Thanh Hóa: Xử lý công trình xây dựng trái phép trên đất rừng và đất quốc phòng,

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sử dụng gần 8 ha đất rừng và đất quốc phòng trái phép để xây dựng hàng chục công trình kiên cố, một cá nhân ngụ (TP.Tam Điệp, Ninh Bình) đã bị UBND tỉnh Thanh Hóa phạt hành chính gần 130 triệu đồng.

Liên quan đến vụ cá nhân sử dụng gần 8 ha đất rừng và đất quốc phòng trái phép tại xã Hà Long (H.Hà Trung, Thanh Hóa), mới đây, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, đồng thời yêu cầu tháo dỡ công trình vi phạm.

Thanh Hóa: Xử lý công trình xây dựng trái phép trên đất rừng và đất quốc phòng, - ảnh 1

Ông Phạm Thanh Quý đã đầu tư nhiều tỉ đồng để xây dựng hàng chục công trình trái phép trên đất quốc phòng và đất rừng

Minh Hải

Cụ thể, UBND tỉnh Thanh Hóa đã quyết định phạt vi phạm hành chính đối với ông Phạm Thanh Quý (46 tuổi, ngụ P.Bắc Sơn, TP.Tam Điệp, Ninh Bình) với số tiền 127,5 triệu đồng vì có hành vi chiếm gần 8 ha đất rừng sản xuất để sử dụng trái phép.

Trong quá trình chiếm đất để sử dụng trái phép, ông Phạm Thanh Quý đã sử dụng và thu lời, nên UBND tỉnh Thanh Hóa buộc ông Quý nộp thêm số tiền hơn 11,7 triệu đồng tiền thu lời từ hành vi sử dụng đất.

UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đã yêu cầu trong thời gian 60 ngày (kể từ ngày 25.11), ông Phạm Thanh Quý buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất, nghĩa là phải thực hiện tháo dỡ hàng chục công trình trái phép đã được ông Quý xây dựng kiên cố.

Trước đó, như Thanh Niên đã thông tin, trong gần 8 ha đất ông Phạm Thanh Quý sử dụng trái phép thì có hơn 5,5 ha đất quốc phòng đã được giao cho Sư đoàn 390, Quân đoàn 1 (Bộ Quốc phòng) quản lý, sử dụng; và hơn 2,3 ha là đất rừng do UBND xã Hà Long quản lý, nhưng từ đầu năm 2021, ông Quý sử dụng trái phép, xây dựng hơn 10 công trình kiên cố.

Trong nhiều tháng, ông Quý đã huy động nhân công, máy móc đến tự ý san lấp làm đường nhựa, đường bê tông với tổng diện tích 3.800 m2; đồng thời tiến hành xây dựng 5 ngôi nhà với tổng diện tích hơn 600 m2; bể bơi rộng hơn 63 m2; khu nhà lưới gần 1.000 m2; chuồng nuôi gia súc, gia cầm rộng hơn 1.700 m2; sân lát đá rộng hơn 1.000 m2; ao cá rộng 1.250 m2, và nhiều công trình phụ trợ khác. Xen lẫn công trình là các loại cây cảnh, cây xanh, nhìn quang cảnh cả khu vực này như một khu du lịch nghỉ dưỡng.

Đến cuối năm 2021, chính quyền xã Hà Long mới phát hiện hoạt động sử dụng đất trái phép để xây dựng các công trình của ông Quý. Nguyên nhân phát hiện chậm được UBND xã Hà Long đưa ra là do diện tích đất tự nhiên của xã lớn, giáp ranh với tỉnh Ninh Bình.

Trong khi đó, khu vực đất xây dựng trái phép không có đường vào từ phía tỉnh Thanh Hóa, chỉ có đường vào từ phía TP.Tam Điệp (Ninh Bình). Đến cuối năm 2021, khi tuyến đường cao tốc Bắc - Nam được xây dựng, chạy qua gần khu vực thung Rọ Lợn thì mới có đường vào khu vực đất ông Quý xây dựng trái phép nên UBND xã Hà Long mới phát hiện ra sự việc.

Liên quan đến trách nhiệm quản lý đất đai, mới đây, Chủ tịch UBND H.Hà Trung đã ra quyết định kỷ luật đều bằng hình thức khiển trách đối với các ông Nguyễn Hữu Thành, Chủ tịch UBND xã Hà Long, và ông Hoàng Việt Dân, Phó chủ tịch UBND xã Hà Long.

Riêng ông Nguyễn Văn Áng và ông Nguyễn Trí Đạo (đều là cán bộ địa chính, xây dựng UBND xã Hà Long) bị yêu cầu rút kinh nghiệm sâu sắc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU