thuần tô đậm thêm giá trị của nó? Khi ngắm nhìn những bức ảnh của “Chất Thời Gian”, một dự án nhiếp ảnh trắng đen do thương hiệu Vinacafé và diễn đàn nhiếp ảnh Vnphoto đồng tổ chức, câu trả lời bỗng hiện lên không quá xa vời.

Giá trị của thời gian

Có sống giữa lòng thành phố tấp nập người xe, ta mới biết quý những phút bình lặng một mình bên ly cà phê buổi sáng. Có nhìn cuộc đời rực rỡ mọi sắc màu, ta mới cảm nhận được sự sâu lắng của hai gam màu đen trắng. Có trải qua năm rộng tháng dài, ta mới thấm thía được sự tồn tại bất biến của những khoảnh khắc tưởng chừng hết sức bình thường trước mắt.

Thế giới trắng đen giữa lòng Thành phố 1
Thế giới trắng đen giữa lòng Thành phố 2
Khoảnh khắc tranh tài quyết liệt trong lễ hội Đua ghe Ngo của người Khơ-me (Tác phẩm: Tranh Tài Tác giả: Dương Văn Nhi) 
Thế giới trắng đen giữa lòng Thành phố 3
Tháng năm chỉ làm cho tình bạn thêm bình dị và đượm nồng  (Tác phẩm: Bạn Trầu Tác giả: Trần Công Thanh)  

Thời gian có một quyền năng vô hạn làm biến đổi mọi thứ. Nhưng từ tận sâu bên trong, cái giá trị cốt lõi cứ mỗi ngày lại thêm vững vàng, sâu sắc theo mỗi năm mỗi tháng. Sau mười năm, hai mươi năm, một ngôi nhà không chỉ có màu sơn, nước gỗ mà còn là cả một câu chuyện và lịch sử đằng sau; một khoảnh khắc không đơn thuần chỉ là một hành động từng xảy ra trong đời mà còn là để lại những rung cảm sâu sắc trong tim tim; một ý nghĩ không đơn thuần chỉ là tiền đề của hành động mà còn là biểu trưng của cả một tinh thần, một ý niệm từng một thời thúc đẩy con người làm nên những điều tuyệt vời. Tất cả đều là di sản mà thời gian để lại cho cuộc sống, tất cả đều là cái chất sâu xa mà mỗi chúng ta từ sâu thẳm trong lòng đều cảm thấy nếu đón nhận thời gian thay vì e sợ lẩn tránh nó.

Thế giới trắng đen giữa lòng Thành phố 4

Muôn vàn câu chuyện giữa lòng thành phố

Dường như trong sâu thẳm mỗi người đều có một câu chuyện phủ bức màn thời gian chờ đợi được chạm vào và vén mở, hay phải chăng cảm xúc dành cho những di sản quý giá ấy thật ra luôn tràn đầy. Chẳng thế mà chỉ sau hai tháng, CHẤT THỜI GIAN đã nhận được đến hơn 5000 bài dự thi của hơn 3000 tác giả mọi lứa tuổi, mọi nghề nghiệp, mọi xuất thân. Những trò chơi thơ bé, những ly cà phê uống cùng nhau vào ban sáng của hai người bạn già, những ngọn đèn chong lên giữa đêm để thao thức cùng nghiệp mưu sinh, những bức tường lan đầy rêu phủ, muôn vàn câu chuyện ẩn đằng sau những hình khối và ánh sáng trắng đen không lời dễ khiến người xem lạc vào vòng thời gian bất tận.

Thế giới trắng đen giữa lòng Thành phố 5

Bản thân những bức ảnh trắng đen vốn dĩ đã khó truyền tải được hết những điều người chụp ảnh muốn gửi gắm. Thế nhưng ngắm những bức ảnh gửi về CHẤT THỜI GIAN, dường như có một người dẫn chuyện vô hình đang giải thích cho người xem về những cảm xúc được trân trọng đến vô cùng của người chụp ảnh. Có một công trình đẹp đến thế, có một khoảnh khắc quen thuộc đến thế, có một tinh thần quá đỗi gần gũi như thế. Nếu lạc vào thế giới trắng đen ấy, bạn sẽ không khỏi thốt lên như vậy…

Vào chủ nhật, ngày 15 tháng 6, những bức ảnh đoạt giải cao nhất của cuộc thi CHẤT THỜI GIAN sẽ được công bố và trao giải tại “Sự kiện nhiếp ảnh Vinacafé-Chất Thời Gian” tổ chức tại Nhà Văn Hoá Thanh Niên TpHCM. Bạn muốn tìm lại một nơi để thổn thức với những hình ảnh về những con người, về đất nước Việt Nam vô cùng bình dị nhưng vẫn dạt dào cảm xúc? Hãy dừng chân ghé thăm thế giới sự kiện ảnh CHẤT THỜI GIAN và cùng thương hiệu Vinacafé và đắm chìm vào dòng khoảnh khắc huyền diệu ấy..

Những tác phẩm xuất sắc của cuộc thi cũng được đăng tải tại website http://www.vinacafe-heritage.vn/Cuoc-thi-chat-thoi-gian   

Bách Tùng
THÔNG TIN DỊCH VỤ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU