Thấy 3 dấu hiệu này ở mũi, hãy đi khám ung thư ngay!

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các triệu chứng ung thư rất khác nhau và phụ thuộc vào vị trí ung thư bắt đầu và vị trí nó di căn đến.

Các triệu chứng phổ biến nhất của ung thư mũi và xoang là: Mũi bị nghẹt không rõ nguyên nhân; Cảm thấy đau tức sau mũi hoặc trong răng; Hỉ mũi ra máu /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Các triệu chứng phổ biến nhất của ung thư mũi và xoang là: Mũi bị nghẹt không rõ nguyên nhân; Cảm thấy đau tức sau mũi hoặc trong răng; Hỉ mũi ra máu
Ảnh minh họa: Shutterstock

Một khu vực thường bị bỏ qua là mũi. Nếu gặp 3 triệu chứng này ở mũi, có thể báo hiệu một dạng ung thư nguy hiểm tiềm ẩn, theo Express.

Ít người biết rằng ở mũi có thể xuất hiện các triệu chứng của căn bệnh ung thư chết người, nó có thể chỉ ra ung thư mũi và xoang.

Theo cơ quan Dịch vụ Y tế quốc gia Anh, ung thư mũi là ung thư ở khu vực khoang mũi, khoảng trống phía sau mũi, còn ung thư xoang là ung thư ở khu vực xoang, hốc xương rỗng, thông giữa mũi, xương gò má và trán.

Đây là một loại ung thư hiếm gặp, thường ảnh hưởng đến nam giới trên 40 tuổi.

Các triệu chứng phổ biến nhất của ung thư mũi và xoang là:

• Mũi bị nghẹt không rõ nguyên nhân

• Cảm thấy đau tức sau mũi hoặc trong răng

• Hỉ mũi ra máu

Như cơ quan Dịch vụ Y tế quốc gia Anh giải thích, những triệu chứng này thường giống với các chứng bệnh thường gặp khác và ít nghiêm trọng hơn, như cảm lạnh hoặc viêm xoang.

Tuy nhiên, cần đi khám ngay nếu nhận thấy ở mũi có những triệu chứng bất thường hoặc những triệu chứng kéo dài không khỏi.

Không hẳn những triệu chứng này là ung thư mũi hoặc xoang, nhưng tốt nhất là nên đi kiểm tra.

Những ai có nguy cơ?

Nguyên nhân chính xác của ung thư mũi và xoang còn chưa rõ ràng, nhưng một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh.

• Hút thuốc

Hút thuốc là một trong những yếu tố nguy cơ chính dẫn đến ung thư mũi và xoang, vì theo cơ quan Nghiên cứu Ung thư Anh giải thích: Thuốc lá có chứa nitrosamine và các hóa chất gây ung thư khác. Khi hút thuốc, trên đường đến phổi, khói có thể đi qua khoang mũi.

Nguy cơ càng tăng cao khi hút thuốc lâu hơn và hút thuốc nhiều hơn.

• Tiếp xúc với một số hóa chất

Nghiên cứu cũng cho thấy một số công việc làm tăng nguy cơ mắc ung thư mũi và xoang. Đó là những công việc tiếp xúc với với một số hóa chất.

Cơ quan Quản lý Sức khỏe và An toàn Anh đã đưa ra một báo cáo vào năm 2012 xem xét những nghề nghiệp đặc biệt làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư mũi và xoang.

Cơ quan y tế tuyên bố rằng khoảng 1/3 trường hợp ung thư mũi và xoang là do bệnh nghề nghiệp.

Các hóa chất, bụi sau đây có thể làm tăng nguy cơ ung thư:

• Bụi gỗ

Những người làm nghề mộc, như thợ làm đồ gỗ và tủ, sàn gỗ và tất cả các công việc thuộc ngành công nghiệp gỗ dễ phải hít bụi gỗ.

• Bụi da

Làm trong nhà sản xuất giày có thể tiếp xúc với bụi da.

• Crôm

Đây là hóa chất được sử dụng trong thép không gỉ, dệt may, nhựa, da. Ở châu Âu đã hạn chế sử dụng crom.

• Niken

Đây là loại kim loại được sử dụng để làm thép không gỉ.

• Formaldehyd

Là hóa chất công nghiệp dùng để sản xuất các hóa chất, vật liệu xây dựng và sản phẩm gia dụng.

• Sợi vải

Những người làm việc trong ngành sản xuất dệt may có thể tiếp xúc với sợi vải.

• Vi rút HPV niêm mạc

Theo cơ quan Dịch vụ Y tế quốc gia Anh, một yếu tố nguy cơ khác là vi rút papilloma (vi rút HPV) - một nhóm vi rút gây bệnh về da và niêm mạc, như miệng và cổ họng, hơn 1/5 trường hợp ung thư mũi và xoang là do vi rút HPV.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU