Thấu kính siêu mỏng - bước đột phá cho máy ảnh smartphone

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hệ thống ống kính mới siêu mỏng (mỏng hơn sợi tóc người đến 10 lần) đã được phát triển mở ra một tương lai mới cho máy ảnh smartphone trong 5 năm tới bằng cách làm cho chúng nhẹ và chắc chắn hơn.

Thấu kính smartphone hiện nay có dạng cong khiến cho camera trở nên dày hơn - Ảnh: Apple
Thấu kính smartphone hiện nay có dạng cong khiến cho camera trở nên dày hơn - Ảnh: Apple

Hệ thống ống kính mới siêu mỏng (mỏng hơn sợi tóc người đến 10 lần) đã được phát triển mở ra một tương lai mới cho máy ảnh smartphone trong 5 năm tới bằng cách làm cho chúng nhẹ và chắc chắn hơn, theo Neowin.

Thấu kính smartphone hiện nay có dạng cong khiến cho camera trở nên dày hơn - Ảnh: AppleThấu kính smartphone hiện nay có dạng cong khiến cho camera trở nên dày hơn - Ảnh: Apple

Giáo sư Rajesh Menon đến từ Đại học Utah (Mỹ) cùng đội ngũ cộng sự của mình đã công bố một bài báo liên quan đến nghiên cứu về hệ thống ống kính mới trên tạp chí Scientific Reports.

Theo các nhà nghiên cứu thì hệ thống ống kính của họ có dạng bằng phẳng với ống kính quang siêu mỏng để sử dụng trong máy ảnh và các thiết bị khác. Máy ảnh truyền thống sử dụng nhiều ống kính dạng cong xếp chồng lên nhau để điều chỉnh màu sắc của ánh sáng vào điểm duy nhất. Còn với ống kính bằng phẳng mới, ánh sáng tương tác với vi cấu trúc trong ống kính và tự uốn cong.

Một thực tế thú vị về ống kính phẳng này chính là việc nó có thể được làm từ bất kỳ vật liệu trong suốt nào, như thủy tinh hoặc nhựa.

Mục tiêu mà ống kính phẳng hướng đến chính là áp dụng trên smartphone, máy ảnh, kính mắt, máy bay, vệ tinh và các thiết bị y tế. Bất kỳ thiết bị nào sử dụng ống kính mới sẽ nhẹ hơn nếu sử dụng nhựa, và máy ảnh trên các thiết bị di động sẽ trở nên mạnh mẽ hơn.

Tuy nhiên, ứng dụng thực tế của ống kính phẳng mới sẽ chỉ có thể trở thành hiện thực trong vòng 5 năm nữa.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU