Thất nghiệp tiếp tục tăng, triển vọng phục hồi kinh tế Mỹ còn xa vời

Thất nghiệp tiếp tục tăng, triển vọng phục hồi kinh tế Mỹ còn xa vời

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Số người Mỹ xin trợ cấp thất nghiệp vào tuần trước đã lên tới 898.000 người, như vậy, con số này vẫn đang liên tục ở mức cao hơn so với cuộc khủng hoảng tài chính 2008. Tỷ lệ thất nghiệp cao kỷ lục đang làm dấy lên lo ngại đại dịch Covid-19 đã có tác hại lâu dài và khó phục hồi đối với thị trường lao động.

Tổng số người nhận trợ cấp thất nghiệp tính đến cuối tháng 9 là 25,3 triệu người, và trong cùng thời gian đó, hàng triệu người Mỹ nói họ tin rằng việc làm của họ đã biến mất vĩnh viễn.

Thất nghiệp tiếp tục tăng, triển vọng phục hồi kinh tế Mỹ còn xa vời - ảnh 1

Người dân Mỹ xếp hàng dài chờ đợi bên ngoài Trung tâm Hướng nghiệp Kentucky để được giúp đỡ về hồ sơ thất nghiệp, ngày 19.6

Getty Images

Tỷ lệ thất nghiệp cao cùng đợt sóng Covid-19 mới đang ảnh hưởng đến gần một nửa số bang của Mỹ và hiện gây nguy cơ kìm hãm phục hồi kinh tế sau cuộc suy thoái nặng nề nhất trong nhiều thập kỷ. Khả năng có trợ giúp cho người tiêu dùng và doanh nghiệp cũng còn xa vời, khi đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ vẫn đang tiếp tục tranh cãi về quy mô cho gói kích thích kinh tế tiếp theo.

Thất nghiệp tiếp tục tăng, triển vọng phục hồi kinh tế Mỹ còn xa vời - ảnh 2

Một cửa hàng để biển giảm giá toàn bộ sản phẩm ở bên ngoài, do ảnh hưởng của dịch Covid-19

ABC News

Theo Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin, chính quyền Tổng thống Trump không từ bỏ việc cứu trợ kinh tế và sẽ tiếp tục các cuộc đàm phán. Nhưng chính ông Mnuchin cũng không chắc có thể đạt được thỏa thuận trước Ngày bầu cử.

Trong khi đó, hàng chục nghìn nhân công trong ngành hàng không phải nghỉ việc không lương mà không được trợ cấp; ngân sách dành cho các chính quyền địa phương và tiểu bang cũng không còn, dẫn đến việc sa thải nhiều nhân viên hơn nữa. Giới chuyên giao cảnh bảo sa thải sẽ tiếp tục tăng trong khi vẫn chưa có trợ cấp nào cho người Mỹ thất nghiệp.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU