Thanh tra dự án đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thanh tra Chính phủ cho biết việc thanh tra dự án Đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội (tuyến số 3) là do có một số khiếu nại tố cáo của công dân.

Dự án đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội
Dự án đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội

Thanh tra Chính phủ vừa công bố quyết định thanh tra các nội dung tố cáo của công dân liên quan đến việc thực hiện một số dự án tại Hà Nội. Căn cứ luật Thanh tra, luật Tố cáo và ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, Tổng thanh tra Chính phủ đã ký Quyết định thanh tra số 1103/QĐ-TTCP thanh tra các nội dung tố cáo của công dân, liên quan đến việc thực hiện các dự án: Dự án Đường sắt đô thị Hà Nội (tuyến số 3, Nhổn - Ga Hà Nội); Dự án đầu tư xây dựng điểm dịch vụ du lịch sinh thái Song Phương thuộc huyện Hoài Đức, Hà Nội.

Đoàn thanh tra do ông Trần Hữu Lợi - Thanh tra viên cao cấp, Phó cục trưởng Cục I (Thanh tra Chính phủ) làm trưởng đoàn. Đoàn Thanh tra có nhiệm vụ tiến hành thanh tra theo nội dung quy định và kế hoạch tiến hành thanh tra được phê duyệt trong thời gian 40 ngày làm việc.

Được biết, tuyến đường sắt đô thị số 3, đoạn Nhổn - Ga Hà Nội sử dụng vốn vay ưu đãi của Pháp có tổng mức đầu tư phê duyệt ban đầu là 783 triệu euro, nhưng đến năm 2013 tổng mức đầu tư phê duyệt đã tăng lên 1,176 tỉ euro (tương đương 32.910 tỉ đồng), tức dự án đã đội vốn lên gần 400 triệu euro. Dự án được khởi động từ năm 2006 nhưng đến năm 2010 mới chính thức khởi công và liên tục bị chậm tiến độ; đến nay mới thực hiện được hơn 30% các hạng mục. Trong quá trình thực hiện, một số hộ dân thuộc quận Ba Đình đã liên tục có đơn thư khiếu nại cho rằng việc thiết kế các ga ngầm của dự án không hợp lý, dẫn đến phải thu hồi nhà ở của nhiều hộ dân.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU