Thay vì tăng thuế...

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Thay vì đề xuất tăng một loạt các loại thuế, trong đó có thuế giá trị gia tăng tác động rất lớn đến cuộc sống người dân, doanh nghiệp, Bộ Tài chính nên tăng cường bịt các lỗ hổng gây thất thu thuế hiện tại, cũng giúp ngân sách bổ sung thêm một nguồn không nhỏ.

Đơn cử theo quy định, các giao dịch trên 200.000 đồng thì người bán phải xuất hóa đơn cho người mua. Đây là căn cứ, chứng từ để các đơn vị sản xuất kinh doanh hạch toán, kê khai nộp thuế và cơ quan nhà nước quản lý thuế. Nhưng trên thực tế, quy định này đang bị người mua phớt lờ và người bán trục lợi. Đi ăn uống, mua sắm, đổ xăng... chẳng mấy người lấy hóa đơn. Các chuyên gia cũng như cơ quan thuế đã nhiều lần cảnh báo, việc này tiếp tay cho các cơ sở kinh doanh trốn thuế, nhà nước thất thu. Điều này đúng. Người mua không lấy hóa đơn nhưng người bán thì vẫn có thể xuất khống cho người có nhu cầu để trục lợi hay giúp doanh nghiệp kê khai được chi phí đầu vào mà thực tế không mua nguyên liệu, nhờ đó trốn thuế. Nói thế để thấy, việc lấy hóa đơn và vai trò của người mua hàng là vô cùng quan trọng trong chống gian lận, chống thất thu cho nhà nước. Nhưng tại sao người mua hàng lại hờ hững, không quan tâm, thậm chí không biết đến quy định này? Bởi với họ, lấy hóa đơn ngoài mất thời gian, rắc rối ra thì không thấy có lợi ích gì. Một giải pháp rất đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả là cho phép người làm công ăn lương được khấu trừ các hóa đơn này vào thu nhập tính thuế thu nhập cá nhân hằng tháng. Với những người không làm công ăn lương, có thể khuyến khích họ lấy hóa đơn bằng cách quay xổ số hóa đơn như cách mà nhiều nước vẫn làm. Cô hướng dẫn viên Đài Loan của đoàn chúng tôi vừa rồi cũng "xin" du khách những hóa đơn mua hàng không đủ giá trị hoàn thuế giá trị gia tăng ở hải quan sân bay để dành quay số trúng thưởng dịp cuối tháng theo quy định của Đài Loan. Làm vậy, bảo đảm ai cũng tự động lấy hóa đơn khi mua hàng.

Tương tự, hàng trăm, hàng ngàn "mỏ thuế lộ thiên" là những cơ sở kinh doanh có thu nhập chục tỉ, thậm chí hàng trăm tỉ đồng một năm nhưng vẫn đóng thuế khoán vài triệu đồng một tháng. Chỉ cần cơ quan thuế thực sự vào cuộc, xác định doanh thu đúng với thực tế, thúc đẩy họ "lớn" thành doanh nghiệp đúng thực lực, cũng tạo được một nguồn thu không nhỏ...

Trước khi nghĩ đến tăng thuế giá trị gia tăng từ 10% lên 12% cũng như tăng một loạt các loại thuế khác, thiết nghĩ Bộ Tài chính nên nghiên cứu chống thất thu thuế. Không những có được nguồn thu không hề nhỏ mà còn tạo sự minh bạch, công bằng cho môi trường đầu tư thay vì đổ thêm gánh nặng chi phí cho người dân, doanh nghiệp.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU