Thể dục bảo vệ tim khỏi ô nhiễm không khí

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Những người thường xuyên rèn luyện thể chất giảm được nguy cơ lên cơn đau tim đầu tiên và tái phát, ngay cả khi họ sống ở những vùng có mức độ ô nhiễm không khí từ trung bình đến cao.

 /// Shutterstock
Shutterstock

Nghiên cứu được công bố trên chuyên san Journal of the American Heart Association cho thấy nồng độ khí nitrogen dioxide - một chất ô nhiễm do khí thải từ xe cộ - càng cao thì số lần lên cơn đau tim càng nhiều.

Tuy nhiên, nguy cơ này lại thấp hơn ở những người siêng tập thể dục.

“Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy hoạt động thể chất ngay cả khi tiếp xúc với không khí ô nhiễm có thể làm giảm nguy cơ đau tim”, trưởng nhóm nghiên cứu Nadine Kubesch tại Đại học Copenhagen (Đan Mạch) khẳng định.

Các chuyên gia khảo sát ở 51.868 người từ 50 - 65 tuổi và thấy rằng những ai đạp xe 4 giờ/tuần hoặc hơn giảm nguy cơ bị đau tim tái phát 31%. Tỷ lệ này tăng lên 58% nếu các tình nguyện viên kết hợp đạp xe, đi bộ, làm vườn, chơi các môn thể thao khoảng 4 giờ/tuần hoặc hơn.

So với những người ít tiếp xúc với nitrogen dioxide, những người tiếp xúc nhiều có 17% nguy cơ bị đau tim lần đầu và 39% cho cơn đau tim tái phát.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU