Thấy 5 dấu hiệu này, bạn cần phải thay kính mới

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Kính thuốc là vật dụng quen thuộc với nhiều người, thậm chí là vật bất ly thân. Sau thời gian sử dụng, kính sẽ không còn phù hợp nữa và có thể gây một số vấn đề khó chịu với mắt.

Kính sử dụng lâu ngày có thể gây mỏi mắt khi đeo, mỏi mắt có thể dẫn đến nhức đầu /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Kính sử dụng lâu ngày có thể gây mỏi mắt khi đeo, mỏi mắt có thể dẫn đến nhức đầu
Ảnh minh họa: Shutterstock

Nếu thấy những dấu hiệu sau, người dùng cần phải kiểm tra lại mắt và đo kính mới, theo Reader’s Digest.

1. Đau mắt

Mắt hoạt động như một thấu kính máy ảnh và có một tiêu cự điều chỉnh. Nhờ đó, chúng ta có thể nhìn rõ mọi vật, từ một chiếc máy tính trước mặt đến những thứ ở xa, Reader’s Digest dẫn lời chuyên gia mắt Reena Garg tại Viện mắt Washington (Mỹ).

Sau một thời gian sử dụng, tròng kính sẽ không còn phù hợp và khiến mắt nhìn không rõ. Khi đó, mắt sẽ hoạt động nhiều hơn để điều tiết, dẫn đến đau, mỏi, chảy nước mắt và khô mắt, theo Reader’s Digest.

2. Nhức đầu

Kính sử dụng lâu ngày có thể gây mỏi mắt khi đeo. Mỏi mắt có thể dẫn đến nhức đầu. Đó là những cơn đau âm ỉ xung quanh mắt, đặc biệt là sau khi đọc sách, ngồi lâu trước máy tính hoặc nhìn vào bảng đen. Nguyên nhân là do khi làm những việc trên, mắt sẽ tập trung và làm việc nhiều hơn bình thường.

Để giảm tình trạng nhức đầu, khi mắt làm việc nhiều, mọi người cần cho mắt nghỉ ngơi bằng cách nhìn vào vật ở xa khoảng 6 mét trong khoảng 15 đến 30 giây.

3. Thường nheo mắt

Khi mắt kính không còn phù hợp, nhiều người có xu hướng nheo mắt thường xuyên hơn. Nheo mắt sẽ giúp ánh sáng chiếu vào mắt yếu hơn và cho hình ảnh rõ nét hơn.

Nheo mắt dù giúp nhìn rõ hơn đôi chút nhưng thực hiện thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến thị lực và dễ gây nhức đầu, theo Reader’s Digest.

4. Điều chỉnh màn hình máy tính

Khi không còn nhìn rõ, nhiều người sẽ tìm cách điều chỉnh lại màn hình máy tính để có thể nhìn tốt hơn. Họ đặt màn hình máy tính ở vị trí xa mắt hơn, kê cao máy tính trên vài quyển sách và làm những thứ tương tự để có thể nhìn rõ hơn.

Tuy nhiên, những cách này thường không mấy hiệu quả vì vấn đề là ở mắt kính chứ không phải màn hình máy tính. Cách xử lý tốt nhất là phải kiểm tra lại mắt và cắt tròng kính mới.

5. Buồn nôn

Mỗi mắt chúng ta sẽ nhìn thấy một hình ảnh. Não bộ sẽ kết hợp tầm nhìn của hai mắt để tạo ra một hình ảnh liền mạch.

Nếu một mắt mang kính với độ cao hơn mắt còn lại thì não bộ sẽ xử lý đó là hai hình ảnh riêng biệt, không thể kết hợp lại thành một ảnh thống nhất được. Hệ quả của hiện tượng này là chóng mặt, buồn nôn, nhìn một thành hai, theo Reader’s Digest.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU