Thấy 4 triệu chứng về não này, nên đến bệnh viện ngay

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Não là trung tâm chính điều khiển hoạt động của cơ thể, từ suy nghĩ, cảm xúc, lời nói đến vận động. Vì sức phức tạp của bộ não nên khi có vấn đề, não sẽ cảnh báo cơ thể bằng hàng loạt các triệu chứng.

Khó tập trung, gặp khó khăn khi đọc sau cú chấn động ở đầu có thể là dấu hiệu của chấn thương sọ não /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Khó tập trung, gặp khó khăn khi đọc sau cú chấn động ở đầu có thể là dấu hiệu của chấn thương sọ não
Ảnh minh họa: Shutterstock

Khi cơ thể xuất hiện các triệu chứng sau, người mắc cần đến ngay bệnh viện:

1. Mắt mờ và đau

Mắt mờ cùng với cảm giác đau khi liếc, đó có thể là dấu hiệu của viêm dây thần kinh ở sau mắt. Bệnh này thường được biết đến với tên viêm dây thần kinh thị giác, MSN dẫn lời chuyên gia thần kinh Sharon Stoll tại Trường Y khoa Yale (Mỹ).

Để điều trị, người mắc cần phải đến gặp bác sĩ thần kinh hoặc bác sĩ nhãn khoa để được khám và điều trị phù hợp.

2. Nhức quanh đỉnh đầu

Nguyên nhân của loại nhức đầu này là do áp lực nội sọ cao. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Cơn nhức đầu xảy ra hầu như mỗi ngày, đặc biệt nghiêm trọng khi thức dậy và buổi sáng. Người bệnh cần được chăm sóc y tế càng sớm càng tốt, các chuyên gia cho biết.

3. Khó tập trung và đọc

Người bệnh sẽ cảm thấy khó tập trung và gặp vấn đề khi đọc, ghi nhớ. Triệu chứng này có thể xảy đến sau khi bị chấn động ở đầu. Đây cũng được xem là một dạng của chấn thương sọ não, theo MSN.

Ngoài ra, người bệnh cũng có thể gặp những vấn đề về cảm xúc như hay thay đổi tâm trạng, trầm cảm, lo âu. Những triệu chứng ảnh hưởng đến thể chất khác gồm nhức đầu, yếu sức, chóng mặt, đau cổ, khó ngủ.

Nếu trước đó bạn đã bị chấn động ở đầu như tai nạn giao thông, té ngã thì cần đến phòng cấp cứu của bệnh viện để kiểm tra. Các bác sĩ có thể sẽ thực hiện nhiều xét nghiệm nếu họ nghi ngờ tình trạng đang nghiêm trọng.

4. Cứng vùng cổ gáy

Nhức đầu và sốt là những triệu chứng thường gặp của cảm lạnh hoặc cúm. Tuy nhiên, nếu kèm thêm biểu hiện đau cứng vùng cổ gáy thì có thể là dấu hiệu của viêm màng não, tức nhiễm trùng màng ngoài bao phủ não và tủy sống. Những trường hợp như vậy phải đến bệnh viện ngay để được điều trị kịp thời, theo MSN.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU