Thế giới sắp 'ngập' trong bông vải

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thế giới sắp 'ngập' trong bông vải vì nông dân đang tận dụng lợi thế giá cao để tăng sản xuất, còn Trung Quốc thì làm lụt thị trường bằng nguồn cung quá mức từ kho hàng tồn chiến lược.

 /// Ảnh: Bloomberg
Ảnh: Bloomberg

Bloomberg trích ước tính của Bộ Nông nghiệp Mỹ cho hay sản lượng bông toàn cầu sẽ tăng 6,9% trong mùa vụ bắt đầu từ ngày 1.8, khiến các kho dự trữ ngoài Đại lục tăng lên kỷ lục. Nông dân và các nhà xuất khẩu lớn nhất Mỹ được dự báo có mùa thu hoạch lớn nhất trong một thập niên. Hoạt động trồng trọt đi lên ở Ấn Độ, Úc.

Các nhà trồng bông lên kế hoạch tăng diện tích trồng trọt sau khi giá bông tương lai tăng 12% năm ngoái giữa lúc giá trị nhiều loại cây trồng khác rơi vào thời kỳ sụt giảm. Cùng lúc, chưa có dấu hiệu cho thấy đợt xả hàng tồn từ Trung Quốc đang chậm lại. Triển vọng nguồn cung ào ạt khiến giá cả có thể giảm mạnh nhất kể từ tháng 8.2016. Các quỹ đầu tư cũng đang quay lưng với việc cược rằng bông vải sẽ tăng giá.

Giá bông tương lai tăng 7,7% trong tháng 5, đạt mức 72,79 cent/pound trên sàn ICE Futures U.S. ở New York (Mỹ) hồi cuối tuần trước. Giá cả sắp có tháng giảm đầu tiên kể từ tháng 12.2016. Thời tiết thuận lợi giúp nông dân Mỹ, đặc biệt là nông dân ở bang Texas, trồng bông. Tính đến ngày 21.5, nông dân Mỹ gieo hạt 52% diện tích trồng trọt, tăng từ mức 45% so với cách đây một năm.

Sản lượng cũng có dấu hiệu tích cực ở Úc và Ấn Độ, nước sản xuất bông lớn nhất thế giới. Tại Úc và Brazil, cơ giới hóa đi lên hỗ trợ sản xuất, cho phép nông dân hai nước này cạnh tranh với Mỹ về mặt chất lượng. Trung Quốc lúc này tiếp tục xả hàng tồn kho để hỗ trợ thị trường nội địa, làm giảm triển vọng về nhu cầu bông của nước tiêu thụ hàng đầu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU