Thanh niên kết nối tiêu thụ nông sản mùa dịch

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Sáng 8.6, tại T.Ư Đoàn đã diễn ra Lễ khởi động chương trình 'Kết nối nông sản - San sẻ yêu thương - Chung tay vượt qua đại dịch và trực tuyến bán nông sản giúp bà con nông dân với sự tham gia của nhiều bộ, ngành.

Anh Nguyễn Anh Tuấn phát biểu tại buổi trực tuyến bán nông sản giúp bà con nông dân
 /// Ảnh: Bảo Anh
Anh Nguyễn Anh Tuấn phát biểu tại buổi trực tuyến bán nông sản giúp bà con nông dân
Ảnh: Bảo Anh

Chương trình Kết nối nông sản - San sẻ yêu thương - Chung tay vượt qua đại dịch do T.Ư Đoàn phối hợp với Bộ NN-PTNT, T.Ư Hội Liên hiệp Phụ nữ VN, T.Ư Hội Nông dân VN tổ chức, với sự tham dự của anh Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên VN; bà Hà Thị Nga, Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ VN và đại diện lãnh đạo nhiều bộ ngành.

Thanh niên kết nối tiêu thụ nông sản mùa dịch - ảnh 1

Nghệ sĩ Ưu tú Xuân Bắc tham gia trực tuyến bán nông sản tại T.Ư Đoàn

Trong tháng 6, mỗi huyện có ít nhất 1 điểm bán nông sản

Tại lễ khởi động, anh Ngô Văn Cương, Bí thư T.Ư Đoàn, cho biết chương trình nhằm kịp thời giúp nông dân tiêu thụ nông sản do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19; hỗ trợ người nông dân làm quen với các phương thức giới thiệu, quảng bá, bán hàng trực tuyến phù hợp với bối cảnh dịch bệnh.

Ban tổ chức cho biết bên cạnh buổi trực tuyến tại lễ khởi động, sẽ tổ chức 3 buổi trực tuyến bán hàng vào khung giờ 20 giờ các ngày 8, 9, 10.6. Chi tiết có thể liên hệ: Hotline hỗ trợ bán hàng: 1900 299216 hoặc xem tại website: nongsanviet.online.

Theo anh Ngô Văn Cương, chương trình còn tạo mạng lưới đại lý kết nối tiêu thụ nông sản quy mô rộng khắp cả nước; phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, chủ động, sáng tạo của các cấp bộ Đoàn, Hội, đoàn viên, thanh niên cả nước chung tay cùng toàn xã hội ứng phó dịch bệnh Covid-19.

“Chương trình tập trung vào 4 nội dung, giải pháp chính, cụ thể: khảo sát nhu cầu nông sản cần tiêu thụ của các tỉnh, thành; triển khai chuỗi điểm bán “Kết nối tiêu thụ nông sản” trực tiếp; triển khai các giải pháp kết nối tiêu thụ nông sản trực tuyến; tổ chức các hội nghị tập huấn kỹ năng bán nông sản trực tuyến”, anh Ngô Văn Cương cho biết.

Để chương trình được triển khai thiết thực, hiệu quả, đảm bảo an toàn dịch bệnh Covid-19, thay mặt cho Ban Bí thư T.Ư Đoàn, anh Ngô Văn Cương đã đề nghị Ban Thường vụ các tỉnh, thành Đoàn thực hiện một số việc. Trong đó, phối hợp với Sở NN-PTNT triển khai xuống cơ sở, khảo sát thống kê nhu cầu nông sản cần tiêu thụ; chủ động báo cáo cấp ủy, chính quyền về chủ trương; liên hệ với các điểm bán hàng nông sản trên địa bàn tỉnh, thành phố để hình thành mạng lưới điểm bán “Kết nối tiêu thụ nông sản mùa dịch”, đề nghị các điểm bán này phối hợp nhập và bán hàng nông sản của địa phương mình và các địa phương lân cận. Phấn đấu trong tháng 6, mỗi đơn vị cấp huyện có ít nhất 1 điểm bán “Kết nối tiêu thụ nông sản mùa dịch” do Đoàn thanh niên triển khai.

Anh Cương cũng đề nghị các cơ sở Đoàn theo dõi, tham gia các lớp tập huấn trực tuyến của T.Ư Đoàn về kỹ năng bán nông sản trực tuyến, kỹ thuật livestream bán hàng, các yêu cầu tiêu chuẩn đóng gói sản phẩm và vận chuyển, các phương thức ghép đơn hàng thuận lợi và tiết kiệm chi phí vận chuyển, phương thức chốt đơn hàng nhanh chóng trên nền tảng trực tuyến… Từ đó, triển khai áp dụng cho đoàn viên, thanh niên và bà con nhân dân tại địa phương.

Thúc đẩy chuyển đổi số

Tại lễ khởi động chương trình, ban tổ chức ra mắt các điểm bán nông sản trực tiếp mang tên “Kết nối tiêu thụ nông sản” - trước mắt tập trung tại Hà Nội và từng bước mở rộng ra các tỉnh, thành trên cả nước. Đặc biệt, tại đây lần đầu tiên đã diễn ra chương trình bán nông sản trực tuyến, với mục tiêu kịp thời giúp người dân tiêu thụ nông sản trên cả nước, đặc biệt là khu vực Bắc Giang đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19.

Tại đây, Nghệ sĩ Ưu tú Xuân Bắc đã trực tuyến bán hàng và cho biết khi thấy T.Ư Đoàn phát động chương trình này, anh tự nguyện tham gia và kêu gọi cộng đồng nhất là các bạn đoàn viên, thanh niên chung tay bán nông sản cho bà con nông dân. Bằng lối dẫn dí dỏm, nghệ sĩ Xuân Bắc lập tức thu hút được đông đảo khán giả hâm mộ và đã có khoảng 5.000 đơn hàng được chốt ngay trong buổi trực tuyến với 85 tấn nông sản được tiêu thụ.

Chia sẻ tại buổi trực tuyến, anh Nguyễn Anh Tuấn cho biết đây là lần đầu tiên T.Ư Đoàn tổ chức bán nông sản trực tuyến ngay tại trụ sở cơ quan, với sự tham gia của nhiều bộ ngành.

Anh Tuấn nói: “Tôi hoan nghênh tinh thần sáng tạo tình nguyện của đoàn viên, thanh niên trong thời gian qua đã cùng lực lượng tuyến đầu tham gia phòng chống dịch. Hôm nay, chúng ta lại phối hợp sử dụng sức mạnh của công nghệ, của chuyển đổi số để hỗ trợ bà con nông dân tiêu thụ sản phẩm. Tôi hy vọng tinh thần sáng tạo, tình nguyện của thanh niên sẽ được tiếp tục phát huy trong thời gian tới, để không chỉ chung tay giúp bà con nông dân vượt qua đại dịch, mà còn góp phần cùng Bộ NN-PTNT thực hiện thắng lợi chuyển đối số”.

Anh Tuấn cũng cho biết T.Ư Đoàn sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan, sử dụng sức mạnh của hệ thống, kết nối tình nguyện viên, hình thành điểm bán hàng trực tiếp và trực tuyến trên cả nước. Đồng thời sẽ huy động những người nổi tiếng, các văn nghệ sĩ trẻ cùng với các bạn đoàn viên thanh niên thực hiện bán hàng trên nền tảng số, mạng xã hội.

“Đặc biệt, T.Ư Đoàn sẽ tập huấn ít nhất 20 khóa cho các bạn thanh niên nông thôn, cho bà con nông dân, để bà con có khả năng tham gia vào chuỗi liên kết và thực hiện bán hàng trực tuyến. Chúng tôi hy vọng với sự kết nối đồng bộ như vậy, chương trình kết nối nông sản sẽ thực sự kết nối yêu thương và vượt qua đại dịch”, anh Tuấn nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU