Thấy các triệu chứng này, cần đưa trẻ đi khám nang ống mật chủ ngay

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nang ống mật chủ là bệnh lý bẩm sinh nhưng triệu chứng rõ ràng có thể không xuất hiện ngay mà phải vài năm sau mới có. Để sớm phát hiện bệnh, phụ huynh cần lưu ý các triệu chứng liên quan để đưa trẻ đi khám sớm.

Nang ống mật chủ to bằng nắm tay ở bệnh nhi chưa đầy 2 tháng tuổi qua nội soi /// Ảnh: BVCC
Nang ống mật chủ to bằng nắm tay ở bệnh nhi chưa đầy 2 tháng tuổi qua nội soi
Ảnh: BVCC

Nội soi nang ống mật chủ to bằng nắm tay cho trẻ chưa đầy 2 tháng tuổi

Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) vừa qua liên tiếp tiếp nhận hai bệnh nhi chưa đầy 2 tháng tuổi, nhập viện vì vàng da kéo dài sau sinh và người nhà sờ thấy có khối u ở vùng bụng của bé.

Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị u nang ống mật chủ với kích thước nang rất lớn (5x3 cm và 6x5 cm, bằng khoảng nắm tay của bé).

Cả hai bệnh nhi đều được chỉ định phẫu thuật nội soi. Các bác sĩ đã đưa đèn và dao mổ vào bụng em bé bằng 3 lỗ tí hon, cắt nang ống mật chủ và nối mật ruột thành công.

Khi nội soi vào ổ bụng, bác sĩ quan sát được ở cả hai trường hợp nang ống mật chủ rất to, trong nang có nhiều cặn bùn làm bít tắc đường mật, gây ra tình trạng vàng da của bé.

Hiện tại, sau phẫu thuật, một em bé đã xuất viện, không còn vàng da; một bé đang nằm theo dõi hậu phẫu, sức khỏe ổn định, đã tự bú sữa lại.

Theo thạc sĩ - bác sĩ Tạ Huy Cần, Trưởng Khoa Ngoại Tổng hợp (Bệnh viện Nhi đồng Thành phố), đây là hai trường hợp có độ tuổi nhỏ nhất được phẫu thuật nội soi nang ống mật chủ kích thước lớn thành công tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

“Phẫu thuật nội soi điều trị nang ống mật chủ kích thước lớn ở trẻ nhỏ thường gặp khó khăn do kích thước ổ bụng của các bé rất nhỏ, không gian thao tác hẹp, việc phẫu thuật đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận cũng như kinh nghiệm của phẫu thuật viên”, bác sĩ Cần nhận định.

Nhận biết nang ống mật chủ ở trẻ

Bác sĩ Cần cho biết, nang ống mật chủ ở trẻ là bệnh lý bẩm sinh. Mặc dù trẻ sinh ra có nang ống mật chủ bẩm sinh nhưng các triệu chứng có thể không xuất hiện ngay mà phải tới vài năm sau đó mới có.

Một số trường hợp, tình trạng này được phát hiện khi trẻ đang nằm trong bụng mẹ hoặc phải đến khi trẻ đi siêu âm bụng vì một lý do khác (như đau bụng) thì mới phát hiện.

Hầu hết các nang ống mật chủ đều được phát hiện trong thời thơ ấu.

Bác sĩ Cần khuyên phụ huynh nên chú ý một số dấu hiệu nhận biết nang ống mật chủ, nếu trẻ có biểu hiện thì cần đi khám để sớm phát hiện bệnh.

Các triệu chứng bao gồm:

- Vàng da, có khối u (cục sưng) ở bụng, viêm tụy hoặc viêm đường mật.

- Do bị tắc nghẽn ống dẫn mật nên dẫn tới biểu hiện: trẻ bị vàng da kéo dài (hơn hai tuần) ở trẻ sơ sinh hoặc vàng da không liên tục ở trẻ lớn hơn. Thông thường, vàng da thường đi cùng với phân nhạt màu và nước tiểu sẫm màu.

- Đau bụng không liên tục.

- Viêm đường mật gây sốt, vàng da và đôi khi trẻ bị run rẩy.

- Viêm phúc mạc nếu u nang vỡ hoặc rò rỉ.

Bệnh viện Nhi đồng Thành phố là đơn vị đầu tiên ở phía Nam thực hiện phẫu thuật nội soi bệnh lý nang ống mật chủ ở trẻ nhỏ dưới hai tháng tuổi. Trẻ được chẩn đoán, can thiệp sớm, sẽ giúp trẻ tránh được nhiều biến chứng nguy hiểm cho trẻ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU