Thế giới hết dư cung dầu thô vào năm sau

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Mức dư thừa lớn trong thị trường dầu thô toàn cầu sẽ “bốc hơi” vào năm sau. Đây là nhận định của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA).

 /// Shutterstock
Shutterstock

Theo CNN, hôm 13.12, IEA cho hay họ dự báo dư cung dầu thô thế giới bắt đầu biến mất từ nửa đầu năm tới, sớm hơn nhiều so với dự báo trước đây. Song điều kiện chính để điều này xảy ra là Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đối tác phải tuân thủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng.

OPEC đồng ý hạ sản lượng tổng thể là 1,2 triệu thùng/ngày từ tháng 1.2017. Một số nước không thuộc OPEC, trong đó có Nga, Mexico, Kazakhstan và Oman, cũng cam kết giảm hạn ngạch. Sự hợp tác trên giúp đẩy giá dầu lên điểm cao mới hôm 12.12 là 53 USD/thùng.

Cơ quan đặt trụ sở tại Paris (Pháp) cho biết trong báo cáo hằng tháng của họ rằng nếu tất cả các bên bám sát thỏa thuận, thị trường có khả năng bước vào thâm hụt khoảng 600.000 thùng dầu/ngày trong nửa đầu năm 2017. Dù vậy, IEA vẫn cảnh báo triển vọng thị trường dầu mỏ thiếu chắc chắn trong thời gian dài hơn. Đó là vì thỏa thuận giảm sản lượng chỉ tồn tại trong sáu tháng và việc cân nhắc tiếp sẽ diễn ra vào tháng 5.2017.

Các nhà sản xuất OPEC muốn giảm sản lượng để đẩy giá lên cao hơn, song chỉ trong giới hạn nhất định. Nếu giá cả tăng quá cao, các nhà sản xuất với chi phí cao, trong đó có các công ty thuộc ngành sản xuất dầu đá phiến Mỹ, sẽ “thức giấc”.

Song IEA cũng có lưu ý rằng một số nhà sản xuất dầu đá phiến Mỹ đã thực hiện nhiều khoản đầu tư mới. Ngành này đưa 161 giàn khoan hoạt động trở lại từ tháng 5, thời điểm số lượng giàn khoan giảm xuống chỉ còn 316 giàn khoan. Chỉ trong tháng 11, số lượng giàn khoan đang hoạt động tăng 36 lên 477.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU