Thanh Ngân nghẹn ngào tiếc cho sân khấu cải lương thiếu vắng khán giả

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trong đêm nhạc Sol vàng tôn vinh nhạc sĩ Lam Phương tối 9.6, khán giả đã được lắng nghe giọng hát ngọt ngào của NSƯT Thanh Ngân với ca khúc Tiễn người đi và những chia sẻ đầy tâm trạng của cô về cải lương.

NSƯT Thanh Ngân thể hiện ca khúc 'Tiễn người đi' trong chương trình
NSƯT Thanh Ngân thể hiện ca khúc 'Tiễn người đi' trong chương trình

Thanh Ngân là con gái út của nghệ sĩ Hoài Châu - Kim Hoa, thuộc thế hệ thứ tư trong đại gia đình nghệ sĩ tài danh có 4 đời theo nghề hát (từ thập niên 1930 cho đến nay). Từ nhỏ, Thanh Ngân đã bộc lộ tố chất của một đào thương và thường xuyên theo cha mẹ đi diễn ở các tỉnh từ miền Tây cho đến miền Trung và các khu vực miền Bắc. Đến khi về nhà hát Trần Hữu Trang thì Thanh Ngân đã là một nghệ sĩ khá vững tay nghề, giọng ca điêu luyện và lối diễn xuất chuẩn mực.

Gần 30 năm đứng trên sân khấu, tiếng hát của nữ nghệ sĩ Thanh Ngân đã làm say đắm biết bao thế hệ khán giả yêu thích cải lương tuồng cổ. Với chất giọng đẹp, ngoại hình ưa nhìn, cô trở thành một cái tên được săn đón ở khắp các sân khấu lớn nhỏ.

Thanh Ngân nghẹn ngào tiếc cho sân khấu cải lương thiếu vắng khán giả - ảnh 1
Tiếng hát Thanh Ngân sau bao năm vẫn làm say đắm lòng người

Thanh Ngân tự nhận bản thân khá may mắn khi từ nhỏ đã được gặp gỡ, học hỏi kinh nghiệm từ các bậc tiền bối trong nghề.  Nữ nghệ sĩ cho biết trước đây hầu như mỗi khi sân khấu cải lương sáng đèn là có rất đông khán giả đến xem. Sự trân trọng của họ dành cho nghệ sĩ và bộ môn nghệ thuật này khiến cô không khỏi xúc động. Tuy nhiên càng về sau các sân khấu cải lương không còn được khán giả quan tâm như trước.

Thanh Ngân nghẹn ngào: "Mỗi đêm diễn ở mỗi sân khấu là kinh nghiệm cho các nghệ sĩ trưởng thành và phát triển với nghề nhưng thế hệ các em bây giờ có lẽ không còn nhiều cơ hội nhưng chúng tôi ngày trước khi nghệ thuật cải lương, tuồng cổ đang dần bị quên lãng. Sân khấu thì mất dần, trong khi người kế thừa sân khấu cải lương vẫn còn. Các thế hệ đàn em sau tôi vẫn đang cố gắng nhưng khán giả kế thừa thì đã không còn muốn lắng nghe nữa rồi". Những chia sẻ của cô khiến nhiều người, đặc biệt là những khán giả lớn tuổi không khỏi xúc động.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU