Thầy giáo Nam Định: Làm thiện nguyện từ hành động nhỏ

0

Câu chuyện về người thầy vừa đi dạy, vừa làm chủ điểm bán hàng Vietlott tại tỉnh Nam Định để có thêm thu nhập làm thiện nguyện ngay cả những người bình thường cũng có thể 'cho đi' bằng những hành động nhỏ nhất.

Lòng thiện nguyện của thầy Hải nâng bước tới trường cho nhiều học trò nghèo
Lòng thiện nguyện của thầy Hải nâng bước tới trường cho nhiều học trò nghèo

Ngôi nhà nhỏ của thầy Trần Hồng Hải thuộc xã Mỹ Thắng, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định không chỉ thường xuyên rộn ràng tiếng đàn, tiếng hát mà còn tràn ngập tiếng cười trẻ thơ. Không chỉ bởi anh là giáo viên dạy môn Âm nhạc, mà đúng như câu nói "Yêu trẻ, trẻ đến nhà", suốt hơn 10 năm qua, tấm lòng thiện nguyện đặc biệt dành cho những em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn của người thầy 46 tuổi đã lan tỏa khắp ngôi trường anh đang công tác và cả khu xóm nơi anh sinh sống.

Gương mặt toát lên nét hiền lành, phúc hậu, tuy tuổi đời và tuổi nghề đã khá cao, thầy giáo Hải còn là một giáo viên năng nổ trong công tác đoàn hội, phong trào ở trường với vai trò Tổng phụ trách Đội. Có sẵn "máu" thiện nguyện trong người từ khi còn rất trẻ, anh tìm cách thu xếp thời gian, vật lực để giúp đỡ học sinh nghèo trong trường và những hoàn cảnh khó khăn ở huyện Mỹ Thắng nói chung.

Thầy Hải chia sẻ: "Trong quá trình giảng dạy, tổ chức hoạt động ngoại khóa cho các em học sinh, chứng kiến những cô cậu học trò trong sáng, hiếu học nhưng hoàn cảnh khó khăn đến nỗi mỗi ngày các em luôn mang trong mình nỗi lo không biết ngày mai còn được đến trường nữa không, lòng tôi không lúc nào yên. Thông qua các hoạt động như "Kế hoạch nhỏ" ở trường, tôi quyên góp những món quà như sách vở, dụng cụ học tập, quần áo cũ. Gần đây, tìm hiểu qua báo chí, tôi tổ chức một số hoạt động tại địa phương để vận động những người có chung tấm lòng cùng quyên góp những món quà có giá trị lớn hơn, như những suất học bổng, hỗ trợ học phí. Ngày xưa mình đã không có điều kiện, thì giờ ngày nào còn sức lực sẽ cố gắng giúp đỡ các em, dù giá trị vật chất chưa nhiều, nhưng quan trọng là tiếp thêm động lực cho các em trên con đường học tập còn rất dài phía trước. Đâu cần đợi đến lúc dư dả mới cho đi”.

Được biết, ngoài công việc ở trường buổi sáng, mới đây thầy Hải còn mở cửa hàng kinh doanh vé số Vietlott tại nhà để tranh thủ có thêm nguồn thu nhập làm thiện nguyện. Trước đây anh cũng từng làm thêm nhiều công việc khác tại nhà, nhưng ý tưởng đăng ký trở thành đại lý bán hàng cho Vietlott không chỉ bởi đây là cơ hội giúp anh có thêm thu nhập giúp đỡ được nhiều người hơn, mà còn xuất phát từ sự đồng cảm khi anh biết được những hoạt động từ thiện ý nghĩa của Vietlott cho xã hội, cộng đồng qua những phương tiện thông tin đại chúng.

Là người đàn ông trụ cột của gia đình, vừa giảng dạy ở trường, chiều về lại tranh thủ kinh doanh thêm, nhưng niềm hạnh phúc khi được san sẻ cùng những hoàn cảnh khó khăn, hay nhìn những học trò của mình đến trường trong niềm vui làm anh quên đi những mệt mỏi. Thầy Hải cho biết kế hoạch sắp tới của anh là thành lập một câu lạc bộ phát hiện, bồi dưỡng miễn phí cho các tài năng nhí trong lĩnh vực nghệ thuật và thể thao trong nhà trường cũng như trên địa bàn dân cư.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU