Thanh Hóa: Nhiều sai phạm tại Quý Lộc phát hiện từ 2018 đến nay vẫn chưa khắc phục

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một số sai phạm nhiều năm qua xảy ra tại UBND TT.Quý Lộc (H.Yên Định, Thanh Hóa), mặc dù đã được chỉ rõ từ năm 2018, đến nay vẫn chưa khắc phục xong.

Lập khống hồ sơ cấp đất

Ngày 1.12, ông Phạm Tiến Dũng, Chủ tịch UBND H.Yên Định (Thanh Hóa), cho biết UBND huyện vừa thành lập đoàn rà soát, kiểm tra lại công tác quản lý đất đai, thu chi tài chính - ngân sách của UBND TT.Quý Lộc những năm qua, đặc biệt là việc thực hiện khắc phục các sai phạm đã được UBND H.Yên Định chỉ ra tại kết luận số 116/KL-UBND ngày 26.3.2018.

Đoàn kiểm tra do Phòng TN-MT H.Yên Định chủ trì, phối hợp cùng với các phòng, ban liên quan tiến hành rà soát, kiểm tra việc mua - bán đất đai, thu tiền sử dụng đất, giao đất cho người dân; việc cho thuê thầu đất do UBND TT.Quý Lộc quản lý; và chi tiêu tài chính - ngân sách.

Ngoài những sai phạm trong việc thu tiền sử dụng đất của người dân nhiều năm nhưng không có đất bàn giao cho người dân (Thanh Niên đã phản ánh), nhiều năm qua, UBND TT.Quý Lộc còn để xảy ra nhiều sai phạm về giao đất và thu chi tài chính.

Tháng 3.2018, UBND H.Yên Định đã tiến hành kiểm tra và kết luận nhiều nội dung sai phạm về đất đai, tài chính và đã yêu cầu UBND xã Quý Lộc (nay là UBND TT.Quý Lộc) khắc phục nhưng cho đến nay nhiều việc vẫn chưa khắc phục xong.

Thanh Hóa: Nhiều sai phạm tại Quý Lộc phát hiện từ 2018 đến nay vẫn chưa khắc phục  - ảnh 1

Thời gian gần đây, nhiều người dân ở TT.Quý Lộc đã gửi đơn thư tố cáo, kiến nghị tới các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa và cơ quan báo chí

Minh hải

Cụ thể, giai đoạn 2007 - 2015, UBND TT.Quý Lộc đã tổ chức thu trước tiền sử dụng đất của người dân khi chưa có quyết định giao đất của UBND H.Yên Định. Cũng trong giai đoạn này, UBND TT.Quý Lộc được cấp 1.158 lô đất để cấp cho dân có thu tiền sử dụng đất, với tổng số tiền hơn 42,4 tỉ đồng, trong các hộ mà UBND TT.Quý Lộc thu tiền thì có tới 148 hộ thu thừa tiền (cao hơn số tiền theo quy định người dân phải nộp) tổng số tiền hơn 786 triệu đồng; và 137 hộ thu thấp hơn giá quy định (thu thiếu so với giá quy định) tổng số tiền hơn 1,6 tỉ đồng.

Việc thu thiếu tiền sử dụng đất là do khi giao đất cho người dân, UBND TT.Quý Lộc giao một số lô đất chưa được giải phóng mặt bằng (GPMB), để người dân tự GPMB. Sau đó, chi phí GPMB mà người dân bỏ ra sẽ được trừ ngang vào tiền sử dụng đất phải nộp, nên dẫn đến thu thiếu tiền đất, do chênh lệch giữa chi phí GPMB và quyết định thu tiền sử dụng đất.

Đáng chú ý, cũng trong giai đoạn 2007 - 2015, UBND TT.Quý Lộc đã lập khống hồ sơ cấp đất cho 8 hộ dân, dùng tiền ngân sách nộp tiền cấp quyền sử dụng đất cho 8 hộ dân này, với số tiền hơn 490 triệu đồng. Sau khi UBND H.Yên Định cấp đất, năm 2018 kiểm tra lại thì phát hiện 8 hộ dân theo danh sách UBND TT.Quý Lộc lập hồ sơ không hề mua đất, không có nhu cầu sử dụng đất và làm hồ sơ như chính quyền trình cấp huyện.

Dùng tiền xây dựng di tích để chi tiêu thường xuyên

Kết quả kiểm tra năm 2018 còn kết luận, giai đoạn 2007 - 2017, UBND TT.Quý Lộc thu 918 triệu đồng tiền thuê đất của người dân, nhưng không nộp vào ngân sách Nhà nước theo quy định, mà đã sử dụng chi tiêu cho các công việc của chính quyền. Giai đoạn này, UBND TT.Quý Lộc còn vay tiền ngoài của người dân để chi tiêu với số tiền 725 triệu đồng.

Thanh Hóa: Nhiều sai phạm tại Quý Lộc phát hiện từ 2018 đến nay vẫn chưa khắc phục  - ảnh 2

Tình trạng thu tiền sử dụng đất nhưng nhiều năm không cấp đất cho dân đang khiến nhiều gia đình ở TT.Quý Lộc bức xúc

Minh Hải

Đáng chú ý, năm 2016, UBND TT.Quý Lộc đã sử dụng 492 triệu đồng tiền người dân đóng góp xây dựng di tích lịch sử - văn hóa (cấp tỉnh) đền thờ bà chúa Đồn Trang, nhưng UBND TT.Quý Lộc đã lấy chi tiêu thường xuyên cho hoạt động của chính quyền.

Cũng trong năm 2016, UBND TT.Quý Lộc lập hồ sơ thiệt hại do bão số 3 (diễn ra năm 2015) gây ra đối với người dân, để nhận hỗ trợ từ cấp trên số tiền hơn 416 triệu đồng. Tuy nhiên, hồ sơ lập để nhận hỗ trợ không đúng thực tế, khi lập hồ sơ là do lãnh đạo và cán bộ chuyên môn của UBND TT.Quý Lộc tự lập, không tiến hành kiểm kê, xác định mức độ thiệt hại đúng quy định, không làm trực tiếp với các hộ dân bị thiệt hại, nên sau khi nhận tiền về thì không thể chi trả, buộc UBND H.Yên Định phải yêu cầu hoàn trả lại tiền.

Các sai phạm trên đã được chỉ rõ và yêu cầu khắc phục, nhưng cho đến nay UBND TT.Quý Lộc vẫn chưa khắc phục xong, nên UBND H.Yên Định đã thành lập đoàn kiểm tra, rà soát lại để đưa ra hướng xử lý dứt điểm, tránh tình trạng người dân khiếu nại, tập trung đông người gây mất an ninh trật tự địa phương.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU