[Thanh niên VN những câu chuyện đẹp]: Những shipper sách ngoại thành

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Bên cạnh đi chợ, mua thuốc giúp dân, Đoàn thanh niên xã Bình Chánh, H.Bình Chánh, TP.HCM còn lập riêng một đội shipper chuyên về sách, dụng cụ học tập cho học sinh trên toàn xã.

Đội shipper sách ở xã Bình Chánh /// Ảnh: Tuấn Dũng
Đội shipper sách ở xã Bình Chánh
Ảnh: Tuấn Dũng

Shipper sách là đoàn viên, thanh niên công nhân và nhiều F0 đã khỏi bệnh cùng tham gia.

Chốt đơn hôm trước, hôm sau giao hàng

“Văn phòng ấp 2 xã Bình Chánh từ cuối tháng 8 tới nay chất đầy các loại sách, ai cũng tất bật với công việc được giao”, anh Lê Tuấn Dũng, 27 tuổi, Bí thư Đoàn xã, kể. Các bạn trẻ chia nhau công việc, người nghe điện thoại đặt hàng từ phụ huynh rồi chốt đơn, người liên lạc với các nhà sách, người đóng gói từng đơn hàng lên xe rồi xuất phát.

 Có hôm đang đi giữa đường thì mưa, tấm áo mưa được nhường hết cho thùng sách, còn mình ướt như chuột lột. Áo quần hong có thể khô, sách tập mà ướt là hư luôn

Dương Minh Thành (đội shipper sách của Đoàn thanh niên xã Bình Chánh, H.Bình Chánh, TP.HCM)

Đoàn thanh niên đăng tải các số điện thoại đặt sách trên fanpage, đồng thời các tổ trưởng cũng sẽ phổ biến để bà con trong các ấp ở xã Bình Chánh nắm được cách thức gọi điện, đặt hàng. Mỗi chiều, tối, thành viên trong đội sẽ soạn đơn, nhận sách từ các nhà sách, hôm sau giao hàng tới tận nhà.
[Thanh niên VN những câu chuyện đẹp]: Những shipper sách ngoại thành - ảnh 1

Anh Lê Tuấn Dũng cho biết đội shipper hoạt động từ 30.8, có 15 thanh niên trong đội hình này. Tới nay, hơn 1.000 bộ sách giáo khoa, dụng cụ học tập đã được giao thành công. “Chúng tôi đang khẩn trương hoàn thành trước 20.9 để các bạn yên tâm học tập trong lúc giãn cách xã hội”, anh Dũng nói.

[Thanh niên VN những câu chuyện đẹp]: Những shipper sách ngoại thành - ảnh 2

Dương Minh Thành (phải), F0 khỏi bệnh đi giao sách cho các học sinh

Chia sẻ với học trò nghèo

Xã ngoại thành Bình Chánh có nhiều học sinh hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt trong dịch Covid-19, nhiều em không thể học trực tuyến. Theo báo cáo gần nhất của Trường THCS Bình Chánh, có 90 học sinh trong 4 khối của nhà trường thuộc diện này. Nhiều gia đình có 2 con cùng học trực tuyến nhưng chỉ có 1 điện thoại. Hay cả cha mẹ đều làm nông, cả nhà không có điện thoại thông minh, không có tiền đóng cước internet nên các con cũng không thể học. Đoàn thanh niên xã kết nối với ban giám hiệu, tìm hướng giúp đỡ các em. Theo đó, đội shipper chuyển sách tới trường, nhận tài liệu thầy cô in sẵn về giao cho học sinh để các em tạm thời ôn tập kiến thức.

“Hôm trước chúng tôi mới giao tài liệu tới một học sinh Trường THCS Bình Chánh. Em mồ côi cả cha lẫn mẹ. Hai chị em ở với bà nội, dưới em còn có một bé bị trầm cảm. Hay một bạn khác rất tội nghiệp, mồ côi mẹ vì Covid-19, ba làm bảo vệ nhưng đang thất nghiệp, ông nội già yếu… Các trường hợp này đều được chúng tôi báo cáo lại với nhà trường, Đảng ủy, UBND xã. Mọi người đều quan tâm, tìm thêm nguồn hỗ trợ, động viên các em”, anh Dũng bộc bạch.

Chàng shipper là F0 khỏi bệnh

Trong số 15 bạn trẻ trong đội shipper sách, có các F0 đã khỏi bệnh và muốn làm điều ý nghĩa tới cộng đồng. Dương Minh Thành, 21 tuổi, trú ấp 4 xã Bình Chánh, là một trong số này. Gia đình Thành cả 4 người F0 đã khỏi bệnh, Thành đi tình nguyện chống dịch. Mấy tuần trước, chàng trai đi lấy mẫu xét nghiệm trong cộng đồng ở xã. Còn bây giờ, ngày nào anh cũng tất bật với các chuyến xe chở sách.

9 giờ tối ngày 13.9, Thành nói chuyện với chúng tôi: “Mình mới giao xong mấy chuyến sách cho các em. Hôm nay mưa lớn quá nên dừng sớm. Có hôm tụi mình giao sách tới hơn 10 giờ đêm”.

Một chiếc xe máy, một thùng nhựa phía sau chất kín sách, dụng cụ học tập, chiếc áo mưa cỡ lớn, cứ có đơn là Thành lên đường. Sinh ra ở Bình Chánh, từng là shipper trong một siêu thị nên việc tìm đường, chở hàng với Thành là chuyện nhỏ. Anh chỉ ngán nhất là trời mưa. “Có hôm đang đi giữa đường thì mưa, tấm áo mưa được nhường hết cho thùng sách, còn mình ướt như chuột lột. Áo quần hong có thể khô, sách tập mà ướt là hư luôn”, Thành kể.

Thông thường, sách giao tới tay là phụ huynh đưa tiền mặt cho Thành. Có những phụ huynh rối rít cảm ơn và nhất quyết không lấy lại 20.000 - 30.000 đồng tiền thừa mà nói để các anh đổ xăng chạy tiếp. Nhưng cũng có những gia đình rất khó khăn trong dịch Covid-19. Một bộ sách, dụng cụ học tập tiểu học có giá hơn 600.000 đồng; THCS thì khoảng 500.000 đồng. Gia đình nào có 2 con thì tính riêng tiền mua sách vở là không nhỏ. Thành kể có những phụ huynh rụt rè gọi điện xin lỗi Thành: “Lúc khác chị nhận sách được không, bây giờ chị không lo đủ tiền”. Thành nói mọi người cứ nhận sách trước để các em yên tâm học. Tiền sách sẽ được báo về nhà trường, phụ huynh có thể trả sau.

Kể với PV Thanh Niên, Đỗ Thanh Bình, 19 tuổi, trú C5/2 ấp 3, xã Bình Chánh, cho hay Bình đã liên lạc với đội shipper sách nhờ mua sách cho em gái lớp 7 của mình và được các anh chị hỗ trợ rất nhiệt tình. Với Thành và các tình nguyện viên khác, tài sản họ đang có nhiều nhất là sức trẻ. Được giúp đỡ bà con trong lúc dịch bệnh này, dù là nhỏ bé với những cuốn sách, tất cả đều cảm thấy ấm lòng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU