Thanh tao canh chua cá rô đồng

20/06/2013 05:38 GMT+7

Sau mỗi lần mưa giông, cây me đầu ngõ đâm chồi nảy lộc, lá xanh non mơn mởn là tôi lại nhớ tới nồi canh chua cá rô đồng. Đây là món ăn rất dân dã và thích hợp cho những ngày hè oi bức.

Sau mỗi lần mưa giông, cây me đầu ngõ đâm chồi nảy lộc, lá xanh non mơn mởn là tôi lại nhớ tới nồi canh chua cá rô đồng.  Đây là món ăn rất dân dã và thích hợp cho những ngày hè oi bức.

>> Cay cay nồng nồng canh chua cá ngạnh
>> Ngon như cá dẩu nấu canh chua

 Thanh tao canh chua cá rô đồng 1
Ngoài chiên xù, kho keo, cá rô nhỏ nấu canh chua với lá me non rất phù hợp, thịt của chúng rất mềm,
có thể nhai luôn xương - Ảnh: Ngô
Mã Thiên

Quê tôi vùng đất bán sơn địa, nơi có con suối cái chảy dọc theo xóm. Mùa mưa nước lũ ào ào đổ về cũng là lúc các loài cá đua nhau về đây sinh sôi nảy nở, trong đó chủ yếu là cá rô đồng. Vào mùa hè, cá lớn dần và con suối cũng bắt đầu cạn nước nên người dân quê tôi hay giăng câu thả lưới để đánh bắt chúng.

Còn nhớ, vào những buổi trưa hè, lũ bạn trong xóm thường rủ nhau ra suối để tắm mát và giăng lưới đánh bắt cá. Không gì vui bằng lúc giăng lưới, mỗi đứa nắm một đầu lưới, giăng ngang qua lại nhiều vòng sau đó cả nhóm xếp hàng ngang lội rượt đuổi cá. Nước cạn, cá bơi lúc nhúc, mang lưới dính nhằng nhẵng, giãy đành đạch. Đánh xong, gỡ cá chia nhau mỗi đứa một ít đem về mẹ nấu nồi canh chua.

Cá rô đồng có đủ kích cỡ, thường những chú cá rô dính lưới có kích cỡ bằng hai ba ngón tay. Ngoài chiên xù, kho keo, cá rô nhỏ nấu canh chua với lá me non rất phù hợp, thịt của chúng rất mềm, có thể nhai luôn xương.

Đánh bắt về, làm sạch ruột, vảy, cắt bỏ phần đầu, rửa thật sạch thân cá, để ra rổ cho ráo nước sau đó đem ướp gia vị vài phút để thấm vào con cá, như thế đem nấu canh chua mới đậm đà. Ở vùng quê bán sơn địa này không phải ngày nào cũng họp chợ mà thường chỉ có chợ phiên, mỗi phiên cách nhau từ 3 - 5 ngày. Vì vậy, muốn nấu nồi canh chua có đầy đủ mọi gia vị thì phải chờ đến phiên chợ . Chỉ có lá me là lúc nào cũng sẵn. Thế lại hay, bởi cái vị chua thanh của lá me rất đặc biệt, khiến cho con người ta dù có đi khắp 4 phương trời vẫn cứ phải nhớ về nó.

Chuẩn bị đâu vào đấy, bắc nồi nước đã nêm đầy đủ gia vị lên bếp, đun khi nào nước sôi sùng sục thì cho cá vào nồi. Khi con cá trong nồi uốn mình cong lại là đã chín. Những lá me non xanh mơn mởn phải được vò nhẹ rồi mới cho vào nồi canh, nhờ thế mà vị chua thanh tao tứa ra ngoài, hòa lẫn vào nồi nước, đẫm vào miếng thịt cá ngọt ngào, ngon tuyệt! Ăn canh chua cá rô đồng thường kèm theo chén muối ớt, vừa ăn vừa hít hà, toát hết cả mồ hôi, ăn xong thấy thật khỏe khoắn.

Trong những ngày hè oi bức, được ăn cơm với bát canh chua cá rô đồng nấu với lá me non không những bắt cơm mà còn là vị thuốc giải nhiệt hữu hiệu.

Ngô Mã Thiên

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.