Thấp thỏm vụ Tết: Phú Mậu, thiệt đơn thiệt kép

0 Thanh Niên

Thời tiết thất thường khiến làng hoa Thanh Vinh, xã Phú Mậu, TP.Huế (Thừa Thiên - Huế) mất mùa nghiêm trọng, nhiều gia đình phải nhổ bỏ, người may mắn giữ được 30%. Lại thêm nỗi lo thị trường trồi sụt vì dịch…

Làng Thanh Vinh (trước đây là Thanh Tiên) có truyền thống lâu đời với nghề trồng hoa phục vụ cho thị trường Tết ở Thừa Thiên - Huế. “Bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” dựa vào cây hoa và vài sào ruộng kiếm sống, nhưng năm nay nhà nông chịu khổ vì “ông trời” không ủng hộ. Mưa nhiều khiến độ ẩm cao, cây hoa xuất hiện nhiều bệnh lạ, họ đành ngậm ngùi nhổ bỏ để trồng lại vụ mới.

Thấp thỏm vụ Tết: Phú Mậu, thiệt đơn thiệt kép - ảnh 1

Anh Dương Quốc Bảo đang lo lắng về sức mua dịp Tết

LÊ HOÀI NHÂN

Trồng hên xui thời dịch bệnh

Có đến tận những vườn hoa Tết truyền thống nổi tiếng ở Thanh Vinh mới cảm nhận hết nỗi vất vả của nhà nông. Những ngày này, họ tất bật bơm thuốc, làm cỏ, nhổ bỏ các cây sâu bệnh… để tìm ra những cây hoa đẹp và khỏe phục vụ dịp chưng cúng rằm tháng chạp, sau đó là Tết Nguyên đán. Đang bơm thuốc trị bệnh cho vườn hoa, ông Lê Ngọc Chất (56 tuổi, thôn Thanh Vinh, xã Phú Mậu) chỉ vào số hoa bị sâu bệnh than phiền: “Mưa nhiều quá, mình phun thuốc xuống cây không thích ứng được, năm nay mưa dầm độ ẩm cao cây thối rễ hết. Có nhiều bệnh chưa có thuốc trị, chẳng qua phun thuốc cho có thôi, cây chết nhiều như thế này thì còn gì nữa?”.

Thấp thỏm vụ Tết: Phú Mậu, thiệt đơn thiệt kép - ảnh 2

Ông Lê Ngọc Chất ngậm ngùi nhổ bỏ các cây hoa bị nhiễm bệnh

Ông Chất thở dài khi chúng tôi nhắc đến chuyện dịch bệnh triền miên, càng khiến nỗi lo kéo dài thêm vì nguy cơ ế ẩm. “Năm ngoái, giá thành bình quân một bông bán ra thị trường từ 5.000 - 10.000 đồng, nhưng năm nay bông không được khỏe, số lượng bông đẹp cũng ít đi. Thêm thời buổi dịch bệnh, chưa rõ người mua nhiều hay ít… Bây giờ cũng trồng hên xui thôi,” ông Chất nói.

Thấp thỏm vụ Tết: Phú Mậu, thiệt đơn thiệt kép - ảnh 3

Phần lớn cây hoa bị thối rễ do úng nước

Gia đình ông Chất là hộ trồng hoa còn giữ được số lượng gần như cao nhất trong vùng, vì chủ yếu trồng hoa thạch thảo. Còn với những hộ trồng hoa cúc dường như mất trắng vì sâu bệnh, người may mắn còn giữ được 30%.

Chung cảnh ngộ với ông Chất, anh Dương Quốc Bảo (41 tuổi, thôn Thanh Vinh, xã Phú Mậu) trước đây làm ruộng, nhưng năm ngoái mất mùa vì đợt mưa lũ lịch sử, phải chuyển nghề. Năm đầu tiên trồng hoa Tết, vừa vào vụ mới anh Bảo chịu khó học hỏi nhiều nơi và chọn giống thật kỹ theo kinh nghiệm từ những người trồng hoa lâu năm. Tuy nhiên, niềm hy vọng một năm mưa thuận gió hòa để có một mùa hoa đầu tiên thuận lợi đã sớm tan biến. Dù đã chọn lọc giống kỹ, kỳ công chăm sóc hơn 4 tháng ròng, nhưng rồi mưa dầm khiến nước thoát không kịp, nhấn chìm hơn một nửa vườn hoa…

Vườn hoa của gia đình anh Bảo bị thiệt hại chủ yếu là giống hoa cúc, may mắn là trồng ít nên… thiệt hại ít. Nhiều hộ khác thất bát vì mức độ hư hại lớn hơn. “May mà mình trồng thạch thảo nhiều, chi phí thấp nên còn vớt vát. Chứ hoa cúc năm nay chết quá trời, có hộ trồng nhiều với chi phí lớn nhưng giờ hư hại gần hết phải nhổ bỏ”, anh Bảo nói.

Tết Nguyên đán đang cận kề mà các chủ vườn ở vựa hoa truyền thống xứ Huế vẫn đang thấp thỏm. Người lo lắng về thị trường, người than phiền khi đối diện thực tế 70% cây hoa bị thối rễ do úng nước phải đành lòng nhổ bỏ để trồng lại vụ mới…

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU