'Thầy rồng' trị bệnh bằng... huýt sáo

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Sau hai lần bỏ đi biệt xứ vì nợ nần, cuối tháng 3.2017 bà Nguyễn Thị Hoàng (55 tuổi) đột nhiên trở về, tự xưng là 'thầy rồng' có khả năng trị bá bệnh bằng cách... huýt sáo (!).

Mỗi ngày có hàng trăm người đến chờ bà Hoàng chữa trị bằng liệu pháp quái gở	 /// Ảnh: Phương Nam
Mỗi ngày có hàng trăm người đến chờ bà Hoàng chữa trị bằng liệu pháp quái gở
Ảnh: Phương Nam

Nhập viện vì tin “thầy rồng”

Chiều 28.8, đại tá Phạm Văn Ngót, Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Bến Tre, cho biết đã được Công an H.Mỏ Cày Nam báo cáo vụ việc trên và đang triển khai kế hoạch phối hợp với các cơ quan chức năng để xử lý.

Hơn 11 giờ ngày 28.8, dù bà Hoàng còn đang ngủ nhưng các “tín đồ” vẫn ngồi chờ ở nhà bà và cho biết “thầy rồng” đã hao tổn nguyên khí sau khi trị cho hơn 200 người vào buổi sáng, phải đợi đến 13 giờ 30 phút mới hồi phục.

Trong hơn 2 giờ có mặt tại đây, chúng tôi chứng kiến có khoảng 100 người từ các nơi đến chờ gặp “thầy”. Trước sân, các dịch vụ bán vé số, nước uống, bánh trái… diễn ra rất bát nháo.

Đúng 13 giờ 30 phút, bà Hoàng bước ra thì các “tín đồ” lập tức mỗi lượt khoảng 10 người đứng lên, chắp tay khấn vái xung quanh bà. Sau 1 phút đọc “thần chú” (không ai hiểu được bà đọc gì - PV), “thầy rồng” vừa chỉ tay vào từng người, vừa huýt sáo, nhảy múa. Dòng người bệnh lần lượt tiến vào bàn thờ, móc tiền nhét vào hòm đặt ngay bên cạnh, người vài chục ngàn đồng, vài trăm, thậm chí có người cúng đến cả triệu đồng.

'Thầy rồng' trị bệnh bằng... huýt sáo - ảnh 1

tin liên quan

Ảnh cưới đã chụp, giờ chú rể cắt bỏ chân nằm cách ly

Còn 2 tháng nữa là đến ngày cưới thì bất ngờ Trần Thanh Liêm (26 tuổi, quê Bình Định) bị xe ben cán nát cả hai chân. Hiện Liêm phải cắt bỏ 1 chân và chưa thể nói chuyện được với ai. Tháng 8 này, Liêm sẽ làm đám cưới với cô bạn gái, nào ngờ...

Trong đoàn người từ các nơi khác đến, không khó nhận ra những cò mồi, luôn thao thao bất tuyệt giới thiệu về bà Hoàng. Chúng tôi trò chuyện với một người xưng tên T.V.T (59 tuổi, ngụ xã Minh Đức, H.Mỏ Cày Nam).

Ông T. cầm bao bì đựng phim X-quang khoe: “Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đã “chạy”, tôi đang chờ chết thì được “thầy rồng” cứu chữa. Nay bệnh tình thuyên giảm rất nhiều, khi đi khám lại, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết đã khỏi bệnh!”. Tuy nhiên, khi chúng tôi đề nghị được xem phim cùng với giấy tờ tùy thân thì người đàn ông này tái mặt từ chối, lập tức bỏ đi chỗ khác.

Trong 3 tháng qua, mỗi ngày có gần 500 người đến nhà bà Hoàng trị bệnh. Song, điều lạ lùng là hiện không có ai là người dân ấp Vĩnh Khánh đến chữa trị nữa. Ông D.V.H (ngụ ấp Vĩnh Khánh) cho biết: “Khoảng 2 tháng trước, tôi cũng đến bà Hoàng trị bệnh tim và nhức xương khớp. Bà yêu cầu tôi không dùng thuốc của bệnh viện. Tôi làm theo, để bà nhảy múa, huýt sáo nhưng 10 sau ngày thì cơ thể đau nhức không chịu nổi phải nhập viện cấp cứu”.

Đã có không ít người dân địa phương bị tiền mất, tật mang vì cách chữa bệnh quái gở của bà Hoàng, trong đó có một số trường hợp vì tin bà nên để bệnh tình trở nặng.

"Thầy rồng" trị bệnh bằng... huýt sáo
Bà Hoàng đang múa tay, huýt sáo để “trị bệnh”

Sẽ xử lý dứt điểm

Theo ông Trần Hoàng Dũng, Trưởng ấp Vĩnh Khánh, trước đây bà Hoàng lâm cảnh nợ nần phải bỏ đi khỏi địa phương. Thời gian sau, bà trở về rồi thành lập cơ sở may gia công quần áo tại nhà. Nhưng chỉ thời gian ngắn sau, bà Hoàng tiếp tục lâm vào cảnh nợ nần, phải bán trang thiết bị cơ sở may để trả nợ và đi khỏi địa phương lần thứ hai. Cuối tháng 3.2017, bà này trở về và tự xưng mình có khả năng trị bá bệnh.

Khẳng định tụ điểm khám chữa bệnh của bà Hoàng là lợi dụng mê tín dị đoan, tuy nhiên ông Võ Trường An, Chủ tịch UBND xã An Thạnh, cũng cho biết xã đã vào cuộc vận động bà Hoàng ngưng từ những ngày đầu hoạt động nhưng đến nay không có kết quả.

Ông Nguyễn Hiệp Quốc, Phó bí thư thường trực H.Mỏ Cày Nam - người trực tiếp chỉ đạo tổ công tác đặc biệt giải quyết về trường hợp bà Hoàng, cho biết có tình trạng đối tượng dùng những người bệnh để chống đối lại lực lượng chức năng. Đầu tháng 8.2017, Phòng Y tế huyện tiến hành kiểm tra thủ tục hành chính, giấy tờ có liên quan đến khám chữa bệnh tại địa điểm trên, nhưng “thầy rồng” không xuất trình được bất kỳ giấy tờ có liên quan nào cả.

Sáng 24.8, Phòng Y tế huyện ra thông báo yêu cầu bà Hoàng ngưng hoạt động khám chữa bệnh, thì chiều cùng ngày bà này cùng hơn 100 “tín đồ” đến đòi cơ quan này thu hồi thông báo. “Trong hơn 100 người đó, phần đông là những người có phần chia chác từ hoạt động trị bệnh mê tín dị đoan của tụ điểm này”, ông Quốc cho biết.

Cũng theo ông Quốc, thời gian tới tổ công tác đặc biệt gồm các lực lượng chức năng sẽ tiếp tục vận động và xử phạt hành chính bà Hoàng theo luật Khám chữa bệnh. Nếu tình hình vẫn không kiểm soát được sẽ xử lý cứng rắn hơn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU