'Thâu đêm suốt sáng' ở những siêu thị tiện lợi

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hàng đêm, tại các hệ thống siêu thị tiện lợi mở cửa 24/24, có nhiều người trẻ tìm đến để ăn uống, học bài, thậm chí là... qua đêm tại đây.

Nhiều bạn trẻ tìm đến các cửa hàng tiện lợi, siệu thị mở cửa 24/24 để "tá túc" qua đêm /// Ảnh: X.P - T.H
Nhiều bạn trẻ tìm đến các cửa hàng tiện lợi, siệu thị mở cửa 24/24 để "tá túc" qua đêm
Ảnh: X.P - T.H

2 giờ sáng 13.9, ghé đến cửa hàng Circle K nằm trên đường Hồ Xuân Hương (Q.3, TP.HCM), có nhóm bạn trẻ đang ngồi "tám" chuyện cùng nhau. Được biết cả nhóm đều là sinh viên Trường ĐH Mở TP.HCM. "Học bài ở nhà chán lắm, nên rủ mấy "cạ cứng" ra đây cùng ngồi học".

Huỳnh Linh, thành viên trong nhóm, cho biết khi vừa đến đã mua nước, bánh, kẹo. "Nếu lát đói thì xuống mua thêm mì tôm. Ngồi ở đây tiện, vừa có không gian, vừa có wifi, lại có thể chợp mắt ngủ lúc nào cũng được", Linh kể.

Nhóm của Linh cũng cho biết sẽ ngồi tới sáng mới về. Và mỗi lần làm việc nhóm, làm bài tập, là cả nhóm lại hẹn nhau ra các siêu thị tiện lợi.

Không chỉ riêng tại địa chỉ này, mà đi dạo ở nhiều tuyến đường ở TP.HCM, tại các siêu thị tiện lợi 24/24 như: FamilyMart, MINISTOP, B's Mart, Shop & Go... cũng xuất hiện hình ảnh tương tự: người trẻ "ngồi đồng" ở những nơi này rất nhiều, đặc biệt là giờ khuya.

"Mỗi lần đi chơi đâu về khuya, nhà đóng cửa, là đến FamilyMart tá túc. Có khi thì đến rồi mua miếng bánh, gói mỳ, ăn vội rồi tranh thủ chợp mắt. Có khi thì ngồi để lên mạng tám chuyện với bạn bè. Không chỉ riêng tôi, mà bạn bè cũng có nhiều người có thói quen này", Thanh Tuấn, SV Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM, kể.

'Thâu đêm suốt sáng' ở những siêu thị tiện lợi - ảnh 2
'Thâu đêm suốt sáng' ở những siêu thị tiện lợi - ảnh 3
Nhiều bạn trẻ tìm đến các cửa hàng tiện lợi, siệu thị mở cửa 24/24 để "tá túc" qua đêm
Ảnh: X.P - T.H

Còn Mạnh Tùng, SV Trường ĐH Sư phạm TP.HCM thì cười nói: "Mỗi lần không biết đi về đâu, thì lại nhớ đến các siêu thị mini và đến trú ngụ. Nhất là những lần bị ba mẹ chửi, phải đi bụi”.

4 giờ sáng 13.9, ghé đến cửa hàng tiện lợi trên đường Nguyễn Thái Học (Q.1, TP.HCM), có nhiều bạn trẻ đang ngồi ở đây. Người ngủ gục trên bàn, người đang say sưa bấm điện thoại, có cả người đang trò chuyện trực tiếp với bạn cùng bàn...

Trọng Khang, nhân viên của cửa hàng, cho biết: "Nhiều người trẻ "ưa" đến đây lắm. Có khi đến rồi ngồi thâu đêm suốt sáng. Mua một chai nước với cái bánh, hay gói mì là ngồi nguyên đêm". Cũng theo Khang, có những vị khách là "khách hàng thân thiết", "khách hàng nhẵn mặt" của cửa hàng.

Khi trao đổi về vấn đề thức khuya với Thanh Niên, tiến sĩ - bác sĩ Lâm Vĩnh Niên, Trưởng khoa Dinh dưỡng tiết chế Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM cho biết, việc thức khuya, thay đổi nhịp sinh học sẽ gây hại đến sức khỏe, dẫn đến tình trạng mất ngủ.

“Khi người trẻ thức khuya, ngủ không đủ giấc sẽ làm giảm khả năng hoạt động của não bộ, từ đó hiệu suất học tập và làm việc sẽ giảm sút. Khi thức khuya có thể tăng nguy cơ tai nạn, giảm hiệu suất lao động, tăng biến cố tim mạch và bệnh tim mạch. Chưa kể còn có thể làm tăng nguy cơ béo phì, nguy cơ ung thư, trong đó có ung thư vú, cũng như làm giảm đáp ứng miễn dịch, giảm khả năng tạo kháng thể của cơ thể”, ông Niên nói thêm.

Lê Tuấn, SV Trường ĐH Mở TP.HCM, lưu ý: "Khi muốn tá túc qua đêm ở các siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi phải cẩn thận. Dù ở những nơi này có trang bị camera, nhưng vẫn phải giữ điện thoại, tài sản cá nhân cẩn thận. Kẻo vô tình ngủ quên thì dễ bị lấy cắp. Trước khi vô cửa hàng phải khóa cửa cẩn thận. Ngoài ra, phái nữ còn cảnh giác kẻo khi ngủ quên sẽ bị người ngồi bên cạnh... lạm dụng tình dục".

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU