‘Thầy giáo xấu xí nhất trường’ giải bài toán hóc búa chỉ trong một đêm

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chỉ trong một đêm, một giảng viên dạy toán của ĐH Bắc Kinh (Trung Quốc), được mệnh danh là ‘thầy giáo xấu xí nhất trường’, đã giải một bài toán khó, vốn khiến nhóm nghiên cứu sinh tiến sĩ phải đau đầu trong 4 tháng qua.

‘Thầy giáo xấu xí nhất trường’ giải bài toán hóc búa chỉ trong một đêm - ảnh 1

Wei Dongyi, giảng viên ĐH Bắc Kinh, được mệnh danh là “thầy giáo xấu xí nhất trường”

ẢNH CHỤP MÀN HÌNH scmp

Nhóm gồm 6 nghiên cứu sinh tiến sĩ đã nỗ lực xây dựng một mô hình toán học trong suốt 4 tháng qua nhưng không thành công. Do đó, họ cầu cứu thầy Wei Dongyi, giảng viên dạy toán (30 tuổi) của ĐH Bắc Kinh (Trung Quốc), theo tờ South China Morning Post ngày 10.5.

Chỉ sau một đêm, thầy Wei tìm ra lời giải và gửi cho nhóm nghiên cứu sinh tiến sĩ. Họ điều chỉnh mô hình toán học theo phương trình, công thức và phương pháp do thầy Wei cung cấp, với tỷ lệ chính xác đạt hơn 96%. Điều này cho thấy rằng mô hình đã thành công.

Quá vui mừng, nhóm nghiên cứu đề nghị trả tiền cho thầy Wei nhưng anh từ chối và nói rằng “không cần thiết phải trả tiền cho tôi vì một bài toán dễ như vậy”. Dù vậy, nhóm này vẫn cố nài nỉ và thầy Wei đồng ý cho họ nạp tiền vào thẻ hỗ trợ chi phí đi lại như để tri ân.

Theo trang tin Jiupai News, ông Chen Dayue, Trưởng khoa toán học của ĐH Bắc Kinh, cho biết: “Chúng tôi không quá ngạc nhiên vì biết rõ Wei có thể giải được những bài toán mà người khác không thể làm được”.

Lúc còn là học sinh trung học, thầy Wei đã giành được hai huy chương vàng liên tiếp tại Olympic toán học quốc tế và được tuyển thẳng vào ĐH Bắc Kinh nhờ tài năng toán học đặc biệt của mình.

Theo Jiupai News, thầy Wei từng từ chối lời mời học tiến sĩ từ ĐH Harvard dù trường này cam kết sẽ miễn kiểm tra trình độ tiếng Anh và điều động một phiên dịch viên dành riêng cho anh. “Tôi nhận thấy quá trình nộp hồ sơ rất phức tạp và tiếng Anh của tôi không tốt lắm”, thầy Wei giải thích.

Bên cạnh khả năng giải những toán hóc búa nhanh chóng cùng nhiều thành tích trong toán học, thầy Wei còn có lối sống cực kỳ đơn giản. Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình hồi năm 2021, thầy Wei lần đầu tiên thu hút sự chú ý của công chúng khi anh đã bị nhầm lẫn là sinh viên với cách ăn mặc đơn giản. Sau chương trình truyền hình đó, anh được mọi người gọi là “thầy giáo xấu xí nhất trường”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU