Thấy người bị đuối nước mà bạn không biết bơi, cứu bằng cách nào?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo các chuyên gia, một người chết đuối có khoảng 3 phút sống sót dưới nước trước khi sử dụng hết ô xy và não bị tổn thương.

Đây là lý do tại sao mỗi giây đều có giá trị khi cố gắng cứu một người bị đuối nước.

Thấy người bị đuối nước mà bạn không biết bơi, cứu bằng cách nào? - ảnh 1

Những nạn nhân đuối nước có lẽ là những nạn nhân nguy hiểm nhất để cứu

Shutterstock

Nhưng nếu bạn không biết bơi và không có ai xung quanh biết bơi thì làm sao bạn có thể cứu một người bị đuối nước thoát chết?

An toàn là quan trọng nhất

Nguyên tắc đầu tiên: Không cố gắng nhảy xuống nước để cứu người đuối nước nếu bạn không biết bơi. Làm như vậy sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng của chính bạn, theo trang tin RachFeed.

Ngay cả người biết bơi cũng khó giải cứu trực tiếp một nạn nhân đuối nước đang hoảng loạn, mà không được đào tạo thích hợp. Đã có rất nhiều trường hợp những nạn nhân đuối nước và những người cứu họ cùng chết chùm.

Thấy người bị đuối nước mà bạn không biết bơi, cứu bằng cách nào? - ảnh 2

Cố gắng tiếp cận người đuối nước bằng một vật gì đó để kéo họ trở lại. Sử dụng một vật dài như cây sào hoặc phao cứu sinh

Shutterstock

Các bước để cứu người bị đuối nước thoát chết

Gọi cấp cứu ngay lập tức. Nếu có nhiều người, hãy nhờ một người khác gọi cấp cứu trong khi bạn tìm cách cứu nạn nhân. Hãy nhớ rằng, nếu gọi cấp cứu, hãy nói kỹ vị trí của bạn và không gác máy cho đến khi người nghe đã nắm rõ thông tin.

Cố gắng tiếp cận nạn nhân bằng một vật gì đó để kéo họ vào bờ. Sử dụng một vật dài như cây sào hoặc phao cứu sinh - là phao nổi được cột sẵn vào một sợi dây, theo Verywell Health.

Ngoài ra, chúng ta có thể tìm một bình nhựa rỗng, đậy chặt nắp, cột dây vào, rồi ném cho nạn nhân. Nhìn xung quanh khu vực để tìm một cành cây dài hoặc bất cứ thứ gì có thể tiếp cận nạn nhân.

Cuối cùng, cách tốt nhất để ngăn ngừa đuối nước là học bơi và các phương pháp cứu hộ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU