Thấy gì từ nơi Thủ tướng Nhật chọn mời Tổng thống Mỹ ăn tối, thưởng trà?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các thủ tướng Nhật Bản trước đây đều chú tâm đến sở thích cá nhân của các tổng thống Mỹ và ông Kishida cũng không phải ngoại lệ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đến Nhật Bản ngày 22.5 trong chuyến công du châu Á đầu tiên kể từ khi nhậm chức. Trước đó, ông Biden đã ở thăm Hàn Quốc từ ngày 20.5 đến ngày 22.5.

Theo lịch trình, Tổng thống Biden dự kiến gặp Nhật hoàng Naruhito trước khi gặp Thủ tướng Nhật Fumio Kishida trong ngày 23.5. Tối cùng ngày, ông Biden và ông Kishida sẽ cùng dùng bữa tại nhà hàng Happoen. Nhà hàng ở quận Shirokanedai của Tokyo nổi tiếng với sân vườn kiểu Nhật, không gian thưởng thức trà đạo, hồ nước và bonsai.

Hãng thông tấn Kyodo cho biết hai nhà lãnh đạo có thể sẽ đi dạo trong khu vườn của nhà hàng. Ngoài ra, Đệ nhất phu nhân Nhật Bản Yuko Kishida có thể sẽ biểu diễn nghệ thuật trà đạo trước tổng thống Mỹ, theo các nguồn tin từ chính phủ Nhật.

Thấy gì từ nơi Thủ tướng Nhật chọn mời Tổng thống Mỹ ăn tối, thưởng trà? - ảnh 1

Nhà hàng Happoen nổi tiếng với sân vườn kiểu Nhật

chụp màn hình nikkei asia

Các thủ tướng Nhật trước đây đã luôn để tâm đến việc làm thế nào để tiếp đãi chu đáo lãnh đạo đến từ đồng minh Mỹ. Việc lựa chọn nhà hàng để dùng bữa hay các hoạt động khác - chẳng hạn chơi golf - giúp hiểu hơn về thủ tướng Nhật cũng như phản ánh mối quan hệ giữa họ với các lãnh đạo Mỹ, theo Nikkei Asia.

Lựa chọn của ông Kishida cho thấy ông muốn giới thiệu ẩm thực và mỹ học Nhật Bản đến ông Biden. Một phương án khác cũng được Tokyo xem xét là dùng bữa tại một nhà hàng phục vụ món okonomiyaki, tức "bánh xèo Nhật" - đặc sản của tỉnh Hiroshima, nơi ông Kishida khởi đầu sự nghiệp chính trị vào năm 1993. Tuy nhiên, phương án này đã bị loại có thể vì vấn đề an ninh.

Khi Tổng thống Donald Trump thăm Nhật Bản vào tháng 5.2019, Thủ tướng Shinzo Abe đã đưa ông đi chơi golf ở tỉnh Chiba cùng với golf thủ chuyên nghiệp Isao Aoki. Ông Trump được cho là đã rất vui khi ra sân chung với huyền thoại Nhật Bản.

Thấy gì từ nơi Thủ tướng Nhật chọn mời Tổng thống Mỹ ăn tối, thưởng trà? - ảnh 2

Ông Abe đã tặng mũ lưỡi trai cho ông Trump trong một lần chơi golf ở Nhật năm 2017

reuters

Ông Trump và ông Abe cũng đã xem các trận đấu sumo trong khoảng một giờ tại Ryogoku Kokugikan ở Tokyo theo yêu cầu của ông Trump, và sau đó ăn tối tại một nhà hàng thịt nướng robatayaki Roppongi.

Golf là sở thích chung đã đưa hai nhà lãnh đạo xích lại gần nhau hơn. Trong ba năm rưỡi, họ đã gặp nhau 14 lần, nói chuyện qua điện thoại 37 lần và chơi golf 5 lần.

Ông Abe cũng từng tiếp Tổng thống Barack Obama với tư cách thượng khách vào tháng 4.2014. Nghe nói rằng ông Obama thích sushi, ông Abe đã đưa ông Obama đến Sukiyabashi Jiro, một nhà hàng nổi tiếng ở quận Ginza của Tokyo. Trong bữa ăn, ông Obama đã nói về thỏa thuận thương mại Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Thấy gì từ nơi Thủ tướng Nhật chọn mời Tổng thống Mỹ ăn tối, thưởng trà? - ảnh 3
Ông Abe và ông Obama tại nhà hàng sushi Sukibayashi Jiro năm 2014

chụp màn hình nikkei asia

Khi Tổng thống George W. Bush đến Nhật Bản vào tháng 2.2002, Thủ tướng Junichiro Koizumi đã đưa ông đi ăn tối tại một quán nhậu izakaya ở quận Nishi-azabu của Tokyo, vì ông Bush nói muốn đến một nơi mà người Nhật thường lui tới.

Ông Koizumi đã thể hiện rõ sự ủng hộ của mình đối với ông Bush trong nhiều vấn đề khác nhau, bao gồm cả cuộc chiến ở Iraq. Ông Bush đã đến thăm Nhật Bản bốn lần khi còn đương nhiệm, trong đó ba lần gặp ông Koizumi.

Thấy gì từ nơi Thủ tướng Nhật chọn mời Tổng thống Mỹ ăn tối, thưởng trà? - ảnh 4

Ông Koizumi và ông Bush tại một quán izakaya ở Tokyo năm 2002

chụp màn hình nikkei

Trong những năm 1980, hai nhà lãnh đạo Yasuhiro Nakasone và Ronald Reagan nổi tiếng với mối quan hệ thân thiết, gọi nhau là "Ron" và "Yasu". Mặc dù có những căng thẳng giữa hai nước về xuất khẩu ô tô và các hàng hóa khác của Nhật Bản, hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh sự hợp tác trong các vấn đề như an ninh.

Ngoài địa điểm ăn uống, món quà mà phía Nhật Bản dành cho tổng thống Mỹ cũng có thể tiết lộ ý tứ của chủ nhà.

Khi ông Trump đến thăm Nhật lần đầu tiên với tư cách tổng thống, ông Abe đã tặng một chiếc mũ lưỡi trai màu trắng có thêu dòng chữ mạ vàng: "Donald & Shinzo, Make Alliance Even Greater" (tạm dịch: Donald và Shinzo, Làm cho quan hệ đồng minh vĩ đại hơn). Hai ông đã ký tên vào mũ của họ, thể hiện mối quan hệ cá nhân gần gũi.

Một món quà có thể giúp mối quan hệ trở nên gắn kết hơn cũng như xây dựng lòng tin. Các nhà quan sát đang theo dõi ông Kishida sẽ tặng gì cho ông Biden, và thông điệp mà thủ tướng Nhật muốn gửi gắm là gì.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU