Kỷ niệm 15 năm thành lập Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn - Bình Định:

Thắp lên những ngọn lửa

0

15 năm là chặng đường mà Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (Bình Định) vừa đi qua.

Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn vinh dự đón Huân chương Lao động hạng Ba trong ngày kỷ niệm 15 năm
Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn vinh dự đón Huân chương Lao động hạng Ba trong ngày kỷ niệm 15 năm

15 năm là chặng đường mà Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (Bình Định) vừa đi qua.

Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn vinh dự đón Huân chương Lao động hạng Ba trong ngày kỷ niệm 15 nămTrường THPT Chuyên Lê Quý Đôn vinh dự đón Huân chương Lao động hạng Ba trong ngày kỷ niệm 15 năm

Từ những khó khăn, gian khổ của ngày đầu thành lập đến những thành tựu đáng mừng như ngày hôm nay có sự chung tay rất lớn của cả thầy lẫn trò và những người luôn dõi theo, ủng hộ. Ngôi trường mang theo rất nhiều niềm tin, rất nhiều hy vọng cho lớp lớp người dân Bình Định vốn hiếu học và có khát vọng vươn xa.

Hành trình của những người thắp lửa

Thầy Phạm Quang Bắc, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn nhớ lại: “Những ngày đầu thành lập, quả thật là khó khăn bốn bề. Cơ sở vật chất không có, trường phải mượn tạm một dãy phòng học của Trường THPT Quốc Học để hoạt động. Số cán bộ giáo viên (CB-GV) được điều động về trường trong những ngày đầu chỉ vẻn vẹn có 8 người, kinh nghiệm dạy chuyên ít ỏi. Những kỳ vọng về thành tích của một trường chuyên là rất lớn, trong khi niềm tin của phụ huynh, học sinh và xã hội vào sự thành công của nhà trường lại rất mong manh…”

Nhưng, khó khăn không làm tập thể lãnh đạo và giáo viên của trường lùi bước. Sau 2 năm đi vào hoạt động, trường đã vượt qua được khó khăn buổi đầu, từng bước hòa nhập hệ thống các trường THPT nói chung và loại hình trường chuyên nói riêng. Thành công đó có một ý nghĩa vô cùng to lớn, nó giải tỏa những âu lo, củng cố niềm tin vào một cách làm đúng, tạo nền tảng cho những bước đi tiếp theo của nhà trường.

Đầu năm 2002, khi nhận được sự tài trợ của ông Huỳnh Uy Dũng - một doanh nhân thành đạt, quê ở H.Tuy Phước (Bình Định), UBND tỉnh Bình Định đã nhanh chóng bố trí mặt bằng tại số 02 đường Nguyễn Huệ, TP.Quy Nhơn để đầu tư xây dựng trường với kinh phí hơn 6,5 tỉ đồng. Trường chính thức khởi công ngày 20.2.2002 và đưa vào sử dụng ngày 20.8.2002. Từ năm học 2002-2003, trường chuyển về cơ sở mới, kết thúc giai đoạn “ăn nhờ ở đậu” để bước sang giai đoạn phát triển mới.

Trước sự gia tăng nhanh chóng số lượng HS cùng với yêu cầu nâng cấp cơ sở vật chất phục vụ cho hoạt động dạy và học, đầu năm 2006, trường khởi công xây dựng thêm khu mới (khu E) với 6 phòng học lý thuyết và 3 phòng thí nghiệm đạt chuẩn quốc gia. Để tiếp tục mở rộng cơ ngơi, năm 2011, tỉnh đã bố trí cho trường khu đất 10.000 m2 tại số 72A đường Trần Hưng Đạo để xây dựng khu ký túc xá với quy mô 240 chỗ ở, đáp ứng nhu cầu của đa số học sinh từ các huyện đang theo học tại trường.

Sự phát triển của nhà trường cũng được đánh dấu qua quy mô đào tạo. Từ năm học 2002-2003 trở đi, số lượng học sinh và số lớp không ngừng gia tăng. Từ 252 học sinh của năm học đầu tiên, đến năm học 2014-2015 số học sinh đã tăng 3,6 lần với 923 học sinh. Bên cạnh các lớp chuyên, mỗi năm nhà trường mở thêm từ 1 đến 2 lớp không chuyên để thu hút những học sinh giỏi nhưng chưa đủ điều kiện vào các lớp chuyên.

Chất lượng đội ngũ nhà giáo là yếu tố quyết định cho sự phát triển bền vững của nhà trường. Từ nhận thức đó, lãnh đạo nhà trường đã đặt ưu tiên vào công tác xây dựng đội ngũ. Nhiều giải pháp được thực hiện đồng bộ và quyết liệt, từ việc tuyển chọn cho đến chiến lược đào tạo, bồi dưỡng. Sau nhiều năm kiên trì đầu tư nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, cho đến nay, có thể nói đội ngũ GV đã đáp ứng được yêu cầu giảng dạy của nhà trường. Trong tổng số 63 GV hiện nay đã có tới 34 GV có trình độ thạc sĩ, có 2 GV đang học tiến sĩ trong và ngoài nước.

Hoạt động dạy và học muốn có hiệu quả tốt cần đặt trong sự tổng hòa các hoạt động khác. Nhờ sự năng động, sáng tạo của Công đoàn, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, những hoạt động như thi đua, văn nghệ, thể dục thể thao, ngoại khóa… luôn được duy trì và đổi mới cho phù hợp với từng giai đoạn.

Hoạt động giao lưu, hợp tác quốc tế tuy còn khiêm tốn so với một số trường ở các thành phố lớn nhưng những gì mà nhà trường làm được trong 15 năm qua đã thể hiện một cách làm năng động, sáng tạo của Ban Giám hiệu.

Bằng sự cố gắng, vận dụng hết các mối quan hệ để kết nối, giao lưu với các tổ chức, cá nhân nước ngoài, lãnh đạo nhà trường đã tìm kiếm được nhiều nguồn học bổng cho HS học giỏi, HS nghèo vượt khó với số tiền lên tới hàng tỉ đồng. Cho đến nay, trường đã gầy dựng quan hệ tốt đẹp với KOICA - Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc. Nhà trường cũng đã thực hiện chương trình hợp tác với các tổ chức quốc tế như Tổ chức Phục vụ Tình nguyện Hải ngoại (VSA) của New Zealand; Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam; chương trình Fulbright tại Việt Nam của Hoa Kỳ…

Thắp lên những ngọn lửa - ảnh 2Học sinh Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn luôn có thành tích học tập dẫn đầu

Những quả ngọt đầu mùa

Những thành tựu khác của nhà trường sẽ thiếu đi ý nghĩa nếu nó không gắn với chất lượng sản phẩm đào tạo. Trong 15 năm qua, HS của trường đã giành được 2.482 giải tại các kỳ thi HS giỏi cấp tỉnh; 533 huy chương tại các kỳ thi Olympic 30.4 toàn miền Nam; 417 giải tại các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và hàng trăm giải thưởng tại các kỳ thi khác do Bộ GD-ĐT tổ chức. Đặc biệt, em Võ Duy Việt - học sinh lớp 12 chuyên Hóa học năm học 2010-2011, đạt Huy chương Đồng tại cuộc thi Olympic Hóa học Quốc tế tổ chức ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong các kỳ thi tuyển sinh đại học, tỷ lệ học sinh thi đỗ bình quân trên 91%, những năm gần đây tỷ lệ ấy xấp xỉ 100%. Trong 3 năm 2012-2014, trường luôn đạt vị trí cao trong bảng xếp hạng các trường THPT có điểm thi đại học bình quân cao nhất (năm 2012 xếp thứ 5, năm 2013 xếp thứ 10, năm 2014 xếp thứ 9 trên tổng số 200 trường và cơ sở đào tạo có điểm thi cao nhất cả nước). Năm 2015, điểm trung bình thi tuyển sinh đại học của trường đạt 23,88.

Từ mái trường chuyên Lê Quý Đôn ra đi, hàng trăm học sinh đã đạt thành tích xuất sắc ở các trường đại học, nhiều em giành được những học bổng danh giá của các trường đại học danh tiếng trên thế giới, các em đã bước đầu khẳng định được tài năng của mình trong hoạt động học tập, nghiên cứu.

Tính đến cuối năm 2015, trong số học sinh cũ của trường, có 27 em đang là nghiên cứu sinh hoặc đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ ở trong và ngoài nước; có nhiều em có bước khởi nghiệp thuận lợi và có nhiều triển vọng trong lĩnh vực kinh doanh.

Có thể nói trường THPT chuyên Lê Quý Đôn Bình Định đã trở thành nơi ươm mầm cho những tài năng. Còn quá sớm để nói đến cống hiến của những HS ra đi từ ngôi trường mới 15 năm tuổi, nhưng những gì mà các em đã gặt hái được trong học tập cho phép ta nghĩ đến một tương lai đầy hứa hẹn.

Hướng đến tương lai

Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn Bình Định hôm nay đã là một thương hiệu mạnh, được khẳng định không chỉ trong phạm vi tỉnh nhà mà còn trong phạm vi cả nước. Thành tích đạt được của nhà trường trong những năm qua không phải là hiện tượng bột phát, ngẫu nhiên, mà là kết quả của một tầm nhìn có tính chiến lược, một cách làm đúng hướng bảo đảm cho sự phát triển bền vững.

Những thành công mà trường đã đạt trong những năm qua là kết quả tổng hợp của nhiều yếu tố. Bên cạnh sự nỗ lực của toàn thể CB-GV, nhân viên và HS, phải kể đến sự năng động, sáng tạo của lãnh đạo nhà trường trong việc tổ chức hoạt động dạy và học cũng như các hoạt động khác.

Sự phát triển của trường chuyên Lê Quý Đôn trong những năm qua còn gắn liền với sự quan tâm chỉ đạo sâu sát, kịp thời của lãnh đạo tỉnh, của Sở GD-ĐT mà biểu hiện sinh động nhất là việc tạo cho nhà trường một cơ chế hoạt động mang tính đặc thù, tạo động lực cho nhà trường phát triển. Trong những bước đi lên mạnh mẽ của nhà trường còn có sự đồng hành của Hội phụ huynh HS, của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước luôn dành sự quan tâm đến mọi hoạt động của nhà trường.

Trong thời gian tới, nhà trường cần được đầu tư nhiều hơn về đội ngũ cán bộ, giáo viên, về cơ sở vật chất và rất cần có chế độ chính sách đặc thù để Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn có thể vươn đến những mục tiêu xa hơn.

Thành tích mà Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn đạt được có một ý nghĩa to lớn, là kết quả của những nỗ lực không ngừng nghỉ đến từ các thế hệ HS và từ tập thể CB-GV, nhân viên nhà trường. Thành tích ấy được ghi nhận qua những danh hiệu thi đua, các hình thức khen thưởng mà các cấp lãnh đạo trao tặng. Trường được công nhận danh hiệu Trường đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 1 năm 2007 và giai đoạn 2 năm 2012. Năm 2011, nhà trường được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba; các năm 2007, 2009, 2010, 2011, được Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua. Trường cũng nhận được 3 Cờ thi đua của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT; 3 Cờ thi đua của Tổng LĐLĐ VN. 7 năm liền, từ năm 2007 đến 2013, nhà trường được UBND tỉnh cấp Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện nhiệm vụ năm học.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU