Thầy giáo tiểu học lên TikTok 'phơi bày' mức lương thấp

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một thầy giáo tiểu học ở Mỹ đăng tải video trên TikTok chia sẻ thẳng thắn về mức lương khởi điểm của mình, dẫn đến làn sóng tranh luận về tiền lương của giáo viên.

Trong đoạn video trên nền tảng TikTok, thầy Kyle Cohen, giáo viên dạy lớp 4 ở TP.Cleveland (bang Ohio, Mỹ), tiết lộ mức lương trước thuế của mình là 31.000 USD/năm (hơn 703 triệu đồng/năm).

Đoạn video này thu hút nhiều bình luận với ý kiến trái chiều. Nhiều người ủng hộ thầy Cohen, cho rằng giáo viên xứng đáng được trả lương cao hơn nhiều.

Tuy nhiên, cũng có người lên tiếng chỉ trích thầy Cohen, cho rằng giáo viên “chỉ làm việc từ 8 - 9 tháng/năm" nên mức lương phải thấp hơn ngành nghề khác, theo trang Yahoo News ngày 11.11.

Thầy giáo tiểu học lên TikTok 'phơi bày' mức lương thấp - ảnh 1

Thầy giáo tiểu học Kyle Cohen trong đoạn video trên nền tảng TikTok

Ảnh chụp màn hình

Sau đó, thầy Cohen tiếp tục đăng tải video, nêu rõ số giờ làm việc trong một tuần bình thường. Cụ thể, thầy Cohen cho biết thầy thường làm việc khoảng 50 giờ/tuần, tức khoảng 200 giờ/tháng. Đó là chưa tính đến việc thầy phải dành ra “thêm” 40 giờ/tháng để soạn giáo án, họp phụ huynh cùng những hoạt động sau giờ học khác.

“Chẳng hạn, trong tuần này, bây giờ là 18 giờ, tôi có các cuộc họp kéo dài đến 20 giờ”, thầy Cohen nói khi vẫn đang ở trong lớp học. Từ đó, thầy chỉ rằng với 9 tháng làm việc, thời lượng như kể trên cùng mức lương trước thuế 31.000 USD/năm thì giáo viên chỉ được trả 14 USD/giờ.

Những người dùng TikTok ủng hộ thầy Cohen cho rằng giáo viên xứng đáng có mức lương 70.000 USD/năm, bất kể dạy cấp lớp nào.

Trả lời phỏng vấn Yahoo News, thầy Cohen cho biết: “Dạy học luôn được xem là một công việc được trả lương thấp. Gia đình và bạn bè cũng thường xuyên bình luận về việc giáo viên được trả lương quá thấp ở Mỹ. Tuy nhiên, tôi không bao giờ cho phép những bình luận này làm ảnh hưởng đến nghề nghiệp mà tôi theo đuổi”.

Dù vậy, thầy Cohen vẫn quyết định đăng tải các video trên TikTok, YouTube nhằm “phản ánh thực tế mà giáo viên đang phải đối mặt”. “Giáo viên và học sinh xứng đáng nhận được những điều tốt nhất. Tuy nhiên, chúng tôi còn lâu mới có thể biến ước mơ này thành hiện thực”, thầy Cohen nói.

Gần đây, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) công bố kết quả cuộc khảo sát về mức lương giáo viên ở các quốc gia trên thế giới. Theo số liệu của OECD, giáo viên ở Mỹ có mức lương cao hơn một số quốc gia phát triển khác.

Chẳng hạn, mức lương khởi điểm trung bình cho một giáo viên tiểu học người Mỹ là gần 42.000 USD/năm, đứng thứ 10 trong số 36 quốc gia được khảo sát. Mỹ được xếp trên Canada, Thụy Điển, Nhật Bản, Isreal, nhưng lại đứng sau các quốc gia như Đức, Tây Ban Nha và Đan Mạch, theo OECD.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU