Thế giới đứng trước nguy cơ thiếu gạo?

Thế giới đứng trước nguy cơ thiếu gạo?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Giá lương thực

 hiện đã cao, nhưng có thể còn tăng cao hơn nữa vì giá 

gạo.

Các nhà cung cấp lớn ở châu Á đang bị thời tiết xấu gây ảnh hưởng, khiến sản lượng gạo có thể giảm sút. Điều này có thể tạo ra sự thay đổi quan trọng đối với loại lương thực quan trọng nhất thế giới.

Đến nay, giá gạo vẫn tránh được xu hướng tăng cao trong 2 năm qua nhờ vụ mùa bội thu và lượng hàng tồn kho cũng lớn. Ngược lại, ngũ cốc, là một loại lương thực quan trọng khác, trở nên đắt đỏ hơn vì chiến sự ở Ukraine.

Tuy nhiên, hiện tại nhiều nhà phân tích lo ngại các quốc gia xuất khẩu gạo ở châu Á có khả năng tăng giá gạo. Ấn Độ, quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới, bị ảnh hưởng bởi lượng mưa không đều. Trong khi đó, tình trạng nắng nóng kéo dài ảnh hưởng Trung Quốc, còn Bangladesh thì bị nhiều đợt lũ.

Thế giới đứng trước nguy cơ thiếu gạo? - ảnh 1

Nguồn cung gạo ở nhiều nước bị ảnh hưởng vì thời tiết xấu

reuters

Trong năm 2022, sản lượng gạo của Ấn Độ đã giảm 13%, tương đương với 10 triệu tấn. Một thương nhân đã cảnh báo chính phủ Ấn Độ đang nhạy cảm về giá cả. Ngay cả một sự thay đổi nhỏ cũng có thể khiến nước này hạn chế xuất khẩu.

Trung Quốc là quốc gia tiêu thụ và nhập khẩu gạo lớn nhất thế giới nhưng cũng đang chứng kiến sự thất thoát vì nắng nóng ở nhiều khu vực. Điều này có thể khiến Trung Quốc tăng nhập khẩu lên mức kỷ lục khi nguồn cung đang dần khan hiếm.

Giá lương thực có thể tăng đến 20% vì chiến sự Nga-Ukraine

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU