thảo nguyên

Tổng thống Liberia, Ellen Johnson Sirleaf (trái) nói chuyện với 2 phụ tác trong hội nghị cấp cao vừa qua của Liên minh châu Phi - Ảnh minh họa: Reuters

Lo ngại tiền lệ mới

0
Tại hội nghị cấp cao vừa rồi của Liên minh châu Phi (AU), đa số thành viên đã bác bỏ dự thảo nghị quyết của Ủy ban AU về can thiệp quân sự vào Burundi, vốn bị chính phủ nước này phản đối dữ dội. 
Chủ tịch Cuba Raul Castro và Tổng thống Pháp Francois Hollande trong một buổi ký kết thỏa thuận ở Điện Elysee - Ảnh: Reuters

Mở cửa vào EU

0
Chuyến thăm Pháp của Chủ tịch Cuba Raul Castro được coi là sự kiện lịch sử. Ông Castro là người đứng đầu nhà nước Cuba đầu tiên thăm chính thức nước Pháp kể từ cuộc cách mạng ở Cuba năm 1959.
Trụ sở IMF tại thủ đô Washington, Mỹ - Ảnh: AFP

Cải tổ IMF: Mới đúng hướng, chưa đủ mức

0
Sau 5 năm trì hoãn, quốc hội Mỹ đã phê chuẩn những sửa đổi trong điều lệ của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và không còn cản trở IMF tiến hành cuộc cải tổ thể chế mà lẽ ra phải hoàn tất từ lâu rồi.
Tổng thống Iran Hassan Rouhani đến thăm Đấu trường La Mã ở Rome, Ý ngày 27.1 - Ảnh: Reuters

Địch thủ trở thành đối tác

0
Ý, Tòa thánh Vatican và Pháp là những điểm đến trong chuyến công du châu Âu đầu tiên của Tổng thống Iran sau khi các bên đạt được thỏa thuận giải quyết vấn đề hạt nhân kéo theo phương Tây dỡ bỏ những biện pháp trừng phạt Iran. 
Triều Tiên đến nay vẫn bất hợp tác trong việc đàm phán về vấn đề hạt nhân của nước này - Ảnh: Reuters

Sáng kiến hay tối kiến?

0
Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye vừa đưa ra đề nghị họp với Mỹ, Trung Quốc, Nga và Nhật Bản để bàn về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.
Tổng thống Iran Hassan Rouhani (trái) đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm của ông Tập đến Iran - Ảnh: Reuters

Đề cao đối trọng

1
Chuyến thăm Iran của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không chỉ rất thành công về hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư mà còn cả về chính trị.
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trả lời báo giới sau chuyến đi đến Vienna (Áo) gặp Ngoại trưởng Iran và đặc phái viên của EU về đối ngoại và an ninh - Ảnh: Reuters

Mỹ - Iran: Răn đe ngoài, xoa dịu trong

0
Biện pháp trừng phạt mới của Mỹ đối với cá nhân và công ty Iran không làm tổn hại đáng kể tác động tích cực và ý nghĩa quan trọng của quyết định hủy bỏ những biện pháp trừng phạt cũ của Washington lên Tehran.
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Iran Javad Zarif trong cuộc gặp ở Vienna hôm 16.1 - Ảnh: Reuters

Dấu mốc chuyển giai đoạn

0
Việc giải quyết ổn thỏa vấn đề hạt nhân của Iran mở ra thời kỳ mới cho Iran cả về đối nội lẫn đối ngoại và chính trị an ninh khu vực.
Người ủng hộ đảng Dân tiến (DPP) tại Đài Bắc, Đài Loan tối 15.1.2016 - Ảnh: Reuters

Trong giằng co, ngoài lo ngại

0
Cuộc bầu cử lãnh đạo mới ở Đài Loan hôm nay (16.1) không chỉ quyết định tương lai chính trị cho nơi này mà còn cả triển vọng của quan hệ với Trung Quốc đại lục. 
Quảng trường nơi xảy ra vụ đánh bom tại Istanbul - Ảnh: Reuters

Hại thật và vạ lây

0
Vụ đánh bom mới rồi ở thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ không phải là vụ khủng bố đầu tiên nhưng lại tai hại nhất đối với nước này.
Những người chống người nhập cư biểu tình sau vụ phụ nữ bị xâm hại và quấy rối tình dục dịp giao thừa 2016 ở thành phố Cologne, Đức - Ảnh: Reuters

Giọt nước tràn ly

0
Việc người tị nạn bị thành kiến và phân biệt đối xử, bị đẩy trả chứ không hoan nghênh nữa sẽ là kịch bản xảy ra trong thời gian tới ở nước Đức và trong EU.
Người biểu tình Ba Lan phất cờ Ba Lan và EU trước Toà án Hiến pháp ở Warsaw ngày 3.12.2015 - Ảnh: AFP

Giúp người để cứu mình

0
Thủ tướng Hungary Victor Orban đã dập tắt mọi ý định của EU về tìm biện pháp trừng phạt Ba Lan.