Thành lập 5 thị trấn thuộc các tỉnh Thanh Hóa, Đồng Nai, Tuyên Quang

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sáng 27.4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua việc thành lập 5 thị trấn gồm 2 thị trấn thuộc tỉnh Thanh Hóa, 1 thị trấn thuộc tỉnh Đồng Nai, và 2 thị trấn thuộc tỉnh Tuyên Quang.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trình bày tờ trình của Chính phủ tại phiên họp /// Ảnh Gia Hân
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trình bày tờ trình của Chính phủ tại phiên họp
Ảnh Gia Hân

Theo tờ trình của Chính phủ do Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trình bày tại phiên họp, tỉnh Thanh Hóa đề nghị thành lập 2 thị trấn Quý Lộc và Yên Lâm trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên, dân số của xã Quý Lộc và xã Yên Lâm thuộc H.Yên Định.

Xã Quý Lộc có 13,56 km2 diện tích tự nhiên, 15.008 người; xã Yên Lâm có 17,25 km2 diện tích tự nhiên, 8.683 người. Sau khi "lên" thị trấn, H.Yên Định có 26 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 22 xã và 4 thị trấn.

Tỉnh Đồng Nai đề nghị thành lập thị trấn Long Giao trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên, dân số của xã Long Giao thuộc H.Cẩm Mỹ. Xã Long Giao có 33,75 km2 diện tích tự nhiên, 10.524 người.

Sau khi thành lập, tỉnh Đồng Nai có 170 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 40 phường, 9 thị trấn và 121 xã. Trong đó, H.Cẩm Mỹ có 12 xã và 1 thị trấn.

Tỉnh Tuyên Quang đề nghị điều chỉnh toàn bộ diện tích tự nhiên (90,91 km2) và dân số (7.842 người) của xã Phúc Sơn; và toàn bộ diện tích tự nhiên (41,67 km2) và dân số (6.757 người) của xã Minh Quang thuộc H.Chiêm Hóa về H.Lâm Bình quản lý.

Bên cạnh đó, thành lập thị trấn Lăng Can thuộc H.Lâm Bình trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên, dân số của xã Lăng Can.

Điều chỉnh 0,58 km2 diện tích tự nhiên, 923 người của xã Lang Quán và 2,29 km2 diện tích tự nhiên, 1.788 người của xã Tứ Quận về xã Thắng Quân quản lý.

Đồng thời, thành lập thị trấn Yên Sơn thuộc H.Yên Sơn trên cơ sở 29,21 km2 diện tích tự nhiên, 22.041 người của xã Thắng Quân (sau khi điều chỉnh và đổi tên đơn vị hành chính).

Bà Trà cho biết, căn cứ đề nghị của UBND các tỉnh Thanh Hóa, Đồng Nai, Tuyên Quang, Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành T.Ư liên quan nghiên cứu, khảo sát thực tế, đánh giá đúng thực trạng phát triển của các đơn vị hành chính và tổ chức hội nghị thẩm định hồ sơ, Đề án theo quy định.

Điều chỉnh từ 1.7.2021

Trình bày báo cáo thẩm tra tại phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng cho biết, Ủy ban Pháp luật nhận thấy việc điều chỉnh địa giới và thành lập các đơn vị hành chính của các tỉnh Thanh Hóa, Đồng Nai, Tuyên Quang theo các tờ trình của Chính phủ là cần thiết, đúng quy định của pháp luật; các đơn vị được đề nghị thành lập, điều chỉnh địa giới hành chính đều đáp ứng các tiêu chuẩn và điều kiện theo quy định; hồ sơ đề án, trình tự, thủ tục lập đề án tuân thủ theo quy định của pháp luật.

Cơ quan thẩm tra đề nghị xác định thời điểm có hiệu lực của các Nghị quyết là từ ngày 1.7.2021 để các cơ quan, tổ chức và địa phương có thời gian kiện toàn tổ chức bộ máy, thay đổi con dấu, giấy tờ của công dân, đáp ứng các điều kiện cần thiết khác cho hoạt động của đơn vị hành chính mới; và không làm ảnh hưởng đến công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Tại phiên họp, 100% đại biểu có mặt đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về vấn đề này. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU