Thanh tra đột xuất việc bán nhà ở hình thành trong tương lai

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trước tình trạng bát nháo trong mua bán, kinh doanh bất động sản, nhất là đối với những dự án bán nhà ở hình thành trong tương lai, lãnh đạo UBND TP.HCM đã có chỉ đạo xử lý.

TP.HCM chấn chỉnh hoạt động bán nhà ở hình thành trong tương lai /// Ảnh: Đình Sơn
TP.HCM chấn chỉnh hoạt động bán nhà ở hình thành trong tương lai
Ảnh: Đình Sơn

Ông Lê Hoà Bình, Phó chủ tịch UBND TP.HCM, đã chỉ đạo các cơ quan chức năng, UBND các quận huyện phải thanh tra, kiểm tra đột xuất các dự án bán nhà ở hình thành trong tương lai nhằm chấn chỉnh tình trạng một số chủ đầu tư "lách luật" trong mua bán, chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai.

Theo đó, ông Lê Hòa Bình giao Sở Công Thương TP.HCM tiếp tục tổ chức triển khai đến các chủ đầu tư dự án nhà ở, đảm bảo thực hiện theo quy định về mẫu các loại hợp đồng đã được quy định cụ thể theo Nghị định 76/2015 hướng dẫn luật Kinh doanh bất động sản. Tất cả chủ đầu tư có trách nhiệm phải đăng ký hợp đồng mua bán căn hộ chung cư theo mẫu quy định (đảm bảo về hình thức, nội dung và thủ tục đăng ký hợp đồng).

Ngoài ra Sở Công Thương phải tổ chức thanh tra, kiểm tra thường xuyên hoặc đột xuất đối với các trường hợp báo chí hoặc người dân phản ánh để kịp thời xử lý theo quy định. Việc này nhằm đảm bảo quyền lợi khách hàng mua bán nhà ở (người tiêu dùng), tránh xảy ra tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự.

Đối với Sở Xây dựng, ông Lê Hoà Bình yêu cầu phối hợp với UBND quận huyện tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong lĩnh vực xây dựng, kinh doanh bất động sản.

Sở Tư pháp phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với Sở Tài nguyên – Môi trường triển khai thực hiện tốt các nội dung về đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất… Cơ quan này cũng cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành trong lĩnh vực công chứng, kịp thời xử lý các hành vi vi phạm của công chứng viên, tổ chức hành nghề công chứng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU