Thay đổi để thích ứng

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Mới đây, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đề nghị xem lại khuyến cáo 5K (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế) vì đến nay có một số điểm không còn phù hợp, điển hình là khoảng cách và không tập trung.

Trên phạm vi cả nước, hiện đang bước vào giai đoạn phục hồi kinh tế; các hoạt động sản xuất, kinh doanh dịch vụ được mở lại, thậm chí là sẵn sàng đón khách du lịch quốc tế từ ngày 15.3. Điều này cho thấy các quy định, khuyến cáo về dịch bệnh cũng cần phải thay đổi để phù hợp với mục tiêu mới, chứ không thể giữ khư khư những quy định như thời gian trước. Đó cũng chính là tinh thần xuyên suốt trong Nghị quyết 128/2021 của Chính phủ.

Thay đổi để thích ứng - ảnh 1

Hàng ngàn người tập trung tại một sự kiện trên phố đi bộ Nguyễn Huệ (Q.1, TP.HCM)

NGUYÊN VŨ

Khuyến cáo 5K từng là “kim chỉ nam” cho công tác phòng chống dịch, len lỏi đến từng ngõ hẻm, vùng sâu, vùng xa và nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của hầu hết người dân. Có một thời, 5K là câu cửa miệng mỗi khi đi ra đường. Nhưng đến nay, việc giữ khoảng cách 1 - 2 m dường như là bất khả thi, trong bối cảnh mức độ tập trung hiện giờ lên đến cả hàng ngàn người để vui chơi, làm việc, thư giãn.

Dù muốn, dù không cũng phải thừa nhận thực tế rằng người dân không còn thực hiện 2K (khoảng cách, không tập trung) và cũng không có cơ quan chức năng nào xử phạt lỗi này. Hầu hết khuyến cáo, quy định chỉ mang tính chất thời điểm nhằm xử lý cho tình huống nhất thời.

Có thể nói, việc kêu gọi giữ khoảng cách và không tập trung bây giờ giống như khẩu hiệu hô hào. Thế nhưng, nhiều bộ tiêu chí an toàn phòng chống dịch Covid-19 ở TP.HCM vẫn còn “cài cắm” quy định trên khiến doanh nghiệp phải tất bật xoay xở, tốn kém kinh phí, giảm hiệu quả kinh doanh.

Covid-19 sáng 12.3: Cả nước 5.448.935 ca nhiễm | Dịch giảm tới đâu, học sinh trở lại trường tới đó

Nhiều nước trên thế giới và trong khu vực Đông Nam Á đã sẵn sàng coi Covid-19 giống như dịch lưu hành cho thấy sự tự tin ứng phó cũng như yêu cầu phát triển kinh tế một cách bình thường. Việc ngành y tế nước ta vẫn đang cân nhắc thận trọng là điều dễ hiểu, nhưng chủ động rà soát những quy định bất hợp lý, cứng nhắc hoàn toàn trong tầm tay, và có thể làm ngay.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU