Thanh toán điện tử - bảo mật an toàn

0

Thanh toán thông qua thẻ tín dụng là một mô hình giao dịch đã phổ biến trên thế giới. Hình thức này rất an toàn và tiện dụng, tuy nhiên tính bảo mật vẫn chưa cao.

Thanh toán điện tử - bảo mật an toàn

Thanh toán thông qua thẻ tín dụng là một mô hình giao dịch đã phổ biến trên thế giới. Hình thức này rất an toàn và tiện dụng, tuy nhiên tính bảo mật vẫn chưa cao.

Thanh toán bằng thẻ tăng mạnh, nỗi lo bảo mật vẫn còn

Năm 2013, nghị định 101/CP về “Thanh toán không dùng tiền mặt” được ban hành, đây là bước hậu thuẫn lớn mạnh để phương thức giao dịch bằng thẻ mở rộng nhanh chóng. Mục tiêu đến cuối năm nay, số người dân được tiếp cận các dịch vụ thanh toán thông minh tăng lên mức 35-40% dân số.

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, tỉ lệ sử dụng tiền mặt trên tổng phương tiện thanh toán đang có xu hướng giảm dần từ 20,3% năm 2004 xuống còn khoảng 10% hiện nay. Nhìn chung, việc sử dụng các loại thẻ thanh toán những chi phí hằng ngày (shopping, mua hàng trong siêu thị, trả hóa đơn tiền điện, nước, mua vé máy bay, nạp card điện thoại…), chuyển tiền, nhận tiền rất nhanh, tiện lợi và tiết kiệm thời gian tối đa vì không phải qua những khâu trung gian (đi lại, chờ đợi lấy hóa đơn…) nhưng câu hỏi về sự an toàn khi thanh toán thẻ (các thông tin cá nhân, mã thẻ, quá trình truyền dữ liệu khi quẹt thẻ bị rò rỉ…) vẫn còn bỏ ngỏ. Người dùng vẫn còn lơ là, hệ thống còn tồn tại nhiều rủi ro an ninh khi sử dụng, tạo kẽ hở cho kẻ gian ăn cắp tiền.

Hiện nay, khác với thẻ ATM, khi thanh toán online bằng thẻ tín dụng, không nhiều ngân hàng và trang web tại Việt Nam hỗ trợ phương thức hỏi thêm mật khẩu dùng một lần qua SMS (one time password - OTP), đồng thời khi sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán trực tuyến, hệ thống chỉ yêu cầu nhập họ tên chủ thẻ, số thẻ, thời hạn hiệu lực, ngày hết hạn và mã xác thực thẻ (CVV). Tất cả đều được in ở mặt trước và mặt sau của thẻ tín dụng. Do đó, nếu lỡ đánh mất thẻ tín dụng mà không nhận biết sớm để yêu cầu khóa thẻ, chủ nhân của thẻ có nguy cơ bị mất và bị sử dụng trái phép tài khoản rất cao.

Thanh toán điện tử - bảo mật an toàn

Nắm bắt được nỗi lo của khách hàng, nhiều hãng sản xuất thiết bị di động cho ra đời những ứng dụng hỗ trợ đi liền với điện thoại – tạo ứng dụng dịch vụ thanh toán điện tử dựa trên thông tin của thẻ thật khiến việc thanh toán được bảo đảm hơn. Điển hình như Samsung Pay, ứng dụng được hỗ trợ trên các dòng sản phẩm Samsung Galaxy và có thể được nhân rộng cho các dòng smartphone khác trong tương lai. Samsung Pay đang được áp dụng tại Mỹ, Anh, Hàn Quốc với nhiều phản hồi tích cực vì nâng cao khả năng an toàn cho chủ thẻ. Và Samsung cũng chịu trách nhiệm ký hợp đồng liên kết với các ngân hàng trong khu vực để người dùng có thể thoải mái “quẹt thẻ ảo” mà không có bất kỳ giới hạn nào.

Thanh toán điện tử - bảo mật an toàn 1Nỗi lo của người sử dụng thanh toán qua thẻ tín dụng đã được khắc phục nhờ ứng dụng thanh toán điện tử Samsung Pay

Để sử dụng ứng dụng thanh toán điện tử, khách hàng cần cài đặt thông tin thanh toán và thông tin định danh, bao gồm số thẻ tín dụng, các thông tin thẻ và thông tin xác nhận danh tính với chỉ một bước đơn giản: chụp ảnh thẻ tín dụng của mình. Sau đó, các thông tin cần thiết trên thẻ sẽ được tự động nhận diện qua bức ảnh. Khi thanh toán, người dùng chỉ cần trượt tay từ phía dưới màn hình (ngay cả khi máy đang trong trạng thái khóa), chọn loại thẻ tín dụng, xác nhận danh tính bằng vân tay hoặc số PIN rồi chạm thiết bị vào máy thanh toán tại cửa hàng. 

Thanh toán điện tử - bảo mật an toàn 2Chỉ cần các bước scan thẻ đơn giản và đảm bảo bảo mật tối đa trên các máy thanh toán thông thường

Đi kèm với công nghệ truyền dữ liệu an toàn qua từ tính (viết tắt là MST), ứng dụng này còn được tích hợp thêm hệ thống bảo mật sử dụng công nghệ tách từ (tokenization) nhằm ngăn chặn nguy cơ bị nghe lén thông tin. 

Thanh toán điện tử - bảo mật an toàn 3Không cần mở khóa màn hình vẫn có thể thanh toán bình thường

Hiện nay, Samsung Pay vẫn đang còn trong quá trình thiết lập hệ thống tại Việt Nam để hỗ trợ cho hơn hàng triệu khách hàng đang sở hữu các dòng điện thoại có tính năng Samsung Pay. Với mục tiêu, nhằm giải quyết, khắc phục những nỗi lo của người tiêu dùng trong cuộc sống hằng ngày và nâng cao lợi ích của điện thoại di động vượt qua những tiêu chuẩn trước kia: liên lạc, giải trí… Biến chúng trở thành những trợ lý thông minh có thể hỗ trợ nhiều hơn cho những hoạt động trong cuộc sống của bạn. Samsung luôn quan tâm và lắng nghe mọi nhu cầu của người dùng để tìm ra giải pháp khiến mọi thứ dễ dàng và tiện lợi hơn, góp phần đem đến cuộc sống tốt đẹp hơn trong tương lai cho con người.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU