Thầy trò TP.HCM hướng về miền Trung ruột thịt

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trong những ngày này, khi miền Trung đang ngập chìm trong biển nước bởi những trận lũ liên tiếp, cùng với đồng bào cả nước, thầy trò ở TP.HCM cũng đang hướng về miền Trung ruột thịt.

Nước ngập sâu tại TP.Đông Hà (Quảng Trị) khiến người dân phải sơ tán

 /// HUY ĐẠT
Nước ngập sâu tại TP.Đông Hà (Quảng Trị) khiến người dân phải sơ tán
HUY ĐẠT

Sáng thứ hai hôm nay, câu chuyện mở đầu trong tiết sinh hoạt chủ nhiệm của tôi là về đồng bào miền Trung bị lũ lụt. Sau một số tin tức cập nhật về tình hình do giáo viên thực hiện là phần học sinh thể hiện tình cảm.

Một học sinh quê ở huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, cho biết: “Em nghe quê mình lũ lụt là em lo lắm. Năm nào vùng quê em cũng có lũ nhưng nội em nói năm nay lớn lắm. Nghe tin em thấy thương cho các bạn học ở những vùng ảnh hưởng nặng nề như Huế, Quảng Trị… Các bạn phải chịu rét, chịu đói, phải dở dang việc học”. Một học sinh nam sinh ra và lớn lên tại TP.HCM, ít biết về miền Trung cũng chia sẻ: “Năm nào em cũng nghe bão lụt, thấy thương cho người miền Trung mình quá”.

Đa số các em khi nghe giáo viên nói về tình hình lũ lụt hiện nay đều rất xúc động. Nhiều em mắt đỏ hoe trước việc nhiều chiến sĩ đã hy sinh vì người dân. Nhiều em sẵn sàng quyên góp ủng hộ cho đồng bào miền Trung khi có phát động của nhà trường.

Thầy trò TP.HCM hướng về miền Trung ruột thịt - ảnh 1

Một dòng trạng thái trên Facebook của giáo viên viết về miền Trung

Chụp màn hình

Những ngày này, trên Facebook của giáo viên dễ bắt gặp những dòng trạng thái nặng trĩu ưu tư và thương cảm cho người dân miền Trung. Nhiều người chia sẻ các thông tin, địa chỉ cứu trợ. Cô giáo dạy môn tiếng Anh tại một trường THPT, quận Tân Phú, TP.HCM, có địa chỉ Facebook là Lucky Nga chia sẻ tâm trạng: “Cứ mỗi lần mình về quê đều có những cảm xúc thật khác biệt và lần này lại càng đặc biệt đáng nhớ hơn… Thiên tai đã cướp đi bao nhiêu nhà cửa, sinh mạng, để lại cho nhiều gia đình sự đau đớn tột cùng…”. Được biết cô Luky Nga quê ở TP.Đông Hà, Quảng Trị, người em họ của cô là một trong số những chiến sĩ Đoàn 337 gặp nạn vì sạt lở đất tại Quảng Trị vừa rồi.

Nhiều giáo viên cũng làm thơ xúc động về quê hương miền Trung đang đối diện với những khó khăn, mất mát trước nạn lũ lụt tàn khốc.

Một giáo viên dạy hóa viết: “Biết bao là đau thương/ xót xa cho quê hương…/ Mỗi một ngày đọc tin/ Cứ cầu mong có một phép màu…”.

Một giáo viên dạy môn sinh có địa chỉ Facebook Nguyen Nguyen nói thay tấm lòng người con với “Mạ” (mẹ) miền Trung trong hoạn nạn của các chiến sĩ ở Huế: “Mạ ơi/ Con xin người, xin người đừng khóc/ Lệ chan mưa, mưa lạnh ngắt Mạ ơi/ Con về rồi, xin Mạ lau khô mắt/ Để ôm con như ngày bé thơ ngây. Con trai Mạ đã trở về đây/ Nhưng lặng im, con không chào Mạ nữa/ Mạ thương yêu, con về, không đi nữa/ Công tác lần này, lần cuối, Mạ ơi!”.

Một thầy giáo dạy văn cũng có bài thơ xúc động: “Oằn mình hai đầu đất nước/ Chiến tranh lửa đạn qua rồi/ Yên bình vẫn chưa có được/ Phận người theo mùa lũ trôi. Em thơ nóc nhà phơi sách/ Lũ ngập lút cả cổng trường/ Bảng đen chông chênh gió giật/ Bài học đuối nước từng chương. Con đò sang ngang ngày trước/ Chờ ai thấp thoáng bên bờ/ Em ơi quê mình lũ lụt/ Biết còn neo bến sông xưa. Mẹ già tóc thêm sợi bạc/ Thâu đêm thở ngắn than dài:/ “Chuyến này sửa sang mồ mả/ Phòng khi nước ngập nay mai!”. 

Lũ lụt lịch sử ở miền Trung yêu thương đã chạm vào trái tim của thầy và trò nhiều nơi trong cả nước.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU