Thấy 8 dấu hiệu này, nên đi khám ung thư gan ngay!

0 Thanh Niên Online
Thiên Lan

Thiên Lan

Liên hệ

Theo Reader’s Digest

Đánh giá tác giả

Ung thư gan là một trong những bệnh ung thư tăng nhanh nhất hiện nay.

Đau bụng bất thường, sụt cân không rõ lý do, vàng mắt, vàng da, cảm thấy nhanh no, béo phì, uống nhiều rượu... là những dấu hiệu mà bạn cần đi khám ung thư gan  /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Đau bụng bất thường, sụt cân không rõ lý do, vàng mắt, vàng da, cảm thấy nhanh no, béo phì, uống nhiều rượu... là những dấu hiệu mà bạn cần đi khám ung thư gan
Ảnh minh họa: Shutterstock

Các triệu chứng ung thư gan thường không biểu hiện cho đến khi ung thư đã đến giai đoạn tiến triển. Vì vậy, việc kiểm tra thường xuyên là bí quyết để tự cứu sống mình, theo Reader’s Digest.

Tiến sĩ Ghassan Abou-Alfa, bác sĩ chuyên khoa ung thư tại Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering (Mỹ), cho biết nếu thường xuyên đi khám và phát hiện thấy dấu hiệu ung thư ngay từ đầu, sẽ có thể chữa khỏi.

Sau đây là một số triệu chứng có thể dẫn đến ung thư gan, theo Reader’s Digest.

1. Bệnh nhân viêm gan siêu vi C

Những người có tiền sử viêm gan siêu vi C có thể phát triển thành ung thư gan sau 10 năm phát bệnh, bác sĩ Abou-Alfa nói. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ khuyến nghị mọi người nên xét nghiệm virus viêm gan C.

Đã có phương pháp điều trị có thể chữa khỏi bệnh viêm gan C và ngăn ngừa ung thư gan.

2. Bệnh nhân viêm gan siêu vi B hoặc chưa tiêm phòng

Viêm gan B cũng có thể gây ung thư. Nhiều người được tiêm vắc xin từ nhỏ, nhưng những người không tiêm vắc xin có thể có nguy cơ mắc bệnh ung thư gan, và bất cứ ai bị viêm gan siêu vi B nên được bác sĩ theo dõi, tiến sĩ Abou-Alfa khuyến cáo.

Bệnh nhân viêm gan B nên siêu âm ít nhất 1 lần một năm để tầm soát ung thư. Xét nghiệm tìm protein alpha-fetoprotein trong máu cũng có thể báo hiệu ung thư gan, mặc dù chưa chắc chắn, tiến sĩ Abou-Alfa nói, theo Reader’s Digest.

3. Uống nhiều rượu hoặc từng uống rượu trước đây

Thường xuyên uống nhiều rượu có thể làm hỏng các tế bào gan, tạo ra mô sẹo. Tình trạng này sau đó có thể dẫn đến ung thư gan, theo Hiệp hội Ung thư Mỹ.

4. Người bị béo phì

Một con đường mới dẫn đến ung thư gan là gan nhiễm mỡ, bác sĩ Abou-Alfa nói. Sự phát triển ung thư gan do béo phì và tiểu đường khá phổ biến.

Tuy nhiên, thừa cân không có nghĩa là chắc chắn có nguy cơ mắc ung thư gan, tiến sĩ Bawley nói.

Càng có nhiều yếu tố rủi ro, càng nên quan tâm. Vì vậy hãy đi khám thường xuyên nếu bị béo phì và mắc gan nhiễm mỡ, theo Reader’s Digest.

5. Đau bụng bất thường

Hầu hết những người bị ung thư gan đều bị đau bụng trên bên phải, tiến sĩ Brawley nói. Đối với bệnh nhân không có triệu chứng, khi ấn vào vùng gan, sẽ cảm thấy rất đau, bác sĩ Brawley nói.

Tuy nhiên, đau ở khu vực này không nhất thiết là ung thư gan. Cũng có thể do các căn bệnh khác như viêm gan, túi mật hoặc các vấn đề về tuyến tụy.

6. Sụt cân không rõ lý do

Giảm cân và mất cảm giác ngon miệng là triệu chứng phổ biến của rất nhiều bệnh khác nhau, bao gồm một số bệnh ung thư và virus khác nhau, bác sĩ Brawley nói, theo Reader’s Digest.

Sụt cân có thể chưa chắc là ung thư, nhưng hãy đi khám bác sĩ nếu kèm theo các triệu chứng khác của ung thư gan.

7. Cảm thấy nhanh no

Dịch tích tụ trong bụng có thể tạo cảm giác no nhanh hơn bình thường, tiến sĩ Abou-Alfa nói. Ung thư luôn khiến mất cảm giác ngon miệng.

8. Vàng mắt, vàng da

Triệu chứng vàng da có thể chỉ ra ung thư gan, tiến sĩ Abou-Alfa nói. Nếu bị ngứa và vàng da, có thể báo hiệu gan đang gặp vấn đề. Vàng da cũng là triệu chứng của ung thư tuyến tụy, theo Reader’s Digest.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU