Thành phố ở Mỹ muốn cấm dùng công nghệ nhận dạng khuôn mặt

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một nhà lập pháp ở San Francisco (Mỹ) vừa đưa ra dự luật này cuối tháng trước. Nó sẽ khiến thành phố trở thành đô thị đầu tiên tại Mỹ cấm chính phủ sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt.

 /// Ảnh: The Verge
Ảnh: The Verge

Theo The Verge, Sắc lệnh Ngưng Giám sát Bí mật do giám sát viên Aaron Peskin đề xuất sẽ yêu cầu các phòng ban trong thành phố được sự chấp thuận của Ban kiểm soát trước khi mua hoặc dùng công nghệ giám sát. Luật mới cũng mở ra nhiều đợt kiểm toán hằng năm về công nghệ giám sát để bảo đảm rằng nó được sử dụng đúng cách.

Nếu được phê duyệt, sắc lệnh sẽ tạo lệnh cấm mua và dùng công nghệ nhận dạng khuôn mặt nói chung với các phòng ban của thành phố. Nó cũng sẽ được áp dụng trong hoạt động thực thi pháp luật, thể hiện bước tiến mới trong cuộc chiến chống công cụ này.

Đề xuất của thành phố San Francisco đến giữa lúc công nghệ nhận dạng khuôn mặt gặp nhiều phản ứng. Bất chấp nhiều tài liệu nêu ra vấn đề sai sót và thiên kiến, quy định liên bang về công nghệ trên vẫn còn khó hiểu. Microsoft kêu gọi luật để hướng dẫn sử dụng công nghệ, còn nhiều chuyên gia cũng đề xuất luật mới. Các đề xuất luật bao gồm lệnh cấm hoàn toàn và cả quy định nhẹ nhàng hơn để nỗ lực hạn chế khả năng lạm dụng công nghệ.

Luật tại San Francisco được xem xét vào tháng tới. Hiện nó được nhiều nhóm nhân quyền, trong đó có ALCU của Bắc California, ủng hộ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU