Thanh niên khuyết tật muốn khởi nghiệp để phát triển đất nước

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Nhiều tấm gương thanh niên khuyết tật được tuyên dương trong chương trình 'Tỏa sáng nghị lực Việt' năm 2021 bày tỏ mong muốn được hỗ trợ để khởi nghiệp, vươn lên trong cuộc sống và góp phần phát triển đất nước.

Sáng 13.12, T.Ư Đoàn, T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2021. 20 đại biểu đại diện cho 50 gương thanh niên khuyết tật được tuyên dương đã có buổi gặp mặt Ủy viên T.Ư Đảng, Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định.

Mong được làm giàu chính đáng

Tại buổi gặp, đại diện các thanh niên khuyết tật được tuyên dương đã có những chia sẻ về nỗ lực vươn lên khởi nghiệp, đóng góp cho sự phát triển của đất nước. Tuy nhiên, họ gặp không ít khó khăn trong cuộc sống và những bất cập của chính sách dành cho người khuyết tật (NKT).

Đại biểu Nguyễn Thị Nha, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Thanh niên khuyết tật tỉnh Hải Dương, cho biết việc tiếp cận vốn khó khăn, nên mong muốn các cơ quan, tổ chức hỗ trợ vốn sản xuất để thanh niên khuyết tật được làm giàu chính đáng.

Sinh viên Nguyễn Thụy Thủy Tiên, Trường ĐH Kinh tế - Luật TP.HCM, mong muốn có chính sách hỗ trợ thanh niên khuyết tật tham gia các doanh nghiệp, bởi hiện đa số bạn khuyết tật “cô đơn”, phải tự vươn lên trong cuộc sống.

Thanh niên khuyết tật muốn khởi nghiệp để phát triển đất nước - ảnh 1

Các thanh niên khuyết tật tham gia buổi gặp mặt Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định tại Nhà Quốc hội

Xuân Tùng

Là nhà sáng lập kiêm quản lý “Tiệm giặt là của người điếc” tại Q.Thanh Xuân (TP.Hà Nội), chị Lương Thị Kiều Thúy, một người khiếm thính, cho biết chị từng bắt tay khởi nghiệp với việc giáo dục ngôn ngữ cho người điếc và vấn đề trường học chuyên biệt, nhưng cảm thấy bế tắc. Năm 2019, chị khảo sát và thấy rằng người khiếm thính gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống và có mức thu nhập rất thấp, chỉ từ 1 - 4 triệu đồng/tháng. Vì vậy, chị và 2 người bạn đã quyết định khởi nghiệp với “Tiệm giặt là của người điếc” và đã thành công với 1.000 khách hàng ủng hộ. Tuy nhiên, chị Kiều Thúy cho biết hiện tại chị và những người khiếm thính vẫn phải đấu tranh với những yêu cầu về hỗ trợ ngôn ngữ ký hiệu, hỗ trợ phụ đề, để được học hỏi, tiếp cận thông tin và tìm hiểu những gì đang diễn ra.

“Chúng tôi không muốn là gánh nặng cho xã hội và vẫn quyết tâm phát triển dựa vào nội lực. Chúng tôi cũng muốn tham gia đóng góp vào giải quyết những vấn đề xã hội, phát triển kinh tế cho đất nước”, chị Kiều Thúy nói và bày tỏ mong muốn được tạo cơ hội thuận lợi để NKT phát huy năng lực, đóng góp công sức, trí tuệ vào quá trình phát triển chung của toàn xã hội và đảm bảo NKT không bị bỏ lại phía sau.

Lan tỏa những giá trị nhân văn

Phát biểu tại buổi gặp, ông Nguyễn Khắc Định cho biết Đảng, Quốc hội, Nhà nước luôn quan tâm đến công tác NKT; trong những năm qua đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách chăm lo cho NKT, bảo đảm quyền và phát huy vai trò của NKT, góp phần thúc đẩy tiến bộ xã hội và góp phần phát triển bền vững đất nước.

Ông Định biểu dương đại diện các đoàn viên, thanh niên tiêu biểu là NKT được tuyên dương trong chương trình và cho biết các bạn đều là những tấm gương giàu nghị lực, vượt lên số phận, tích cực đóng góp cho cộng đồng, cho đất nước.

“Các bạn vươn lên bằng ý chí, nghị lực, bằng lòng dũng cảm và tự trọng của con người. Các bạn không chỉ đóng góp cho sự đa dạng của cộng đồng xã hội mà còn là nguồn cảm hứng, là động lực tiếp thêm sức sống cho các bạn trẻ nói chung, cho NKT nói riêng và rộng hơn là cho cả xã hội”, ông Định nói.

Xúc động khi nghe ý kiến của các thanh niên khuyết tật, Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định cho biết sẽ ghi nhận và thông qua chương trình để hoàn thiện chính sách cho NKT và giải quyết các nguyện vọng, các vấn đề của NKT hiện nay đang cần hỗ trợ.

Ông Định đánh giá cao T.Ư Đoàn, T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã tổ chức hiệu quả chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt”, góp phần lan tỏa, làm sâu sắc những giá trị nhân văn, nhân đạo. Ông Định cũng đề nghị các tổ chức, đơn vị trong thời gian tới tiếp tục chung tay triển khai thêm nhiều chương trình, hoạt động hỗ trợ, tạo điều kiện để NKT nói chung, thanh niên khuyết tật nói riêng vượt khó học tập, lao động, sản xuất, trở thành người có ích cho xã hội.

Tuyên dương 50 gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu

Thanh niên khuyết tật muốn khởi nghiệp để phát triển đất nước - ảnh 2

Anh Bùi Quang Huy trao bằng khen cho thanh niên khuyết tật được tuyên dương

Bảo Anh

Tối 13.12, tại Hà Nội diễn ra gala “Tỏa sáng nghị lực Việt” tuyên dương các gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu năm 2021, với sự tham dự của anh Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam; anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và ông Nguyễn Lam, Phó trưởng ban Dân vận T.Ư Đảng.

Ban tổ chức đã tuyên dương 50 gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu thuộc 34 tỉnh, thành phố tham gia chương trình, trong đó có 6 đại biểu là người dân tộc thiểu số như Tày, Mường, Mông, Ê Đê.

Trong số các thanh niên khuyết tật được tuyên dương, có nhiều người đạt thành tích cao trong các hoạt động văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao. Nhiều người không chỉ tích cực tham gia khởi nghiệp, khởi nghiệp thành công, mà còn tích cực giúp đỡ các bạn cùng hoàn cảnh khởi nghiệp; là tấm gương sáng trong cộng đồng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU