Tháp Chăm Phú Diên và món ăn từ dừa Bến Tre xác lập kỷ lục thế giới

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Tối 27.6, Bảo tàng lịch sử Thừa Thiên-Huế tổ chức lễ công bố kỷ lục thế giới đối với tháp Chăm Phú Diên (xã Phú Diên, H.Phú Vang, Thừa Thiên-Huế).

Công trình này có kết cấu tổng thể là một khối kiến trúc hình chữ nhật, càng lên cao càng giật cấp thu nhỏ dần với các thành phần khác nhau như móng tháp, chân đế tháp, thân và diềm mái tháp; dưới móng tháp là một lớp đá sạn cuội làm nền cho đế tháp.

Tháp Chăm Phú Diên và món ăn từ dừa Bến Tre xác lập kỷ lục thế giới - ảnh 1

Tháp Chăm Phú Diên sau khi phát hiện được xây dựng hệ thống nhà kính bao che để bảo tồn

N.Đ.L

Đây là một trong những công trình kiến trúc gạch Chăm sớm nhất còn lại ở khu vực miền Trung (khoảng thế kỷ 8) ở một vị trí độc đáo; là một kiến trúc thuộc nền văn hóa Chăm có giá trị về mặt khoa học, lịch sử. Sự có mặt của các hiện vật Yoni bằng đá, bình gốm… trong lòng tháp Phú Diên là những hiện vật đặc trưng cho việc thờ cúng của dân tộc Chăm xưa nay. Ngày 28.12.2001, Bộ VH-TT (nay là Bộ VH-TT-DL) đã xếp hạng tháp Chăm Phú Diên là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia. Ngày 30.5, Liên minh Kỷ lục thế giới (WorldKings) có quyết định xác lập kỷ lục thế giới đối với di tích này theo tiêu chí “Tháp Chăm cổ chìm sâu dưới cồn cát ven biển được khai quật và bảo tồn đầu tiên tại VN và thế giới”.

Cùng ngày 27.6, trong khuôn khổ hoạt động nhân Lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Đình Chiểu (1822 - 2022), UBND tỉnh Bến Tre tổ chức sự kiện chế biến và công diễn 222 món ăn từ dừa. 55 đầu bếp đã chăm chút, tỉ mỉ từ khâu chọn nguyên liệu đến nấu nướng, trang trí để tạo nên những món ngon mang đậm hương vị dừa Bến Tre.

Tại buổi lễ, Trung tâm sách Kỷ lục VN - VietKings đã trao bằng xác lập kỷ lục VN cho sự kiện có món ăn chế biến từ dừa nhiều nhất. Đồng thời, thừa ủy quyền của Hội đồng Liên minh kỷ lục thế giới, VietKings cũng trao bằng xác lập kỷ lục thế giới cho sự kiện có nhiều món ăn chế biến từ dừa nhất.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU