Tháo dỡ hàng loạt máy hút cát trên sông La Ngà

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các tàu hút cát bị niêm phong đã được đưa lên khỏi sông La Ngà hoặc bị tháo dỡ máy móc, UBND H.Tánh Linh còn chỉ đạo chính quyền địa phương lập chốt kiểm tra khoáng sản trên sông.

Ngày 19.8, lực lượng chức của 2 huyện Tánh Linh và Đức Linh (Bình Thuận) đã khảo sát dọc sông La Ngà để kiểm tra các điểm sạt lở, tàu hút cát neo đậu trên sông này.

Sau loạt bài phản ánh “cát tặc” lộng hành: sông La Ngà sẽ sạch tàu khai thác cát trái phép
Tháo dỡ hàng loạt máy hút cát trên sông La Ngà  - ảnh 1

Máy móc của tàu hút cát được tháo đưa lên bờ

NGUYỄN LONG

Ông Giáp Hà Bắc, Chủ tịch UBND H.Tánh Linh cho biết dọc sông La Ngà, đoạn đi qua huyện này không còn bất cứ tàu khai thác cát nào neo đậu.

“Tất cả các tàu khai thác cát bị niêm phong trước đó đã được di dời lên khỏi sông La Ngà, hoặc tháo toàn bộ máy móc”, ông Bắc cho biết thêm.

Tháo dỡ hàng loạt máy hút cát trên sông La Ngà  - ảnh 2

Các tàu hút cát chỉ còn lại khung sắt, máy móc đã bị tháo

NGUYỄN LONG

Trong khi đó, trên sông La Ngà, đoạn qua địa bàn H.Đức Linh có 4 tàu hút cát neo đậu. UBND huyện này cũng đã thông báo cho các chủ tàu đưa phương tiện lên khỏi sông La Ngà, hoặc tháo máy móc, vòi hút cát.

Cũng trong sáng 19.8, UBND xã Gia An (H.Tánh Linh) đã tổ chức đưa một ca nô tuần tra xuống sông La Ngà và lập chốt kiểm tra khoáng sản trên sông theo chỉ đạo của UBND H.Tánh Linh.

Tháo dỡ hàng loạt máy hút cát trên sông La Ngà  - ảnh 3

Một bảng thông báo khu vực hết hạn cấp phép khai thác cát

NGUYỄN LONG

UBND H.Tánh Linh cũng đã ra quyết định thay đổi thành viên đoàn kiểm tra hoạt động thăm dò, khai thác, mua, bán, vận chuyển, tàng trữ, tiêu thụ khoáng sản trên địa bàn huyện này. Theo đó, ông Dương Quý Bắc, Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường H.Tánh Linh thay cho một Phó phòng Tài nguyên - Môi trường (trước đây là phó đoàn kiểm tra) để làm phó trưởng đoàn kiểm tra.

Cát tặc quậy nát sông La Ngà: Trắng đêm theo dấu những con "tàu ma"
Tháo dỡ hàng loạt máy hút cát trên sông La Ngà  - ảnh 4

Ca nô tuần tra chuẩn bị đưa xuống sông La Ngà

NGUYỄN LONG

Trao đổi với PV Thanh Niên ngày 19.8, ông Giáp Hà Bắc cho biết ngày mai (20.8), UBND huyện sẽ làm việc trực tiếp với UBND H.Đức Linh về công tác phối hợp xử lý tình trạng khai thác khoảng sản trái phép trên sông La Ngà đi qua 2 địa phương này.

Cũng theo ông Bắc, sau khi Báo Thanh Niên có loạt bài phản ánh các tàu khai thác cát trên sông La Ngà, UBND H.Tánh Linh đã chỉ đạo Công an huyện, Phòng Tài nguyên - Môi trường, UBND xã Gia An liên tục kiểm tra, tuần tra, bắt giữ các phương tiện hút cát trái phép.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU