Thế giới bị tác động ra sao từ khủng hoảng Ukraine?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Khủng hoảng tại Ukraine làm gia tăng nguy cơ lạm phát, đẩy giá dầu tăng vọt và khiến chứng khoán giảm mạnh, với dự báo sẽ còn nhiều tác động lớn.

Thế giới bị tác động ra sao từ khủng hoảng Ukraine? - ảnh 1

Diễn biến tại Ukraine khiến giá nhiên liệu tăng vọt

afp

Hãng AFP ngày 25.2 dẫn lời các lãnh đạo Ngân hàng Thế giới (World Bank) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cảnh báo về tác động của khủng hoảng ở Ukraine đối với nền kinh tế toàn cầu, đồng thời tỏ ý sẵn sàng giúp đỡ Ukraine.

Tổng giám đốc IMF Kristalina Georgieva bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về tác động của khủng hoảng đối với người dân Ukraine, đồng thời lo ngại về khả năng “gia tăng thêm đáng kể nguy cơ về kinh tế đối với khu vực và thế giới”.

IMF tiếp tục đánh giá tác động kinh tế nhưng sẽ “luôn sẵn sàng hỗ trợ các thành viên theo nhu cầu” bà nói thêm và cho biết IMF đang trong quá trình viện trợ 2,2 tỉ USD cho Ukraine theo chương trình vay dự kiến kết thúc vào tháng 6.

Bà cho biết IMF có thể hỗ trợ các nước khác bị ảnh hưởng lan rộng của khủng hoảng ở Ukraine.

Điện Kremlin nói gì về thời điểm kết thúc chiến dịch quân sự ở Ukraine

Chủ tịch World Bank David Malpass ra thông cáo bày tỏ “sự kinh hoàng bởi bạo lực gây sốc và người thiệt mạng”, đồng thời cảnh báo về “diễn tiến tàn phá ở Ukraine sẽ có tác động kinh tế xã hội lan rộng”.

“Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ tức thời cho Ukraine và chuẩn bị các lựa chọn cho việc hỗ trợ, bao gồm giải ngân nhanh”, ông cho biết và nói thêm rằng đang phối hợp với IMF để quan sát tác động của tình hình Ukraine.

Vào tháng 1, IMF cắt dự báo GDP toàn cầu năm nay xuống mức 4,4 %, thấp hơn 0,5 điểm phần trăm so với dự báo vào tháng 10 năm ngoái, do tác động của đợt dịch Covid-19 mới nhất.

Khủng hoảng tại Ukraine đã khiến giá dầu tăng cao nhất kể từ năm 2014, làm gia tăng áp lực lạm phát đáng lo ngại trên toàn cầu.

Giá dầu thô tăng lên mức hơn 100 USD/thùng và khiến chứng khoán lao dốc vào ngày 24.2, trong khi chứng khoán phố Wall đóng cửa vẫn cao hơn. Chứng khoán tại Đức và Pháp giảm đến 5% do các nhà đầu tư tránh những cổ phiếu rủi ro, trong khi vàng tăng lên hơn 1.923 USD/ounce.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU